Lực lượng ‘bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở’ mới gồm bảo vệ dân phố, dân phòng, công an xã bán chuyên hợp thành dự kiến sẽ có khoảng 1.5 triệu người. Mức phụ cấp là 300.000 đồng/người/tháng, và ngân sách nhà nước phải chi 450 tỉ đồng/tháng để trả; mỗi tỉnh cần khoảng 7 tỉ đồng/tháng.

Khoảng 1.5 triệu dân phòng, bảo vệ, CA bán chuyên hợp thành lực lượng mới ‘lương 3 lít’
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm giải trình tại phiên họp. (Ảnh: Gia Hân/ thanhnien.vn)

Thông tin trên do Bộ trưởng Bộ Công An Tô Lâm đưa ra. Con số 1.5 triệu được xây dựng trên cơ sở Quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, mỗi thôn phải lập một đội dân phòng trung bình khoảng 10 người. Nếu thành lập hết theo quy định này thì tổng số thành viên của lực lượng dân phòng trên toàn quốc là 1,8 triệu người. Tuy nhiên trên thực tế, hiện nay mới tổ chức được 23% (543.095 người). 

Về hai nhóm còn lại, có khoảng 72.000 người bảo vệ dân phố ở các đô thị. Và trên 126.000 người là công an xã bán chuyên trách. Tổng cộng vào khoảng 2 triệu người. Sau khi ‘trừ hao’ đi khoảng 500.000, thì con số dự kiến là 1.5 triệu người nói trên.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng thông tin, trung bình mỗi người trong các lực lượng này được hưởng mức phụ cấp là 300.000 đồng/người/tháng. Theo đó, ngân sách nhà nước phải chi 450 tỉ đồng/tháng để trả; mỗi tỉnh cần khoảng 7 tỉ đồng/tháng.

Trước đó, nêu ý kiến tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho rằng, khi triển khai quy định tại dự luật này thì nhân sự sẽ tăng lên.

“Như vậy sẽ tăng lên khoảng 800.000 người so với thực tế hiện có”, ông Tùng cho biết và bày tỏ băn khoăn ngân sách sẽ phát sinh thêm chi phí cho số biên chế tăng thêm này.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam