Khoảng hơn 16.000 tàu cá Trung Quốc từ khu vực miền nam nước này đã hướng tới khu vực Vịnh Bắc Bộ, bao gồm các vùng biển có tranh chấp, ngay khi lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm trên Biển Đông vừa được Trung Quốc tuyên bố chấm dứt. 

Hàng vạn tàu cá Trung Quốc xâm nhập biển Đông
Tàu cá Trung Quốc đồng loạt ra khơi ngày 16/8. (Ảnh: thanhnien.vn)

Thông tin trên do Đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa lên Twitter hôm Chủ nhật (16/8) qua một đoạn phim. Theo đó, hơn 16.000 tàu cá từ đảo Hải Nam đã ra khơi cùng ngày sau khi lệnh cấm đánh bắt ở Biển Đông kết thúc. Chuyến ra khơi mất khoảng 6-7 ngày. Trong đoạn phim, một ngư dân cho hay các ngư dân đã chuẩn bị thực phẩm cho 12 ngày.

Đoạn phim còn chiếu cảnh các tàu cá ở Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây hôm 16/8 bắt đầu ra khơi ở vịnh Bắc Bộ để đánh bắt ở cái gọi là “vùng biển mở”.

Việc tàu cá Trung Quốc ồ ạt đổ xuống Biển Đông khiến căng thẳng trong khu vực có thể tiếp tục dâng cao hơn nữa. Hiện tại, phía Việt Nam chưa có phản hồi chính thức về thông tin này. Tuy nhiên trước đó, hôm 8/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc ban hành thông báo cấm đánh bắt cá ở Biển Đông trong hơn 100 ngày và ý định triển khai biện pháp thực thi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời: “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế”.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: