Tỷ lệ  bệnh nhân đến Viện Sức khỏe tâm thần, bệnh viện Bạch Mai những ngày gần đây tăng đột biến, mỗi ngày có đến 250- 300 người đến để thăm khám điều trị.

Ths. Bs Bùi Văn San. (Ảnh qua Infonet)

Trao đổi với Infonet, ThS.BS Bùi Văn San – Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, gần đây tỷ lệ bệnh nhân đi khám ngoại trú tại Viện Sức khỏe tâm thần tăng lên đáng kể, đạt khoảng 250 đến 300 người đi khám mỗi ngày.

Các bệnh nhân này chủ yếu gặp những vấn đề về rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ, căng thẳng lo lắng. Một số nguyên nhân gây căng thẳng khác là về tình trạng tài chính, đời sống kinh tế giảm xuống do ảnh hưởng của đại dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19).

Cụ thể, qua thống kê, các phương tiện truyền thông và các số liệu báo cáo trên thế giới cũng đều cho rằng khi đại dịch đến sẽ gây gánh nặng tâm lý rất lớn, tạo ra áp lực căng thẳng về đời sống tinh thần cho mọi người, như nguy cơ bị nhiễm bệnh.

“Giả dụ trước kia chúng ta có thể đi tập thể dục, đi gặp bạn bè thì bây giờ ai cũng lo lắng là mình ra đường gặp người này người kia thì có bị nhiễm bệnh không?”, ThS.BS Bùi Văn San nhấn mạnh.  

Chưa kể, một số người đang có sẵn bệnh nền trong cơ thể, ví dụ như những người lớn tuổi đã có những bệnh nền tăng huyết áp, tiểu đường, suy thận, suy tim thì đã căng thẳng, lo âu nhiều rồi, mà còn căng thẳng do dịch nữa thì sẽ càng tăng trầm trọng thêm, cả cơ thể và tinh thần sẽ đều bị ảnh hưởng.

Không những vậy, theo ThS.BS Bùi Văn San, trong hoàn cảnh giãn cách xã hội, những người làm kinh doanh cũng như các lao động khác có quá nhiều mối lo lắng mà chủ yếu là từ những khoản vay ngân hàng và sợ bị mất việc.

8 tháng năm 2020, đã có 10.400 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể. (Ảnh qua laodong)

Do ảnh hưởng của đại dịch, đời sống kinh tế giảm sút khiến nhiều người chúng ta phải lo lắng và những người tâm lý nhạy cảm thì rất dễ gây bệnh.

Để cải thiện tình trạng trên, ThS.BS Bùi Văn San khuyến cáo, khi chúng ta quá lo lắng và bị căng thẳng quá mức thì đầu tiên nên tìm đến những người mà chúng ta có thể chia sẻ được như những người thân trong gia đình hoặc bạn bè để tâm sự.

Nếu nặng hơn như bị rối loạn lo âu hay mất ngủ thường xuyên, buồn nhiều thì nên đến điều trị ở các cơ sở điều trị về sức khỏe tâm thần để được tư vấn chuyên sâu giúp cho chúng ta chăm sóc đời sống tinh thần tốt lên, những lo lắng căng thẳng sẽ bớt đi nhanh hơn.

Theo nguồn tin từ Thanh Niên thì dịch viêm phổi Vũ Hán đã làm số doanh nghiệp phá sản, giải thể tăng mạnh; nhiều doanh nghiệp đặt chế độ ‘ngủ đông’, ‘đóng băng’, nghe ngóng tình hình kéo theo đó là tình hình người lao động bị thất nghiệp gia tăng. 

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 8 tháng đầu năm 2020 đã có 34.300 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, 24.200 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, 10.400 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể và 30.600 doanh nghiệp không hoạt động, tất cả đều tăng cao so với cuối năm 2019.

Trong số 10.400 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy; công nghiệp chế biến, chế tạo; xây dựng; khoa học, công nghệ, kinh doanh bất động sản; dịch vụ lưu trú và ăn uống,…

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: