TP HCM, Tây Ninh phát hiện 30 người Trung Quốc xuất nhập cảnh trái phép và đưa đi cách ly. Tại Đà Nẵng, 9 người dân bị phát hiện trốn cách ly bằng tàu thuyền vào Huế.

Hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, 9 người Việt đi thuyền từ Đà Nẵng trốn cách ly - Ảnh 1
8 người Trung Quốc bị phát hiện ở Tây Ninh được đưa vào khu vực cách ly. (Ảnh: Hồng Tuyết/ vnexpress.net)

Sáng nay 30/7, ở ấp Bàu Tép, xã Tiên Thuận, Công an huyện Bến Cầu cùng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Tây Ninh phát hiện, bắt giữ 11 người trong đó có 3 người Việt Nam, 8 người Trung Quốc tìm cách xuất cảnh trái phép sang Campuchia. 

Bước đầu, 3 người Việt Nam khai đã đưa nhóm người Trung Quốc ở quận 2 (TP HCM), chở đến khu vực biên giới ở huyện Bến Cầu, sau đó tìm cách đưa sang Campuchia. Hiện, Công an huyện Bến Cầu phối hợp Trung tâm y tế huyện đưa 11 người đến nơi cách ly theo quy định.

Ngoài ra, vào khoảng 0h30 rạng sáng nay, khi lực lượng Công an phường Phú Thạnh đi tuần tra đến hẻm 539 Lũy Bán Bích thì phát hiện 19 người có biểu hiện nghi vấn. Những người này đã tháo chạy ngay sau đó, tuy nhiên 11 người đã bị bắt. Hầu hết họ đều đến từ Phúc Kiến và không có hộ chiếu.

Hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, 9 người Việt đi thuyền từ Đà Nẵng trốn cách ly - Ảnh 2
Gần 20 người Trung Quốc bỏ chạy tán loạn khi thấy công an. (Ảnh: dantri.com.vn)

Từ tháng 5 đến nay, TP HCM phát hiện 38 trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp. Trước đó, nhà chức trách phát hiện 73 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng, Quảng Nam bằng đường tiểu ngạch. Nhiều trường hợp đã bị khởi tố hình sự, với mức án cao nhất có thể lên đến 15 năm tù.

Cũng vào sáng nay, khoảng 10h30 khi lực lượng biên phòng đồn Lăng Cô làm nhiệm vụ tuần tra đã phát hiện một tàu cá của ngư dân. 

Hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, 9 người Việt đi thuyền từ Đà Nẵng trốn cách ly - Ảnh 3
Thuyền cá chở 9 người dân từ Đà Nẵng về Huế bằng đường biển để trốn cách ly. (Ảnh: Biên phòng đồn Lăng Cô/ tuoitre.vn)

Nghi ngờ tàu chở người trái phép ra Huế, đơn vị này đã yêu cầu dừng kiểm tra và phát hiện thuyền chở 9 người dân từ Đà Nẵng ra Huế trốn cách ly xã hội. Hai trong số 9 người phải lái tàu trở lại thành phố, 7 người còn lại được cho phép trở lại địa phương ở xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên. Tất cả người dân được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và theo dõi cách ly tại địa phương. 

Trước đó, ngày 28/7, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu cấm tất cả xe cộ từ Đà Nẵng về Huế, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly… Việc di chuyển bằng tàu thuyền cũng được mặc định nằm trong danh mục này.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: