Theo Cảnh sát khu vực, Trần Thành Phú (chủ của kho hàng lậu rộng hơn 10.000m2 ở Lao Cai mỗi tháng thu về hơn 10 tỷ đồng lợi nhuận) là người quê gốc ở tỉnh Ninh Bình, mới về địa bàn phường mua nhà và sống cùng vợ con được một thời gian ngắn.

Bên trong kho hàng. (Ảnh qua baolaocai)
Bên trong kho hàng. (Ảnh qua baolaocai)

Sau hơn 6 tháng theo dõi, chiều 7/7/2020, Tổng Cục quản lý thị trường phối hợp với Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động và Cục A05, Bộ Công An đã tấn công vào Tổng kho hàng lậu hơn 10.000m2 tại 145 Hoàng Diệu, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai do Trần Thành Phú (SN 1992 có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai) cùng em gái của mình điều hành.

Cho đến thời điểm cuối chiều 10/7, nguồn tin của phóng viên cho biết, Trần Thành Phú vẫn chưa ra làm việc với cơ quan chức năng.

Liên quan đến tiểu sử, nhân thân của Trần Thành Phú, đại diện Công an phường Lào Cai (TP. Lào Cai), nơi Phú đang cư trú cho biết, Phú là người quê gốc dưới tỉnh Ninh Bình, mới về sinh sống, mua một căn nhà và nhập khẩu tại phường từ tháng 7/2019 đến nay.

Các mặt hàng tại kho này đều là sản phẩm thời trang, mỹ phẩm, hàng tiêu dùng nhập lậu hoặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới. Ảnh qua dantri)
Các mặt hàng tại kho này đều là sản phẩm thời trang, mỹ phẩm, hàng tiêu dùng nhập lậu hoặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới. Ảnh qua dantri)

Căn nhà của Phú mua không phải là biệt thự, nhà vườn gì to lớn, chỉ xây bình thường, cao hơn hai tầng. Phú có vợ là người gốc Yên Bái, từ khi nhập khẩu về tổ 9 của phường Lào Cai sống đã có ba đứa con. 

Qúa trình về sinh sống, công an chưa thấy Phú có gây gổ, xích mích với ai, cũng chưa vi phạm pháp luật, gia đình sống hòa đồng với hàng xóm.

“Chúng tôi để ý Phú chủ yếu ở đâu đó dưới Hà Nội là nhiều chứ còn trên này ít thấy xuất hiện…”, đại diện Công an phường Lào Cai cho hay.

Hàng ngàn sản phẩm nhập lậu hoặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới bị thu giữ. (Ảnh qua tuoitre)
Hàng ngàn sản phẩm nhập lậu hoặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới bị thu giữ. (Ảnh qua tuoitre)

Về nhà kho của Phú đứng ra thuê, đại diện Công an phường Lào Cai nói về mặt quản lý nhà nước thì sẽ thuộc quyền quản lý của phường Lào Cai. Tuy nhiên, kho này nằm trong địa giới khu công nghiệp, chức năng hoạt động chính của nó do Ban quản lý khu kinh tế Cửa khẩu quản lý.

Sau khi lực lượng chức năng tiến hành “đột kích” nhà kho, công an phường Lào Cai cũng tham gia với vai trò giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự vòng ngoài.

Riêng về người em gái tham gia quản lý kho hàng của Phú, Công an phường Lào Cai cho biết họ không nắm được chút thông tin gì về người phụ nữ này.

Trao đổi với phóng viên, anh N. V. M. (30 tuổi, dân buôn bán chuyên nghiệp sống tại TP. Lào Cai) cho biết, bản thân anh có biết và nghe nhiều về Phú, tuy nhiên, ông chủ kho hàng lậu rộng hàng chục nghìn m2 này sống rất kín tiếng, hoạt động làm ăn, buôn bán thế nào anh cũng không thể nắm rõ.

Trước đó, vào ngày 7/7, Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động và Cục A05, Bộ Công an đã ập vào, kiểm tra đột xuất kho hàng lậu ‘khủng’ rộng hơn 10.000m2 tại 145 Hoàng Diệu (TP. Lào Cai) do Phú và em gái điều hành.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm nghìn mặt hàng gồm giày, dép, đồng hồ, kính mắt, túi xách, hàng tiêu dùng… không rõ nguồn gốc xuất xứ, nghi giả mạo nhãn hiệu của các hãng lớn như Nike, Adidas, LV, Chanel, Gucci…

Theo lời khai ban đầu của các nhân viên, sau khi livestream bán hàng thì các đơn hàng này sẽ được hơn 40 nhân viên ngồi máy tính chốt đơn rồi gửi đi cho khách, ngày nào tối thiểu thì cũng chốt được 100 – 200 đơn…

Theo ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó Chánh văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), cơ quan này đã phát hiện và theo dõi kho hàng nhập lậu trên từ cuối năm 2019.

Toàn bộ việc mua bán của kho hàng lậu này đều được thực hiện 100% trên Internet, giao dịch nhanh thông qua livestream. Kho hàng còn được bảo vệ kỹ với rào chắn bên ngoài, cửa khóa then cài, có vọng gác canh và chó nghiệp vụ nên rất khó tiếp cận và tìm hiểu.

Theo thống kê của lực lượng chức năng thì nhóm đối tượng này bán ra thị trường trên 90.000 đơn vị sản phẩm mỗi tháng, phục vụ cho 30.000 đơn hàng, với doanh số bình quân khoảng 10 tỷ đồng/tháng. 

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam