Tờ Doanh nhân và Pháp Luật cho biết, tỉnh Hòa Bình đang thi công gói thầu lắp dựng khẩu hiệu chỉ có 11 từ trị giá xấp xỉ 10,4 tỷ đồng, tương đương mỗi từ giá 950 triệu đồng.

Hòa Bình: Chi hơn 10 tỷ cho… khẩu hiệu 11 từ
Hiện trường thi công dự án. (Ảnh: doanhnhan.vn)

Theo đó, vào ngày 17/7, ông Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình đã ký quyết định phê duyệt lựa chọn nhà thầu công trình “Lắp dựng khẩu hiệu tạo cảnh quan trang trí khu vực  đồi Ông Tượng” (thuộc phường Chăm Mát, TP Hòa Bình) với tổng giá trị gói thầu là 10,39 tỷ đồng từ nguồn chi sự nghiệp kinh tế. 

Cụ thể, đây là công trình lắp dựng khẩu hiệu gồm 11 từ, tạo cảnh quan trang trí khu vực đồi ông Tượng. Các chữ có chiều cao chữ 10m, rộng 1,4m và độ dày 0,6m. Vật liệu xây dựng được sử dụng là khung chữ kết cấu thép tráng kẽm, vật liệu bọc bên thành chữ bằng Aluminium. Mặt chính diện bằng thép tấm sơn tĩnh điện, trên mặt đục lỗ bố trí các bóng đèn led, hệ thống đèn led được điều khiển tự động (hẹn giờ). 

Theo quyết định phê duyệt, hạng mục thi công xây lắp công trình được tính giá hơn 10 tỷ đồng. Hạng mục tư vấn giám sát thi công được tính là 328 triệu đồng; tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ đấu thầu thi công xây dựng là 43,2 triệu; bảo hiểm xây dựng 10 triệu và tư vấn thẩm định kết quả đấu thầu, lựa chọn nhà thầu xấp xỉ 9,1 triệu đồng. Như vậy, trung bình mỗi chữ trị giá 950 triệu đồng.

Cũng theo quyết định, riêng gói thầu thi công xây lắp công trình được đấu thầu rộng rãi trong nước. Còn những gói thầu khác, Phó chủ tịch tỉnh phê duyệt chỉ định thầu theo quy trình rút gọn. Đơn vị trúng gói thầu xây lắp là Công ty cổ phần đầu tư phát triển Anh Kỳ, có trụ sở tại số 716, Đường Cù Chính Lan, TP Hoà Bình. 

“Hiện chúng tôi đã chuyển toàn bộ vật liệu để thi công dự án lên đồi Ông Tượng”, một nhân sự phòng dự án của Công ty Anh Kỳ cho biết. 

Theo nhận định của phóng viên tại hiện trường sáng ngày 24/9, công trình mới chỉ lắp dựng được 3 chữ cái và đang được phủ bạt. Tuy nhiên, phía Công ty Anh Kỳ đã nhận đối ứng 40% số tiền cho dự án và số tiền còn lại sẽ được thanh toán sau khi nghiệm thu. Theo dự kiến thời gian hoàn thành của dự án là trước ngày 1/10, nghĩa là chỉ còn khoảng 1 tuần nữa cho đơn vị thi công tiến hành công việc.

Dự án này trước đây được nguyên Phó chủ tịch tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Cửu phê duyệt chủ trương đầu tư từ tháng 5/2019 với mức đầu tư dự kiến lên tới 10,99 tỷ đồng. Sau đó, UBND tỉnh Hoà Bình giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình làm chủ đầu tư dự án. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với một số ban ngành, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn của tỉnh Hòa Bình để khảo sát, thiết kế, nghiệm thu và bàn giao công trình.

Được biết, công ty Anh Kỳ có lĩnh vực chính là bán buôn, bán lẻ ôtô, xe máy và xe có động cơ khác. Tuy nhiên họ lại là đối tác “quen mặt” trúng nhiều gói thầu thi công, xây lắp khác của sở, ban, ngành tỉnh Hòa Bình. Hiện tại, Công ty Đầu tư Phát triển Anh Kỳ có tham gia 9 gói thầu của tỉnh, trong đó đã trúng thầu 8 gói, còn một gói đang chờ kết quả.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam