Dù có nhiều ý kiến trái chiều về việc Vĩnh Thạch là một trong 3 huyện nghèo miền núi của tỉnh Bình Định, người dân còn khổ cực, việc làm một tượng đài gần 50 tỷ là quá lớn, trong khi đó nhiều chi tiết điêu khắc của tượng cũng ‘chưa phải của người Ba Na’ thì việc xây tượng đài trên vẫn đã được phê duyệt…

Tượng đài Khởi Nghĩa Vĩnh Thạnh có tổng mức đầu tư 48 tỷ đồng đang trong giai đoạn hoàn thành. (Ảnh qua tuoitre)
Tượng đài Khởi Nghĩa Vĩnh Thạnh có tổng mức đầu tư 48 tỷ đồng đang trong giai đoạn hoàn thành. (Ảnh qua tuoitre)

Theo báo cáo của UBND huyện Vĩnh Thạnh, công trình tượng đài Khởi Nghĩa Vĩnh Thạnh do UBND tỉnh Bình Định phê duyệt từ năm 2019 với tổng vốn đầu tư hơn 48 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 70% và huyện huy động từ các nguồn vốn xã hội hóa.

Tượng đài có chiều cao 20m, trong đó phần thân tượng cao 15,5m và bục cao 4,5m, sử dụng chất liệu đá nguyên khối, được xây dựng ở đồi Lâm Viên (thị trấn Vĩnh Thạnh) trên diện tích khuôn viên hơn 3.000m2.

Phần chính của tượng đài là hình ảnh điêu khắc tái hiện cuộc khởi nghĩa Vĩnh Thạnh cách đây hơn 60 năm của quân dân hai làng Tơlok, Tơlek (đồng bào Ba Na).

Trao đổi với phóng viên về việc xây dựng tượng đài trên, ông Đinh Bá Hòa, nguyên giám đốc Bảo tàng Tổng hợp Bình Định (nay là Bảo tàng Bình Định) cho rằng, Vĩnh Thạnh đang là một huyện nghèo, dân còn khổ cực, làm một tượng đài gần 50 tỷ thì quả thực quá lớn. 

Đồng tình với ông Hòa, có nhiều ý kiến cho rằng, lẽ ra thay vì bỏ ra số vốn lớn đầu tư tượng đài, thì huyện nên gây quỹ hỗ trợ người dân xóa đói, giảm nghèo, vượt qua khó khăn. Khi cuộc sống người dân vơi bớt những khó khăn, việc xây dựng tượng đài mới trở lên thực sự ý nghĩa.

Không những vậy, việc tượng đài nằm ở huyện miền núi, vị trí không phải di tích (di tích làng Tơlok, Tơlek nằm ở bên kia sông Kôn, trên núi thuộc xã Vĩnh Hiệp) nên chưa biết sẽ có hiệu quả như thế nào. 

Một điều khác là kiến trúc tượng đài quá hiện đại, người Ba Na thấy không gần gũi sẽ khó đến nhiều. Nghệ nhân Yang Danh (người đồng bào Ba Na), chi hội trưởng chi hội các dân tộc thiểu số (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Định) nhận định nhiều chi tiết điêu khắc của tượng chưa phải của người Ba Na.

“Người Ba Na chúng tôi cầm giáo, mác khi tham gia cuộc khởi nghĩa nhưng trên tượng đài lại cầm… búa. Người Ba Na mặc váy hở chứ không phải váy kín như đồng bằng, hoa văn cũng không phải của người Ba Na. Dáng đứng cũng không phải của người Ba Na mà là dáng đứng bắn súng”, nghệ nhân Yang Danh cho hay.

Cũng liên quan đến công trình tượng đài trên, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh Lê Văn Đẩu cho biết, đến nay công trình đã hoàn thành được 50%, nhưng vẫn rất khó đúng tiến độ dự kiến hoàn thành trong tháng 7/2020 này.

Về các ý kiến của nghệ nhân, già làng người đồng bào Ba Na về các hình ảnh khắc trên tượng đài chưa đúng với hình ảnh người đồng bào dân tộc thiểu số, hiện huyện đang tiếp thu và điều chỉnh. Ngoài ra ông cũng nói rằng huyện không lấy vốn xóa đói giảm nghèo để xây tượng mà lấy từ nguồn vốn xã hội hóa.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: