sở kinh doanh khai báo loại hóa chất bị cháy chủ yếu là cồn methanol. Được biết, đây là một hợp chất rất độc đặc biệt với mắt và hệ thần kinh, dễ bay hơi trong không khí, người hít hoặc uống phải một lượng lớn chất này có thể bị ngộ độc dẫn đến tử vong, tiếp xúc trực tiếp có thể gây mù mắt.

Liên quan đến vụ hỏa hoạn tại kho hóa chất ở gần cầu Đông Trù, quận Long Biên xảy ra sáng 30/6, ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết, bước đầu cơ sở kinh doanh khai báo toàn bộ là cồn methanol và Cục vẫn đang lấy mẫu phân tích.

“Chúng tôi đã cử các đơn vị lấy mẫu để xác định các thành phần hóa chất bên trong. Bước đầu cơ sở kinh doanh khai báo toàn bộ là cồn methanol. Chúng tôi đang lấy mẫu phân tích để có khuyến cáo cho người dân”, ông Thái cho hay.

Hiện trường tan hoang sau vụ cháy. (Ảnh qua nhandan)
Hiện trường tan hoang sau vụ cháy. (Ảnh qua nhandan)

Trao đổi với phóng viên về hợp chất trên, PGS.TS Trần Hồng Côn (nguyên giảng viên Khoa Hóa, đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) cho biết, methanol (CH4O) là một hợp chất bay hơi rất nhanh trong không khí, không màu có mùi đặc trưng; là chất độc đặc biệt với mắt và hệ thần kinh, khi hít hoặc uống phải một lượng methanol lớn vào cơ thể có thể gây ngộ độc dẫn đến tử vong, tiếp xúc trực tiếp có thể gây mù mắt.

Theo ông, khi kho chứa loại hóa chất này bị cháy thì 2 trường hợp có thể xảy ra. Một là nếu đám cháy lớn, toàn bộ lượng methanol bị cháy hết thì sẽ bị phân giải hết thành CO2 và nước không gây độc hại.

Nhưng nếu lượng methanol không cháy hết mà bị rò rỉ ra ngoài, hoặc các công cụ chứa bị vỡ, hư hỏng do hỏa hoạn có thể khiến methanol phát tán vào không khí, gây nguy hiểm cho người dân xung quanh.

Ông cho rằng trước mắt lực lượng chức năng cần khẩn trương xác định methanol có bị phát tán ra ngoài hay không, nếu có phải đo đạc chính xác để đánh giá mức độ nguy hiểm. Cùng với đó, phải cách ly người dân ở các khu vực gần nhà máy trong khi chờ kết quả đo đạc.

Đồng thời, cũng phải xác định chính xác xem bên cạnh methanol còn những hóa chất nào khác nữa và mức độ nguy hiểm thế nào.

Trước đó, vào sáng 30/6 sau nhiều tiếng nổ lớn, xưởng sản xuất hóa chất rộng khoảng 500m2 ở phường Thượng Thanh (Long Biên, Hà Nội) bốc cháy dữ dội. Ngọn lửa từ đám cháy bùng lên cùng với những với cột khói đen cao cả trăm mét. Đến 9h cùng ngày (30/6), ngọn lửa vẫn bùng lên kèm nhiều tiếng nổ lớn, một số thùng phuy bị bắn tung lên không trung.

Tại thời điểm xảy ra cháy đến sau khi ngọn lửa được khống chế, người dân ở các khu vực lân cận đã ngửi thấy mùi khét nồng nặc.

Theo phó chủ tịch UBND phường Thượng Thanh Bùi Văn Cự thì vụ cháy lớn xảy ra ở kho xưởng nằm trong cảng Đức Giang, cách kho xăng dầu Đức Giang khoảng 70m, cách đầu Đông Trù 200m. 

Liên quan đến vụ cháy trên, trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, với các vụ cháy, đặc biệt là cháy hóa chất, cơ quan chức năng phải xác định mức độ nguy hiểm và công khai cho người dân biết.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam