Trong buổi hội thảo về “Quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam” mới đây, đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc phát biểu rằng: “Chúng ta cùng nhau nắm tay với tinh thần hòa giải, hàn gắn và xây dựng lòng tin hai dân tộc”. Đáp lại, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cũng nhận định, “thành tựu hôm nay dựa trên nền móng sự tin tưởng lẫn nhau”.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đối thoại với các đại biểu trong khuôn khổ hội thảo trực tuyến. (Ảnh qua tuoitre)
Đại sứ Hà Kim Ngọc đối thoại với các đại biểu trong khuôn khổ hội thảo trực tuyến. (Ảnh qua tuoitre)

Đây là những phát biểu nổi bật của đại sứ Việt Nam và Hoa Kỳ trong buổi hội thảo trực tuyến “Quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam và hậu quả chiến tranh: 25 năm bình thường hóa quan hệ” diễn ra vào tối 15/7 (giờ Hà Nội) vừa qua, theo Tuổi Trẻ.

Cụ thể, tại sự kiện này, ông Hà Kim Ngọc, đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ nói: “Thời điểm kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ cũng là mấu chốt để hai quốc gia khép lại quá khứ và hướng đến tương lai. Chúng ta cùng nhau nắm tay với tinh thần hòa giải, hàn gắn và xây dựng lòng tin giữa hai dân tộc”.

Theo đại sứ Ngọc thì thời gian qua, phía Hoa Kỳ đã hỗ trợ các nạn nhân của chiến tranh, làm sạch dioxin, rà phá bom mìn tại sân bay Biên Hòa, sân bay Đà Nẵng. Cùng với đó là việc hỗ trợ tìm kiếm hài cốt quân nhân Việt Nam đã mất tích trong chiến tranh.

Đại sứ Daniel Kritenbrink (màn hình bên trái) phát biểu tại hội nghị. (Ảnh qua tuoitre)
Đại sứ Daniel Kritenbrink (màn hình bên trái) phát biểu tại hội nghị. (Ảnh qua tuoitre)

“Trong 25 năm qua, hai nước đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác phát triển, từ hoạt động tìm kiếm quân nhân mất tích, đến nay hai bên đã mở rộng sang lĩnh vực rà phá bom mìn và đặc biệt là tẩy độc môi trường nhiễm dioxin tại Việt Nam”, đại tá Lê Đình Vũ – Chánh văn phòng ban chỉ đạo 701 phát biểu tại sự kiện.

Từ 1988, gần 1.000 hòm hài cốt được trao trả và phía Mỹ đã nhận dạng được ADN hơn 700 trường hợp thông qua hoạt động tìm kiếm hỗn hợp giữa Việt Nam – Hoa Kỳ.

Bà Hà Phạm – đại diện tổ chức Cây Hòa Bình Việt Nam (Peace Trees Vietnam) cũng cho biết, 100% làng mạc tại Quảng Trị bị tàn phá bởi chiến tranh, số lượng bom mìn bị ném xuống cao hơn lượng bom đạn được sử dụng ở châu Âu trong Chiến tranh Thế giới thứ II.

Đại tá Lê Đình Vũ phát biểu tham luận tại hội nghị. (Ảnh qua tuoitre)
Đại tá Lê Đình Vũ phát biểu tham luận tại hội nghị. (Ảnh qua tuoitre)

Dù còn nhiều thách thức phía trước, nhưng nhờ có phương thức mới, riêng trong giai đoạn 2015-2020 diện tích đất được làm sạch bom mìn đã bằng 80% diện tích làm được của 15 năm trước đó.

Phát biểu tại sự kiện này, ông Daniel Kritenbrink – đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam – nói: “Trong 25 năm vừa qua, chúng ta đạt được rất nhiều thành tựu trong quan hệ ngoại giao, nhưng chúng ta không quên rằng thành tựu của ngày hôm nay dựa trên nền móng của sự hiểu biết, nền móng của sự tin tưởng lẫn nhau”.

Ông cho biết thêm rằng trong 3 năm vừa qua không hề có một tai nạn liên quan đến bom mìn tại tỉnh Quảng Trị, và ông cũng bày tỏ kỳ vọng đến 2025, Việt Nam sẽ không còn tai nạn liên quan đến bom mìn. “Phía Hoa Kỳ cam kết giải quyết có trách nhiệm các vấn đề hậu quả chiến tranh”, ông Daniel Kritenbrink nhấn mạnh. 

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam