Hơn 100 công ty, tập đoàn lớn muốn đầu tư vào Việt Nam, tuy nhiên vì các nhà đầu tư cạnh tranh gay gắt với nhau nên sẽ được bảo mật danh tính.

Tại cuộc tọa đàm giữa các Trưởng đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2020 – 2023 với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và các tập đoàn, tổng công ty thành viên diễn ra hôm 29/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết: 

“Việt Nam đang là điểm sáng mà các quốc gia, tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới đánh giá cao, thu hút các chuỗi chuyển dịch toàn cầu chuyển hướng đầu tư vào Việt Nam. Qua rà soát từ các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, hiện có hơn 126 tập đoàn lớn đang chuyển dịch và muốn đầu tư vào Việt Nam”.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn  - Ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. (Ảnh: baoquocte.vn)

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có phát biểu liên quan đến việc thu hút vốn FDI vào Bến Tre, ẩn dụ hình ảnh đại bàng với các tập đoàn lớn. Thủ tướng nói: “Bến Tre của chúng ta muốn đón được đại bàng thì Bến Tre cần phải có tổ đại bàng”.

Về tên tuổi của các nhà đầu tư cụ thể, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết: Vì lí do bảo mật thông tin và giữ cho các nhà đầu tư trong kế hoạch sắp tới nên không thể nêu tên.

“Đây là sự tôn trọng của Việt Nam đối với các nhà đầu tư trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các thị trường và cạnh tranh giữa chính các nhà đầu tư với nhau” – Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn  - Ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương. (Ảnh: dantri.com.vn)

Tính đến ngày 20/6/2020, tổng vốn FDI của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đầu tư vào Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020 đạt 15,67 tỷ USD, bằng 84,9% so với cùng kỳ năm 2019. Gần đây nhất có thể kể đến là tập đoàn Pegatron của Đài Loan – nhà cung ứng linh kiện cho Apple, Sony, Microsoft, Lenovo dự định đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, Việt Nam có thể là một điểm sáng thu hút đầu tư. Theo lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Việt Nam hiện đã ký được 13 Hiệp định thương mại tự do và đang đàm phán để tiếp tục ký thêm 3 Hiệp định. Trước đó vào đầu tháng 8, hiệp định thương mại rất quan trọng là EVFTA đã bắt đầu có hiệu lực. Tuy nhiên vào ngày 29/9 vừa qua, 64 nghị sĩ EU đề xuất kích hoạt điều khoản nhân quyền để đình chỉ hiệp định này. 

Hoa Kỳ vừa qua cũng thông báo sẽ công bố kết quả điều tra hành vi thao túng tiền tệ của Việt Nam.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam