Khoảng 2 tuần nay, hàng trăm ngàn con châu chấu đã ồ ạt đổ về trú ngụ tại bãi đất trống nằm dọc góc ngã tư đường Đặng Văn Bình – Ngô Thời Nhậm (TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp), đeo lên khắp hàng rào, nhà cửa khiến cuộc sống của nhiều hộ dân nơi đây bị đảo lộn…

Hàng trăm ngàn con châu chấu tràn vào TP. Cao Lãnh khiến cuộc sống người dân đảo lộn - Ảnh 1
(Ảnh minh họa: traders.vn)

Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực bãi đất trống nơi châu chấu làm “bãi đáp” có hàng trăm nhà dân tiếp giáp cự ly gần. Dọc theo đường Đặng Văn Bình, Ngô Thời Nhậm và hẻm 14 đường Đặng Văn Bình, nhiều chủ hàng quán ăn uống ngao ngán vì bị châu chấu xâm nhập.

Tại quán Phố 66 vào trưa 29/6, dù mưa lất phất, không phải trời nắng nhưng có rất nhiều châu chấu đeo trên bàn, ghế và nhiều vật dụng của quán. Vài cây dừa trong quán đã bị châu chấu ăn sạch lá, trên thân cây có cả trăm con châu chấu đeo bám. 

Dọc theo bãi đất trống ở ngã tư đường Đặng Văn Bình – Ngô Thời Nhậm, nhiều bụi chuối, bụi sậy cũng bị châu chấu ăn sạch lá. Chỉ cần dùng cành cây nhỏ quơ nhẹ vào bụi cỏ là hàng trăm con châu chấu túa ra.

Châu chấu lưng vàng tàn phá lúa, ngô, hoa màu… của người dân xã Mường Chanh (Thanh Hóa). (Ảnh qua tuoitre)

Theo bà Nguyễn Thị Hải (ngụ số 14/96 hẻm 14 đường Đặng Văn Bình, P.1, TP. Cao Lãnh, đối diện khu đất trống) thì châu chấu xuất hiện nhiều nhất là những ngày trời nắng và có thời điểm chúng đeo rất nhiều trên hàng rào, cửa nhà.

Lý giải sự việc trên, ông Lê Văn Chấn – Phó chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp cho biết, sở dĩ gần đây châu chấu xuất hiện nhiều là do điều kiện thời tiết thích hợp, châu chấu vào mùa sinh sản. “Có thể do bãi cỏ thiếu thức ăn nên chúng mới qua khu vực lân cận tìm thức ăn. Có thể dùng giải pháp sinh học để xử lý đàn châu chấu này”, ông Chấn cho hay.

Được biết, bãi đất trống nơi đàn châu chấu trú ẩn có diện tích gần 4 ha, do UBND TP. Cao Lãnh quản lý. 

Năm 2005, khu vực này được UBND tỉnh Đồng Tháp ra quyết định thu hồi đất để quy hoạch làm công viên, sau đó thay đổi quy hoạch để khu đất này thành dự án thương mại tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa thể triển khai vì địa phương chưa thống nhất được giá hỗ trợ, bồi thường cho 6 hộ dân nơi đây.

Sau thời gian dài bị bỏ trống, cỏ mọc um tùm nên khu vực này thường được châu chấu trú ẩn và mùa mưa năm nay số lượng tăng lên đột biến.  

Trước đó, vào những ngày cuối tháng 5, tại Thanh Hóa cũng xảy ra tình trạng tương tự. Châu chấu lưng vàng khi ấy đã hoành hành, tàn phá lúa, ngô, hoa màu, luồng, tre của người dân xã Mường Chanh (huyện vùng cao, biên giới Mường Lát) gây thiệt hại nặng nề.

Người dân xã Mường Chanh dùng màn để bắt châu chấu lưng vàng. (Ảnh qua tuoitre)

Theo người dân địa phương, tại các bản Chai, Cang, Bóng, châu chấu lưng vàng xuất hiện dày đặc, cắn phá các loại cây trồng của người dân. Hơn chục hecta lúa chiêm xuân của bà con nông dân ở các bản này chưa đến kỳ thu hoạch đã bị châu chấu lưng vàng cắn phá làm bông lúa non rơi rụng, gây thiệt hại nặng.

Để phòng trừ, tiêu diệt châu chấu lưng vàng, ngành chức năng của huyện kêu gọi người dân, các lực lượng vũ trang thu gom, bắt, đốt châu chấu tại các khu vực có nhiều châu chấu tập trung, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt châu chấu. Tuyệt đối không được chăn thả gia súc, gia cầm trong khu vực phun thuốc diệt trừ châu chấu…

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam