Dư luận Việt Nam đang rất bức xúc vì chuyện hóa đơn tiền điện bị ghi sai những tháng qua. Chưa hết giận dữ, nhiều người dân còn phản ánh rằng nhiều tháng liền số điện giống hệt nhau, khiến tình cảm quần chúng càng thêm sôi sục.

Hóa đơn tiền điện nhiều tháng giống nhau, người dân bất mãn với EVN
Hóa đơn tiền điện của người dân đều giống nhau trong nhiều tháng. (Ảnh: vietnamnet.vn)

Báo chí và dư luận trong nước vài ngày qua lại xôn xao chuyện hóa đơn tiền điện của người dân trong nhiều tháng liên tiếp giống hệt nhau, không sai một số.

Một khách hàng tại Tiền Giang cho biết, chỉ số điện năng tiêu thụ của gia đình trong 6 tháng liên tiếp (từ tháng 11/2019 đến tháng 4/2020) đều là 162 kWh, số tiền phải trả là 325.000 đồng. Thấy chuyện bất thường, khách hàng đã phản ánh tới điện lực Tiền Giang để kiểm tra.

“Khi phản ánh thì điện lực chỉ trả lời qua loa, không đến nhà kiểm tra hay xin lỗi”, theo Tuổi trẻ.

Còn theo tờ Pháp luật TP.HCM, công ty Điện lực Tiền Giang lý giải nguyên nhân vụ việc là do khách hàng đóng cửa nhà thường xuyên, công tơ lại lắp trong nhà. Do đó, nhân viên điện lực không ghi được chỉ số và đã lấy chỉ số với sản lượng tiêu thụ của tháng 12/2019 cưỡng chế áp cho 6 tháng.

Tình huống tương tự cũng xảy ra tại gia đình chị V.T.H (Ninh Bình), hóa đơn trong ba tháng 12/2019 – 2/2019 đều là 487.309 đồng/tháng, không sai một số. EVN Ninh Bình sau đó khẳng định, việc ba tháng liên tiếp hóa đơn tiền điện trùng nhau là hết sức bình thường, nhiều trường hợp khác còn trùng nhau nhiều tháng hơn, theo tờ Việt Nam Net.

Hôm 29/6, tờ Dân trí dẫn lời của ông Nguyễn Quốc Dũng – Trưởng ban Kinh doanh Tập đoàn EVN. Ông Dũng giải thích quy trình kinh doanh đã được sửa đổi nhiều lần, tuy nhiên đây là tình huống thực tế trong cuộc sống, tức là có nhiều lúc công nhân tới nhà mà không gặp được khách hàng. Trong những tình huống này, quy trình tập đoàn cho phép công nhân được tạm tính bằng trung bình 2 tháng trước, nhưng quá trình này chỉ được kéo dài 2 tháng tạm tính.

Còn ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng giám đốc EVN cũng biện giải tương tự, ông nói: “anh em không gặp được chủ nhà để ghi công tơ được, nên lấy chỉ số tháng 11/2019 làm căn cứ để áng chừng, tạm tính giá điện các tháng sau. Hiện công ty điện lực Tiền Giang đã thoái hoàn cho khách hàng 938 đồng”.

Hóa đơn tiền điện nhiều tháng giống nhau, người dân bất mãn với EVN - Ảnh 2
Ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam chia sẻ trong chương trình Góc nhìn thẳng về hoá đơn tiền điện và công cơ điện. (Ảnh: vietnamnet.vn)

Tuy nhiên, cách giải thích này không thuyết phục được tất cả mọi người. Một số cư dân mạng phản ánh, công tơ điện của họ không đặt trong nhà mà trên cột điện bên ngoài nhưng cũng gặp tình trạng này.

Được biết, trong hai tháng gần đây nhất, EVN đã tiến hành thẩm tra lại các trường hợp có số điện tăng cao gấp 1.3 lần so với tháng trước đó và thừa nhận có hơn 4000 trường hợp ghi sai (tháng 5 có 2.056 trường hợp, tháng 6 có 2.175 trường hợp). Chưa rõ con số 1.3 này là EVN dựa vào đâu, nhưng nếu là một doanh nghiệp có trách nhiệm thì không nên để xảy ra tình trạng tháng sau sai nhiều hơn tháng trước, nhất là khi đã phát hiện sai phạm như vậy.

Báo Đại đoàn kết dẫn lời PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) khẳng định: từ trước đến nay, người dân không tin vào ngành điện, lý do thì nhiều, nhưng đầu tiên chính là sự công khai, minh bạch đầu ra đầu vào của giá điện.

“Hiện việc ghi chỉ số công tơ có sai sót, cũng chỉ ngành điện vào thanh kiểm tra, hoàn toàn không có một tổ chức độc lập nào làm việc đó, nên rất thiếu khách quan. Nếu có sai sót, kiện cáo gì thì EVN xin lỗi thế là xong, hòa cả làng. Chính bởi vậy, lâu nay dư luận vẫn luôn nghi ngờ về tính minh bạch của EVN…”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Vấn đề mà ông Thịnh đưa ra không biết khi nào mới được giải quyết, nhưng thiết nghĩ trước khi có một cơ chết đáng tin cậy kiểm soát việc giao dịch điện, thì việc EVN cần làm là phải tỏ ra có trách nhiệm và quan tâm khách hàng hơn nữa chứ không thể qua loa đại khái như hiện nay được.

Từ Thức (t/h)

Danh Mục : Việt Nam