Khi nhắc đến phim hoạt hình, có thể nhiều bạn sẽ nghĩ và tìm ngay đến các bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản như Vùng đất linh hồn, Bảy viên ngọc rồng, Đảo hải tặc, Naruto hay Khuyển dạ xoa… Có thể nói là không có bộ phim hoạt hình nào vượt qua phim hoạt hình Nhật. Thế nhưng, những bộ phim hoạt hình dưới đây của Đài Loan có thể sẽ khiến bạn thay đổi cách nghĩ đó một cách hoàn toàn, đặc biệt là bộ phim hoạt hình cuối cùng.

1. Siêu nhân thực phẩm – Food Superman

(Ảnh qua taiwantoday.tw)

Được trình làng vào năm 2018, bộ phim hoạt hình dài tập này đã giành được 2 giải thưởng lớn từ 2 liên hoan phim quốc tế, Liên hoan phim Oniros của Ý và Liên hoan phim Southern Shorts của Mỹ. Với mỗi tập phim dài khoảng 10 phút, nội dung phim chủ yếu nói về các vấn đề nổi bật trong cuộc sống như an toàn thực phẩm, giáo dục nhân cách, khoa học và kiến thức, v.v… 

Trailer bộ phim Siêu nhân thực phẩm.

Cha đẻ của bộ phim là tập đoàn Windmill Book Publishing Co., Ltd được thành lập vào năm 1994, thời gian đầu hình ảnh “ Siêu nhân thực phẩm” được tạo ra để làm hình ảnh quảng cáo trên các sản phẩm của công ty. Theo read01.com cho đến năm 2018, “Siêu nhân thực phẩm” mang lại doanh thu gần 300 triệu Đài Tệ trên các sản phẩm của công ty mỗi năm. 

2. Chú mèo Barkley

(Ảnh qua gov.tw)

Bộ phim được phát hành vào năm 2017, trước “Siêu nhân ẩm thực” một năm. Tuy không long trọng đạt được những giải thưởng mang tầm quốc tế như “Siêu nhân ẩm thực”, thế nhưng bộ phim được nằm trong danh sách đề cử giải Kim Mã cho hạng mục Phim hoạt hình hay nhất Đài Loan. Đừng nghĩ Đài Loan nhỏ thì giải thưởng Phim hoạt hình hay nhất Đài Loan cũng không không có gì to tát đâu nhé.

Trailer bộ phim Chú mèo Barkley.

Bộ phim xoay quanh 2 nhân vật chính là cậu bé Yudu và chú mèo Barkley, Yudu bị lạc vào thành phố của loài vật, nơi đây cậu bị lầm tưởng là một chú khỉ, cậu nhanh chóng hòa nhập vào cư dân của thành phố. Nếu chỉ như thế thì còn gì là hấp dẫn, tác giả đã đẩy nội dung bộ phim lên cao trào một cách từ từ kể từ khi Yudu và Barkley phát hiện ra bí mật của chủ nhân thành phố, hắn ta đã dùng lừa dối để che đậy lừa dối. Hắn tuyên bố sẽ sử dụng sức mạnh ma thuật để bảo vệ tất cả các động vật của thành phố khỏi kẻ thù. Hành trình bắt đầu từ đây, Yudu và Barkley đã nỗ lực hết mình để phơi bày sự giả dối của kẻ lừa gạt tất cả muôn thú để thống trị tất cả. 

Từ hình ảnh, chuyển động, cảm xúc nhân vật cho đến nội dung truyền tải đều khá hay, bộ phim xứng đáng được đề cử giải Kim Mã. Nó mang chất của Đài Nam, bởi vì toàn bộ khung cảnh bộ phim được lấy từ Đài Nam của Đài Loan.

3. Trên con đường hạnh phúc – On Happiness Road

(Ảnh qua Twitter)

Ra đời cùng năm với “Chú mèo Barkley”, bộ phim đã đạt được giải thưởng Kim Mã ở hạng mục Hoạt hình đặc sắc nhất và được đề cử ở hạng mục Kịch bản chuyển thể hay nhất. Năm 2018 là năm bộ phim gặt hái nhiều thành công nhất với các giải thưởng Phim truyện hay nhất tại Lễ hội Giải thưởng Anime Tokyo 2018 và thắng lớn ở Liên hoan phim Đài Bắc 2018 ở 3 hạng mục: giải xuất chúng, giải hoạt hình hay nhất và giải được nhiều người xem bình chọn. Không dừng lại ở đó cũng trong năm 2018, bộ phim đã đạt giải thưởng phim hoạt hình hay nhất ở giải thưởng màn ảnh châu Á Thái Bình Dương 2018.  

Trailer bộ phim Trên con đường hạnh phúc.

Cốt truyện được chuyển thể từ một bộ phim hoạt hình ngắn cùng tên được viết vào năm 2012. Bộ phim nói về một cô gái tên Chi sinh ra ở Đài Loan, cô định cư ở Hoa Kỳ khi đã trưởng thành, một ngày nọ cô nhận được tin bà mình đã qua đời, cô về nước dự đám tang của bà. Chuyến đi này của cô gợi lại nhiều kỷ niệm thơ ấu sâu sắc về gia đình, bạn bè, hàng xóm và những người bạn của chí cốt thời tuổi thơ cùng với những thay đổi trong con người cô cũng như quê hương nơi cô đã từng lớn lên.

Đại Vệ

Danh Mục : Góc Nhìn