Chính quyền Trump có kế hoạch trong tuần này công bố cuộc điều tra về hoạt động tiền tệ của Việt Nam.

Hoa Kỳ sẽ công bố kết quả điều tra Việt Nam thao túng tiền tệ trong vài ngày tới
(Ảnh minh họa: viettudomunich.org)

Bloomberg News đưa tin ngày 30/9, dẫn 3 nguồn liên hệ chặt chẽ với vấn đề này, rằng cuộc điều tra bắt nguồn từ Tháng 8, sau khi Bộ Thương Mại và Bộ Ngân khố Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ qua vụ việc cụ thể liên quan lốp xe nhập khẩu từ Việt Nam.

Trả lời báo chí về tin vừa nêu, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng vào ngày 1 tháng 10 cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đang liên hệ với phía Hoa Kỳ đề kiểm chứng thông tin này nhưng chưa được phúc đáp.

Theo Bloomberg, chính quyền Trump thực hiện cuộc điều tra theo mục 301 của Đạo luật Thương Mại 1974. Mục 301 này cũng đã được áp dụng đối với Trung Quốc để áp đặt thuế quan lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá lên hàng tỷ Mỹ kim. Biện pháp này được coi là khởi sự cuộc chiến mậu dịch giữa hai nước.

Việt Nam là một trong 10 đối tác mậu dịch lớn nhất của Hoa Kỳ. Thâm thủng mậu dịch của Hoa Kỳ trong thương mại với Việt Nam tính đến tháng 7 năm nay gần 35 tỷ Mỹ kim. Tổng thống Donald Trump thường chỉ trích hành động thao túng tiền tệ của các đối tác thương mại.

Linda Liu, chuyên gia kinh tế tại Maybank Kim Eng Research Pte, cho biết Việt Nam là một trong những quốc gia Đông Nam Á “vướng vào cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung cộng và Trump tức giận về việc thao túng tiền tệ của các đối tác thương mại”. Ở Singapore. Cuộc điều tra “đã làm tăng khả năng Hoa Kỳ áp thuế đối với Việt Nam. Nhưng thuế quan có thể sẽ được nhắm mục tiêu và sản phẩm cụ thể, thay vì áp dụng đại trà. “

“Phát súng cảnh báo” này đối với Việt Nam cũng có thể khiến các nền kinh tế khác trong khu vực như Thái Lan và Malaysia phải cảnh giác, bà nói.

Theo SSI Research dự báo, từ cuối năm nay và năm sau, nợ xấu của hệ thống ngân hàng Việt Nam được dự báo sẽ tăng mạnh hơn 30% trong trường hợp dịch được kiểm soát vào giữa năm 2021. Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam cũng đối mặt với khoản nợ đáo hạn từ bây giờ. Kể từ giữa năm 2019, Chính phủ đã tìm cách huy động vàng và ngoại tệ trong nhân dân để trả nợ và Moody’s đã hạ triển vọng tín nhiệm với 18 ngân hàng Việt Nam.

Gần đây, Thủ tướng đã thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện để trực tiếp điều phối Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia. Một động thái gần nhất là Chính Phủ ra chỉ đạo không để xảy ra bong bóng bất động sản.

Các quốc gia thao túng tiền tệ thường nhằm mục đích để tăng tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế để kiếm ngoại tệ, tuy nhiên người dân trong nước sẽ phải đối mặt với tình trạng giá cả tăng cao.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam