Chỉ vừa ăn xong chút hải sản nấu chưa kỹ, một người đàn ông ở Hải Phòng đã bị đau bụng, nôn, sốt cao rồi nhanh chóng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng. Các bác sĩ xác định bệnh nhân nhiễm loại “vi khuẩn ăn thịt” Vibrio vulnificus (V. vulnificus) đến từ biển.

Những vết phỏng nước và hoại tử cỡ lớn trên chân bệnh nhân, sau khi nhiễm phải loài vi khuẩn nguy hiểm từ hải sản sống . (Ảnh qua tuoitre)
Những vết phỏng nước và hoại tử cỡ lớn trên chân bệnh nhân, sau khi nhiễm phải loài vi khuẩn nguy hiểm từ hải sản sống . (Ảnh qua tuoitre)

Thông tin từ Bệnh viện trung ương quân đội 108 cho biết, gần đây Khoa hồi sức truyền nhiễm, Viện lâm sàng các bệnh truyền nhiễm của bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus) – một loại “vi khuẩn ăn thịt người” đến từ biển gây ra.

Đáng lo ngại là bệnh do loại vi khuẩn này gây ra diễn biến rất nặng, nhanh chóng xuất hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, có tỷ lệ tử vong cao. Điển hình là bệnh nhân Nguyễn Văn Đ. (SN 196; huyện An Dương, TP. Hải Phòng), có tiền sử bệnh gan do uống rượu nhiều, trước đó có ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ.

Bệnh nhân Đ. nhập viện hôm 30/6 (ngày thứ nhất của bệnh) trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị và quanh rốn, nôn và tiêu chảy nhiều lần kèm sốt cao 39 – 40 độ C.

Theo bác sĩ Nguyễn Sỹ Thấu, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện LSCBTN, Bệnh viện TWQĐ 108 thì chỉ vài giờ sau khi nhập viện, bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng (hôn mê, suy hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, rối loạn đông máu và chuyển hóa nặng), kèm theo tình trạng nổi ban phỏng nước, xuất huyết, hoại tử diện rộng da, cân, cơ vùng tứ chi; cấy khuẩn 2 mẫu máu đều dương tính với V. vulnificus.

Mặc dù đã được điều trị kháng sinh mạnh ngay từ đầu, thở máy, lọc máu liên tục, thuốc vận mạch nâng huyết áp và các biện pháp điều trị hồi sức tích cực khác nhưng bệnh vẫn nặng lên nhanh chóng, tiên lượng tử vong, gia đình xin cho bệnh nhân về sau 4 ngày điều trị.

Loại vi khuẩn gây tử vong trong vòng 48 giờ

Liên quan đến loại vi khuẩn trên, BS.TS Vũ Viết Sáng – Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, V. vulnificus là vi khuẩn sống tự do trong nước biển hoặc nước lợ (vùng cửa sông) hoặc ký sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu … Vi khuẩn này có thể gây hoại tử cân cơ rất nhanh, do đó còn được gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”.

Nguy hiểm hơn, bệnh nhiễm trùng máu do V. vulnificus gây tử vong cao, lên đến 50%, thậm chí 90% nếu bệnh nhân có sốc nhiễm khuẩn tụt huyết áp tại thời điểm nhập viện và thường tử vong trong vòng 48 giờ mặc dù được điều trị tích cực.

Về cách thức lây bệnh, các bác sĩ cho biết do ăn hải sản sống hoặc nấu chưa kỹ, đặc biệt là hàu. Một thống kê 180 bệnh nhân nhiễm trùng do V. vulnificus cho thấy có 92,8% bệnh nhân có ăn hàu sống trong vòng hai ngày trước đó. Thời gian ủ bệnh là 3 tiếng – 6 ngày.

Hoặc bệnh nhân bị vết thương khi tham gia các hoạt động trên biển, như bơi lội, câu cá, cầm nắm hải sản. Đã có trường hợp bị nhiễm qua những vết thương rất nhỏ, như vết đâm bởi đuôi con tôm, vỏ hàu khi tắm biển. Ngoài ra, nhiễm trùng có thể xảy ra khi phơi nhiễm vết thương có từ trước với vi khuẩn V. vulnificus.

Cũng theo các bác sĩ, mọi người đều có thể bị mắc bệnh theo cơ chế lây bệnh kể trên. Tuy nhiên, có những nhóm người dễ bị mắc bệnh hơn, bao gồm: Người nghiện rượu, bệnh gan mạn tính (như viêm gan, xơ gan), tan máu bẩm sinh, suy giảm sức đề kháng như đái tháo đường, suy thận mạn, u lympho… Nam giới, đặc biệt là nam giới cao tuổi dễ mắc bệnh hơn nữ giới.

Để phòng nhiễm vi khuẩn này, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không ăn hải sản chưa được nấu chín. Người dân tránh bị thương khi tham gia các hoạt động có nguy cơ tiếp xúc vết thương với vi khuẩn, như tắm biển, câu cá biển, đánh bắt và chế biến hải sản… 

Nếu có vết thương, hãy thận trọng khi tiếp xúc với nước biển, nước lợ, hải sản sống. Khi có các biểu hiện đường tiêu hóa, sưng, nóng, đỏ, đau tại vết thương, đau hoặc nổi ban, bọng nước ở chân tay sau khi nghi ngờ có tiếp xúc với nguồn bệnh, người dân cần lập tức đến khám tại các cơ sở y tế để được điều trị càng sớm càng tốt.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: