Lợi dụng vai trò Trưởng ban Thú y phường Phú Thứ (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương), bà Phương đã lập khống danh sách khai khống số lợn và chuyển đổi loại lợn của các hộ dân, chiếm đoạt gần 220 triệu đồng tiền Nhà nước hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi.

Cán bộ thú y phường Phú Thứ bị khởi tố vì khai khống chiếm đoạt số tiền hỗ trợ dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh qua laodong)
Cán bộ thú y phường Phú Thứ bị khởi tố vì khai khống chiếm đoạt số tiền hỗ trợ dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh qua laodong)

Ngày 7/7, lãnh đạo Công an thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) cho biết, đơn vị vừa khởi tố bị can đối với bà Phạm Thị Phương (36 tuổi, ở phường Phú Thứ, thị xã Kinh Môn) về hành vi chiếm đoạt tiền hỗ trợ của Nhà nước cho các hộ bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi.

Theo kết quả điều tra, từ ngày 2 – 4/6/2019, phường Phú Thứ xảy ra dịch tả lợn Châu Phi. Bà Phương với vai trò là Trưởng ban Thú y phường đã lập khống, chuyển loại lợn của 6 hộ dân tại địa phương để chiếm đoạt gần 220 triệu đồng tiền hỗ trợ.

Danh sách nhận tiền hỗ trợ có nhiều điều bất thường. (Ảnh qua vietnamnet)
Danh sách nhận tiền hỗ trợ có nhiều điều bất thường. (Ảnh qua vietnamnet)

Cụ thể, nữ cán bộ này lập khống số lợn của 3 hộ dân với số tiền hơn 170 triệu đồng (gồm hộ Nguyễn Văn Đ., Nguyễn Thị S., Nguyễn Văn H.) và chuyển loại từ lợn nhỏ thành lợn sề của 3 hộ khác (là Nguyễn Văn Đ., Mạc Thị Đ., Vũ Thị B.) với số tiền hơn 49 triệu đồng.

Sau khi UBND phường Phú Thứ niêm yết danh sách các hộ dân được nhận hỗ trợ vì có lợn bị tiêu hủy bởi dịch tả lợn châu Phi, hành vi của bà Phạm Thị Phương đã bị người dân phát hiện và báo cáo với cơ quan chức năng.

Dân tố cáo chính quyền tiêu hủy lợn bệnh không đúng quy định, gây ô nhiễm.
Dân tố cáo chính quyền tiêu hủy lợn bệnh không đúng quy định, gây ô nhiễm. (Ảnh qua vietnamnet)

Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật, đặc biệt là việc người dân cho rằng vẫn còn nhiều dấu hiệu bất thường khác mà một mình bà Phương không thể thực hiện trót lọt được.

Trước đó, người chăn nuôi tại địa phương này cũng đã có đơn tố cáo hàng loạt cán bộ Trưởng khu, Bí thư khu và người nhà các cán bộ trên cùng một số hộ dân khác dù không nuôi lợn nhưng vẫn có tên trong danh sách và được nhận tiền hỗ trợ. Đến nay, dấu hiệu trục lợi từ bệnh dịch tả lợn châu Phi đã bước đầu được làm rõ.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: