Từng 3 lần trộm dầu ở nhà máy thủy điện Hòa Bình, bị truy nã suốt 27 năm nhưng nguyên chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong (Hòa Bình) Nguyễn Quang Huy khi ấy vẫn sinh sống ngay tại địa phương, đi học, thi đỗ công chức rồi vào làm việc trong ngành tòa án.

Bị cáo Nguyễn Quang Huy tại tòa. (Ảnh qua tienphong)
Bị cáo Nguyễn Quang Huy tại tòa. (Ảnh qua tienphong)

Theo Tiền Phong, vào sáng 29/7, ông Nguyễn Quang Huy (47 tuổi), nguyên chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong (Hòa Bình) đã bị đưa ra xét xử về tội “phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia”.

Bị truy nã suốt 27 năm nhưng vẫn sinh sống ngay tại địa phương, vào làm việc trong ngành tòa án

Theo cáo trạng, năm 1992, ông Huy đã cùng Trương Phú Quyền, Đào Văn Tụ, Lương Xuân Học (cùng ở Hòa Bình) gây ra 3 vụ trộm cắp tại Nhà máy thủy điện Hòa Bình.

Cụ thể, trong cáo trạng này, Quyền đã liên hệ với Tụ và Học là các đối tượng thường xuyên mua dầu thải. Hai bên thống nhất mỗi lần Quyền lấy trộm một can dầu 20 lít thì sẽ được trả 50.000 đồng. Quá trình thực hiện hành vi, Học rủ rê em họ mình là Nguyễn Quang Huy cùng tham gia và được Huy đồng ý.

Trụ sở TAND huyện Cao Phong, nơi ông Nguyễn Quang Huy làm việc. (Ảnh qua tuoitre)
Trụ sở TAND huyện Cao Phong, nơi ông Nguyễn Quang Huy làm việc. (Ảnh qua tuoitre)

Theo đó, Huy cùng các đồng phạm trên đã thực hiện hành vi trộm cắp 360 lít dầu thủy lực, gây thiệt hại cho Nhà máy thủy điện Hòa Bình số tiền 2,2 triệu đồng.

Tài sản bị cắp trên là dầu thủy lực đặc chủng dùng trong việc nâng, hạ cánh phải của tổ máy số 3 và số 4 Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Lượng dầu thiếu hụt ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình vận hành an toàn nhà máy, là công trình quan trọng về an ninh quốc gia.

Tháng 2/1993, TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên xét xử, tuyên phạt Quyền 4 năm tù về tội phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia. Cùng tội danh, Tụ và Học bị tuyên 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Riêng bị can Nguyễn Quang Huy thời điểm trên đã trốn khỏi địa phương nên công an đình chỉ điều tra và phát lệnh truy nã. 

Tuy nhiên, do không có sự rà soát, tổ chức truy bắt đối tượng truy nã nên Huy vẫn đi học tại chức Luật ở địa phương, thi tuyển công chức và công tác trong ngành tòa án. Sau đó, bị can được bổ nhiệm Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong và còn đi học lớp nghiệp vụ Thẩm phán nhưng chưa được bổ nhiệm.

Mãi đến chiều 28/11/2019, qua quá trình xác minh lý lịch người thân của ông Huy, cơ quan chức năng phát hiện ông là người trốn truy nã gần 30 năm trước nên mới tiến hành bắt giữ.

TAND huyện Cao Phong thời điểm ngày 2/12/2019. (Ảnh qua laodong)
TAND huyện Cao Phong thời điểm ngày 2/12/2019. (Ảnh qua laodong)

Giai đoạn điều tra, ông Huy không khai nhận hành vi phạm tội, nhưng đến giai đoạn truy tố thì bị can đã thành khẩn khai báo. Ông Huy bị truy tố theo khoản 1, điều 303 BLHS năm 2015, với khung hình phạt từ 3 – 12 năm tù…

Nhận mức án 30 tháng tù treo thay vì 3 – 12 năm tù theo quy định

Tại tòa, ông Huy khai không nhớ rõ hành vi của mình, cho rằng được anh họ rủ đi lấy dầu và bị cáo nghĩ số dầu này được thải ra từ máy xúc, máy ủi trên sông Đà nên đồng ý. Ông Huy không biết việc anh họ phải nhận án tù cũng như bản thân bị khởi tố, truy nã.

Vị Chánh văn phòng cho hay, gia đình ông sống cạnh trụ sở công an phường, ông học tập tại địa phương và sau đó trải qua nhiều lần xác minh lý lịch công chức, lý lịch Đảng, thậm chí năm 2015 còn đi du lịch sang Thái Lan… nhưng không ai nói ông bị truy nã.

Đến năm 2019, ông được người thân thông báo đã bị khởi tố nên chủ động tới cơ quan an ninh Công an tỉnh Hòa Bình hỏi chuyện. “Thấy bảo tôi có lệnh truy nã nên tôi báo cáo TAND huyện Cao Phong, đến công an đăng ký và cán bộ hỏi tôi một số vấn đề. Tôi có báo cáo tất cả sự việc với lãnh đạo tòa án huyện”, bị cáo khai.

Trước câu hỏi của chủ tọa rằng, năm 1992, công an từng làm việc với chính quyền địa phương và bố đẻ của bị cáo, họ xác nhận thời điểm đó bị cáo không có mặt ở nhà? ông Huy khẳng định không được gia đình hay ai thông báo có công an đến tìm.

Nhà máy thủy điện Hòa Bình. (Ảnh qua kinhtedothi)
Nhà máy thủy điện Hòa Bình. (Ảnh qua kinhtedothi)

Sau nghị án, Tòa án quyết định phạt bị cáo Huy án 30 tháng tù treo về tội “Phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về An ninh quốc gia”. 

Chủ tọa phiên tòa cho biết, đồng tình việc ông Huy không biết bản thân bị khởi tố và cho hay, cơ quan chức năng cũng xác minh tại chính quyền địa phương nơi cư trú, làm việc thậm chí về quê bị cáo ở Nam Định tìm hiểu nhưng không ai biết vị Chánh văn phòng là đối tượng chịu lệnh truy nã.  Ngoài ra, thời điểm phạm tội còn trẻ, có nhận thức hạn chế và bị người khác rủ rê.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: