Dù chỉ còn 3 tháng là hết nhiệm kỳ, nhưng GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội đã viết đơn xin từ chức và được Ban Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội chấp thuận.

Hiệu trưởng trường ĐH KH-XH&NV Hà Nội xin từ nhiệm sớm vì lý do cá nhân
GS.TS Phạm Quang Minh. (Ảnh: Tiền Phong)

Quyết định trên đã có hiệu lực từ ngày 11/9. 

Theo báo Tiền Phong, ông Nguyễn Hiệu, Trưởng ban Tổ chức cán bộ ĐH Quốc gia Hà Nội đã xác nhận thông tin này. Ông Hiệu cũng cho biết GS.TS. Phạm Quang Minh hết nhiệm  kỳ vào tháng 12/2020 nhưng vẫn còn tuổi quản lý. Tuy nhiên GS. Minh đã có đơn gửi Ban Thường vụ Đảng ủy ĐH Quốc gia Hà Nội xin từ nhiệm trước thời hạn.

Ông Hiệu nói: “Dù tháng 12 GS Minh mới hết nhiệm kỳ, nhưng căn cứ vào độ tuổi hiện nay của GS Minh thì khi đó, có thể GS Minh cũng sẽ được xem xét để được kéo dài nhiệm kỳ cho đến hết tuổi quản lý, khi GS Minh hết tuổi quản lý thì vấn đề kiện toàn nhân sự hiệu trưởng của Trường đại học KH-XH và NV mới phải đặt ra. Nhưng vì có việc GS Minh có nguyện vọng nghỉ quản lý sớm hơn, nên việc kiện toàn nhân sự hiệu trưởng cho Trường phải đẩy lên sớm hơn”.

Được biết, trong đơn xin từ chức, GS Minh xin nghỉ vì lý do cá nhân. Ban Thường vụ đã nhận đơn và xem xét tình hình thực tế của nhà trường trong bối cảnh là thời điểm sắp hết nhiệm kỳ, và chấp thuận với yêu cầu này. 

Hiện nay, ĐH Quốc gia Hà Nội tạm thời giao cho GS.TS Hoàng Anh Tuấn, phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường cho đến khi có quyết định mới. Ngoài GS Hoàng Anh Tuấn, trường Đại học KH-XH&NV còn có một vị phó hiệu trưởng khác là PGS Trần Thị Minh Hòa. Theo ông Hiệu thì có nhiều ứng viên phù hợp để thay thế ông Minh. Nhưng việc sắp xếp cần phải thực hiện thận trọng, vì thế lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội cần có thời gian trao đổi để thống nhất phương án trước khi có chỉ đạo cụ thể với Trường đại học KH-XH&NV.

GS.TS Phạm Quang Minh sinh năm 1962, quê Hải Dương. Ông tốt nghiệp đại học ngành Lịch sử thế giới tại ĐH Tổng hợp Quốc gia Kuban (Liên Xô) năm 1986; nhận bằng tiến sĩ chuyên ngành Lịch sử Đông Nam Á, tại Đại học Humboldt (CHLB Đức) năm 2002. Năm 2007 ông được công nhận chức danh Phó Giáo sư.

GS.TS Phạm Quang Minh công tác tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn từ năm 1987 đến nay, từng làm tại Khoa Quốc tế học (2002-2012), Chủ nhiệm Khoa Quốc tế học (2006-2012), Phó Hiệu trưởng (2012-2015), Hiệu trưởng (2015-2020).

Trước đó, sự việc hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng là ông Lê Vinh Danh bị đình chỉ công tác 90 ngày và bị cách hết chức vụ trong Đảng đã gây xôn xao dư luận.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: