Rác thải tại các quận nội thành Hà Nội ùn ứ, nhiều tuyến đường ngập ngụa phế thải nồng nặc mùi hôi thối chỉ sau 3 ngày, kể từ khi người dân căng lều bạt ngăn xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn để yêu cầu thành phố nhanh chóng thực hiện việc chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng, di dời các hộ dân sống xung quanh bãi rác với bán kính 500km.

Đường phố Hà Nội ngập ngụa trong những núi rác to chình ình. (Ảnh qua Zing)
Đường phố Hà Nội ngập ngụa trong những núi rác to chình ình. (Ảnh qua Zing)

Theo ghi nhận của phóng viên, sáng 16/7, nhiều nơi trong nội thành Hà Nội xuất hiện tình trạng ùn ứ rác thải sinh hoạt. Tại khu vực đường Trần Hữu Dực (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), bãi rác thải lộ thiên kéo dài hàng trăm mét, rác chất thành đống, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Theo một công nhân vệ sinh môi trường, rác thải được thu gom từ những bãi rác tự phát hoặc các khu chung cư trong quận Nam Từ Liêm sau đó đưa về đây để tập kết tạm thời. Chỉ tính riêng trong hai ngày 15 và 16/7, gần 100 tấn rác được thu gom và con số này vẫn có xu hướng tăng nhanh.

“Mỗi ngày tôi đều rắc hơn 3 tấn vôi để khử trùng rác thải. Sau khi rắc vôi xong, chúng tôi tiến hành phủ bạt để hạn chế rác bay ra khỏi khu vực tập kết”, ông Lại Văn Phúc – công nhân vệ sinh môi trường cho hay.

Rác chất thành đống khắp trung tâm Hà Nội. (Ảnh qua Zing)
Rác chất thành đống khắp trung tâm Hà Nội. (Ảnh qua Zing)

Để giải quyết tình trạng rác thải ùn ứ quá nhiều trong khu vực nội thành, UBND TP.Hà Nội đã đồng ý phương án phân luồng rác tạm thời do Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng) đề xuất. Theo đó, rác của khu vực quận Cầu Giấy sẽ phân luồng về ô chôn lấp thuộc Khu xử lý chất thải Xuân Sơn (Sơn Tây).

Trong thời gian thực hiện phân luồng, lưu trữ rác tạm thời, Ban Duy tu đề nghị UBND các quận huyện chỉ đạo các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn, lập kế hoạch lưu trữ và vận chuyển, tăng cường công tác phun hoá chất khử mùi và chủ động theo dõi, phối hợp, cập nhật liên tục diễn biến tại Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thiết bị, nhân lực để giải tỏa nhanh các điểm tập kết khi Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn hoạt động trở lại.

Trước đó, từ tối 13/7, người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã căng lều bạt ngăn xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Do điều kiện thời tiết nắng nóng, rác bị phân hủy nhanh chóng, bốc mùi nồng nặc. (Ảnh qua Zing)
Do điều kiện thời tiết nắng nóng, rác bị phân hủy nhanh chóng, bốc mùi nồng nặc. (Ảnh qua Zing)

Theo một số người dân của nơi đây thì họ phản đối, chặn xe rác vì thời gian gần đây bãi rác bốc mùi hôi thối và ruồi nhặng nhiều hơn so với những ngày bình thường. 

Bãi rác Nam Sơn này hiện đã quá tải, nước rỉ rác chảy ra ngoài đồng ruộng, kênh mương xung quanh ảnh hưởng trực tiếp tới người dân.

Đồng thời, người dân 2 xã này cũng kiến nghị sớm giải quyết các vướng mắc liên quan đến chế độ chính sách trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và đề nghị được sớm di chuyển các hộ dân trong vùng ảnh hưởng môi trường.

Nhiều xe rác trong buổi trưa ngày 14/7 khi chở rác vào Khu Liên Hợp xử lý rác đều phải quay đầu lại vì người dân chặn.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam