Sau khi bị đình chỉ công tác 90 ngày, ông Lê Vinh Danh – Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng lại tiếp tục bị cách chức Bí thư Đảng do khiếm khuyết trong công tác thực hiện “nhiệm vụ chính trị” của trường.

Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng bị cách chức vụ Đảng vì ‘nhiệm vụ chính trị’ - Ảnh 1
Ông Lê Vinh Danh. (Ảnh: Trần Huỳnh/ tuoitre.vn)

Quyết định này đã gây bức xúc đối với nhiều cán bộ nhân viên trường, thậm chí là cả sinh viên đã, đang và dự định nhập học tại ĐH Tôn Đức Thắng.

Các lý do viện dẫn cho quyết định này rất mơ hồ, như báo Lao động đưa tin trước đó:

  • Đảng ủy Trường không thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ của đảng bộ, chi bộ cơ sở trong các đơn vị sự nghiệp; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.
  • Đảng ủy Trường không bàn bạc, trao đổi và không có nghị quyết lãnh đạo đối với một số chủ trương lớn liên quan đến hoạt động của trường; để xảy ra các khuyết điểm, vi phạm về công tác cán bộ, công tác quản lý tài chính, tài sản, thực hiện dự án đầu tư, chấp hành không đầy đủ các kết luận kiểm tra, kiểm toán của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
  • Đảng ủy trường buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để lãnh đạo trường vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc không chấp hành các chỉ đạo của cơ quan chủ quản là Tổng LĐLĐ Việt Nam.
  • Một số đảng viên, cán bộ chủ chốt của trường có những phát biểu không đúng, thiếu chuẩn mực, làm ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín của Tổng Liên đoàn; cung cấp thông tin để báo chí đăng tải chưa đúng với thực tế, phủ nhận sự đóng góp, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn trong quá trình thành lập và phát triển của trường, thoát ly vai trò cơ quan chủ quản của Tổng Liên đoàn.

Trước đó, Ngày 24/8/2020, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã công bố quyết định tạm đình chỉ công tác điều hành Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đối với Giáo sư Lê Vinh Danh; cũng như công bố quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật đối với các thành viên Ban giám hiệu nhà trường nhiệm kỳ 2014-2019.

Hiện tại, nhiệm vụ quản lý, điều hành Nhà trường trong 90 ngày được giao cho Người đại diện là Tiến sĩ Trần Trọng Đạo.

Mổ gà… lấy trứng?

Cũng ngày hôm nay (18/9), Báo Giáo dục đăng lại bài viết “Từ lùm xùm kết dư hàng ngàn tỷ công đoàn phí nhìn lại bi kịch “gà đẻ trứng vàng”” của Tiến sĩ Lê Viết Khuyến. Theo ông Khuyến, việc đình chỉ và thậm chí là cách chức vụ của ông Danh là do việc Tổng Liên đoàn Lao động từng hai lần yêu cầu Trường nộp 30% kết quả tài chính sau nộp thuế mà nhà trường không đồng ý. Ông Khuyến đặt câu hỏi:

“Nếu Trường “ngoan ngoãn” đóng 30% lợi nhuận sau thuế về Tổng Liên đoàn, Hiệu trưởng Lê Vinh Danh có phải đối mặt với kết cục hôm nay?”

Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng bị cách chức vụ Đảng vì ‘nhiệm vụ chính trị’ - Ảnh 2
Tiến sĩ Lê Viết Khuyến. (Ảnh: Thùy Linh/ giaoduc.net.vn)

Tiến sĩ Trần Chương – người đã gắn bó với trường Đại học Tôn Đức Thắng 1/3 cuộc đời chia sẻ:

“Quyết định tạm đình chỉ công tác điều hành trường Đại học Tôn Đức Thắng đối với thầy Lê Vinh Danh trong bối cảnh nhà trường bắt đầu vào thời điểm tuyển sinh khóa mới và phát bằng cho sinh viên ra trường chẳng khác nào triệt đường sống của nhà trường”, ông Chương nói.

Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng bị cách chức vụ Đảng vì ‘nhiệm vụ chính trị’ - Ảnh 3
Tiến sĩ Trần Chương (Ảnh:V.N)

Tiến sĩ Trần Chương xúc động: “Thành tích của trường Tôn Đức Thắng gắn liền với Lê Vinh Danh. Đặc biệt Lê Vinh Danh là người sáng tạo, kỷ cương, nghiêm túc và cũng rất tình cảm; làm việc là ra trò. Tôi là người giám sát công trình đầu tiên của trường Tôn Đức Thắng; 6 giờ sáng đã thấy ông mò mò lên rồi tức là một con người làm việc quên mình.

Khi nhận được Quyết định của Tổng Liên Đoàn tôi cảm thấy rất đau lòng. Tôi gắn bó với nơi đây cũng đã nhiều năm và mô hình tự chủ của trường Tôn Đức Thắng đáng lẽ ra cần phải được ca ngợi, nhân rộng chứ không phải bị người ta tìm cách làm khó, triệt hạ.

Hơn 3 tuần nay mọi người không còn tinh thần để mà làm việc, tất cả đều cảm thấy hoang mang và cảm thấy bị coi thường khi Tổng Liên Đoàn đưa ra một quyết định rất vô cảm và không tính đến những hậu quả đem lại”.

Được biết, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) là trường từ dân lập được chuyển sang bán công, rồi chuyển sang công lập tự chủ tài chính; được Thành phố hỗ trợ quỹ đất và nguồn vay kích cầu; nhưng không nhận ngân sách chi thường xuyên và đầu tư suốt 23 năm qua.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Huyền giải thích với báo Giáo Dục về nguồn lực mà nhà trường phát triển được cho tới ngày nay như sau: 

“Đương nhiên tiền TDTU là do tập thể gần 1500 con người làm ra. Tuy nhiên, theo những trải nghiệm của cá nhân Tôi, làm ra nhiều tiền chưa chắc đã có thể tạo nên được cơ đồ lớn, mạnh, nhanh như vậy cho TDTU. Bí quyết lớn nhất nằm ở chỗ quản lý chặt chẽ và chi tiêu hiệu quả. Điều này tạo ra tiền, tạo ra cơ đồ.”, Bà Huyền trả lời.

Sinh viên không được nhận bằng tốt nghiệp

Không chỉ cán bộ nhân viên của trường, ngay cả các sinh viên cũng là người bị ảnh hưởng bởi quyết định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng bị cách chức vụ Đảng vì ‘nhiệm vụ chính trị’ - Ảnh 4
Hàng vạn sinh viên, nhân viên, giảng viên của trường Tôn Đức Thắng đều mong muốn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thu hồi quyết định đình chỉ Giáo sư Lê Vinh Danh (Ảnh:V.N)

Nguyễn Thanh Nhã (sinh viên năm 4) và các bạn của mình cảm thấy rất sốt ruột vì lịch phát bằng Tốt nghiệp trong năm nay đã không thể thực hiện được theo đúng tiến độ như mọi năm.

Theo đúng lộ trình, Nhã đã xin được vào một cơ quan Nhà nước tuy nhiên vẫn chưa có bằng chính quy để hoàn thiện nốt hồ sơ. Việc nhận bằng chậm ảnh hưởng không nhỏ đến cơ hội việc làm của Nhã.

Nguyễn Thanh Nhã chia sẻ: “Tụi em cảm thấy rất sốt ruột vì chưa được nhận bằng Tốt nghiệp. Việc nhận bằng chậm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch cũng như công việc của tụi em. Ví dụ ngay bản thân em đã có cơ quan nhận vào nhưng vẫn chưa được ký hợp đồng chính thức vì trong hồ sơ của em không có bằng tốt nghiệp.

Giải pháp trước mắt của Nhà trường là phát cho chúng em Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Tuy nhiên ở cơ quan em họ không nhận Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Điều này có thể khiến em mất đi cơ hội việc làm. Ngay cả ba má em ở nhà cũng rất sốt ruột. Vì thế em mong nhà trường sớm ổn định lại tình hình để đảm bảo tiến độ phát bằng cho chúng em”.

Nếu không có thầy Danh, ĐH Tôn Đức Thắng như mất trái tim của mình

Thầy Nguyễn Xuân Hải, một giảng viên của trường nói: “Trong trường hợp xấu thầy Danh bị buộc thôi chức vụ hiệu trưởng thì ngôi trường Tôn Đức Thắng phải mất ít nhất 4-5 năm mới có thể vực dậy được. Đó là tôi nói đến tình huống tốt còn trong tình huống xấu thì trường Tôn Đức Thắng có thể sẽ lao xuống vực. Như vậy mọi thành quả, tâm huyết mà biết bao con người dày công vun xới sẽ thành công cốc.

Tại trường Tôn Đức Thắng, yếu tố quyết định dẫn đến thành công của nhà trường nằm ở Tinh thần và Văn hóa trong đó thầy Lê Vinh Danh là người định hình Tinh thần và Văn hóa đó. Cho nên nếu không có thầy Danh thì ngôi trường này cũng giống như mất đi trái tim của mình”.

Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng bị cách chức vụ Đảng vì ‘nhiệm vụ chính trị’ - Ảnh 5
Nhiều khó khăn đang bủa vây Đại học Tôn Đức Thắng và cá nhân hiệu trưởng Lê Vinh Danh (Ảnh:tdtu.edu.vn)

Thầy Hải nói tiếp: “Từ đó đến nay đã 3 tuần, tình hình đã trở nên xáo trộn với việc sinh viên ra Trường không có người ký bằng tốt nghiệp, gây bức xúc và hụt hẫng cả ngàn người; việc tuyển sinh năm học mới giảm mạnh, đe dọa tình hình tài chính để hoạt động ổn định cho TDTU. Xa hơn là đe dọa làm phá hỏng một trường đại học tự chủ thành công theo chủ trương của Đảng về tự chủ đại học và tự chủ đơn vị sự nghiệp công lập. Chính vì thế giảng viên, sinh viên, nghiên cứu sinh…của trường Đại học Tôn Đức Thắng đều có chung nguyện vọng mong Tổng Liên đoàn Lao động sớm có những điều chỉnh hợp lý “cứu” lấy hàng nghìn sinh viên đang thấp thỏm chờ lấy bằng Tốt nghiệp.”

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam