Võ sư Phạm Đình Trang – hậu duệ của tướng Phạm Hầu dưới thời vua Quang Trung, một huyền thoại sống của nền võ học cổ truyền Việt Nam đã phải gửi đơn kêu cứu đến Tổng Bí thư – Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, UBKT Trung ương, Bộ trưởng Bộ công an… và nhiều lãnh đạo, cơ quan trung ương và địa phương, thuật lại việc con trai ông là tiến sĩ – võ sư Phạm Đình Quý (giảng viên Đại học Tôn Đức Thắng) bị công an tỉnh Đăk Lăk “mời làm việc” tối 23/9.

Võ sư Phạm Đình Trang.

Trong đơn ông viết: “Theo thông tin của các sinh viên báo cho tôi và các gia đình lúc 18 giờ ngày 23/9/2020 con trai tôi là Phạm Đình Quý và vợ mới cưới đang đi ăn tại đường D1 gần trường Đại học Tôn Đức Thắng, trước sự chứng kiến của nhiều người, con trai và con dâu của tôi bị khống chế vây bắt do công an Đắk Lắk thực hiện…”.

Trước đó vào hồi cuối tháng 8, võ sư tiến sĩ Phạm Đình Quý và đồng nghiệp đã viết đơn tố cáo ông Bùi Văn Cường, Bí thư tỉnh ủy Đắk Lắk đã đạo luận án tiến sĩ. 

Được biết, luận án tiến sĩ của ông Cường có tên: “Nghiên cứu tác động của tổ hợp chân vịt – bánh lái đến điều khiển hướng đi tàu thủy trên tuyến luồng Hải Phòng”. Theo kết quả kiểm tra chống sao chép bằng phần mềm Turnitin, tỷ lệ sao chép trong luận án này là 12%; nguồn Internet 6% và nguồn luận văn là 9%, kết luận là “Đảm bảo tỉ lệ cho phép”.

Huyền thoại võ thuật kêu cứu cho con vì bị Công an Đắk Lắk “mời làm việc” - Ảnh 2
Kết quả kiểm tra chống sao chép đối với luận án tiến sĩ của Bí thư Đăk Lắk Bùi Văn Cường.

Theo báo Tuổi trẻ, việc tiến sĩ Phạm Đình Quý được ‘mời làm việc’ là đề phục vụ công tác điều tra, nhưng không rõ là vụ án nào. Một số nguồn thạo tin cho biết (cũng được ông Trang thuật lại trong đơn kêu cứu), thì tiến sĩ Quý bị điều tra vì tội “Vu khống và bôi nhọ danh dự người khác”.

Kể từ khi bị ‘mời’ đi đến nay, vẫn chưa có bất cứ thông tin gì về tình trạng của ông Quý. Công an cũng không thông tin gì thêm về vụ án mà ông Quý có liên quan.

Đơn kêu cứu khẩn thiết của ông Trang đã làm chấn động giới võ thuật Quảng Ngãi cũng như toàn quốc. Võ sư Ngô Bông – một huyền thoại võ cổ truyền khác cũng đã lên tiếng vì chuyện này.

Danh gia vọng tộc, rường cột của nước nhà

Theo các tài liệu ghi lại thì vùng đất Quảng Ngãi đã được tộc họ Phạm định cư trước cả Chiêm Thành. Trong huyền sử và trong gia phả tộc họ Phạm đều có nhắc đến nước Lâm Ấp – Nam Chiếu có từ thời Hùng Duệ Vương. Họ Phạm làm vua vùng đất này trải qua 19 đời đóng tại thành Châu Sa (Sơn Tịnh, Quảng Ngãi). Ngày nay tập trung ở vùng Mộ Đức.

Nhân tài họ Phạm góp công sức cho đời nhiều vô số kể. Nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng và gần đây có ông Phạm Đình Khối, nguyên Bí thư tỉnh ủy cũng thuộc dòng dõi họ Phạm này.

Năm 1778, Phạm Hầu, dòng dõi họ Phạm tại Mộ Đức (Mộ Hoa) đạt thủ khoa võ triều Tây Sơn, được giao Lãnh binh trấn thủ thành Quảng Ngãi. Năm 1780 ông lại tiếp tục đoạt quán quân võ cử. Cháu 3 đời của Phạm Hầu là Phạm Định dạy võ cho 4 người con.

Đầu thế kỷ XX, tại Thu Xà thiết lập võ đài. Một võ sư Thiếu Lâm Bắc Phái Hổ Quyền đã thủ đài trong 3 ngày liên tục mà không ai hạ nổi. Phục tài, Phạm Định đã mời võ sư đó truyền dạy tiếp cho 4 người con.

Người con Phạm Trinh thừa hưởng võ học tuyệt kỹ Tây Sơn Long Quyền từ ông cha kết hợp Thiếu Lâm Bắc Phái Hổ Quyền của sư phụ lập nên võ phái Thiếu Lâm Long Hổ Môn Võ Đạo vào năm 1920

Ông được vua Bảo Đại phong Chánh Tổng Nghĩa Hành và làm quan đến cửu phẩm.

Võ sư Phạm Trinh đã truyền dạy cho lứa học trò đầu tiên, có 4 người xuất sắc gồm:

Bảo Tri Phong (Chín Sửu), vô địch Đông Dương; Đỗ Hy Sinh (người Thu Xà, từng hạ Bảo Tri Phong trong một trận tranh vô địch miền Trung ở trận chung kết); Đỗ Đình Quý; Mười Thừa

Trong quá trình tầm sư học đạo, võ sư Lâm Võ và Ngô Bông đã được các học trò của Võ sư Phạm Trinh truyền thụ các tuyệt kỹ võ công.

Ông và cha mất sớm, cháu của võ sư Phạm Trinh là Phạm Đình Trang đã được hai sư thúc Lâm Võ và Ngô Bông truyền thụ tiếp những tinh hoa để kế nghiệp chưởng môn đời thứ 3. Theo bước mưu sinh, võ sư Phạm Đình Trang vào Bà Rịa rồi năm 1985 về Bình Thuận an cư lập nghiệp. 

Võ sư Phạm Đình Trang có 1 người con là Phạm Đình Quý sinh năm 1981. Năm 13 tuổi đã vô địch thi quyền giải quốc gia. Năm 23 tuổi vô địch đối kháng giải võ cổ truyền quốc gia. Anh tiếp tục nghiên cứu các môn võ khác và lấy vô địch Karate TPHCM, vô địch Pencak Silat TPHCM.

Năm 26 tuổi anh được mời về giảng dạy võ cổ truyền tại ĐH TDTT TPHCM. Anh vừa dạy, vừa học, nghiên cứu hệ thống hoá các bài giảng võ cổ truyền và lấy Thạc sĩ. Năm 2015 anh lấy Tiến sĩ võ học tại Trung Quốc. Học trò của anh đạt nhiều giải quốc gia và quốc tế.

Biết được tài năng của anh, người đồng hương Mộ Đức là thầy Lê Vinh Danh mời anh về ĐH Tôn Đức Thắng và anh đã đưa đội tuyển Sinh viên Tôn Đức Thắng lấy giải Quốc gia và Quốc tế.

Các võ đường Nguyễn Hồng, Lâm Võ, Ngô Bông, Lâm Xí, Bùi Tá Tưởng, Huỳnh Long Hổ, Ngọc Cư, Tấn Hoành…. ít nhiều đều thừa hưởng võ công xuất xứ từ võ sư Phạm Trinh.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: