Nếu bạn phải di chuyển trên một con đường cao tốc, mà được xây dựng băng qua ‘làn đường di cư’ của loài voi thuộc khu bảo tồn động vật hoang dã, thì hãy chuẩn bị tinh thần, vì rất có thể sẽ xảy ra một cuộc tắc nghẽn giao thông bất chợt. Nhưng yên tâm là điều này sẽ không khiến bạn khó chịu mà còn vô cùng thích thú khi chứng kiến.

Khoảnh khắc ngoạn mục: 50 con voi băng qua đường làm tắc nghẽn giao thông tại Thái Lan. (Ảnh qua Newsflare)

Đây chính xác là những gì từng xảy ra tại Thái Lan, khi một đàn voi gồm 50 con đã làm ùn tắc giao thông vào tháng 4 vừa qua. 

Lúc này đàn voi đang trên đường di chuyển về phía bên kia cánh rừng, nhưng vô tình con đường di cư của chúng phải băng qua xa lộ 3076 tại tỉnh Chachoengsao.

Được biết, xa lộ 3076 là đoạn đường trải dài gần 15 km, băng qua khu bảo tồn động vật hoang dã, nối liền hai tỉnh Chachoengsao và Sa Kaew.

Một số sĩ quan cảnh sát cũng đã có mặt tại đó để nhanh chóng cho đặt trước các nón giao thông trên đường, ngăn không cho xe lưu thông. Điều này nhằm đảm bảo các phương tiện không đến quá gần đàn voi tránh gây tai nạn và làm đàn voi bị hoảng loạn.

Giao thông tại xa lộ khi đó đã bị trì hoãn trong chốc lát. Tuy nhiên, mặc cho hàng dài xe ô tô đang xếp hàng chờ đợi, thì đoàn quân ‘ma mút’ phiên bản đời thực này vẫn thản nhiên rảo bước thong thả qua đường trước ánh nhìn bất lực và kinh ngạc của đông người qua lại.

Dưới sự chỉ huy của một con voi cái lớn, bám theo sau là những thành viên trong đàn. Chúng đặc biệt di chuyển khá đều nhau và giữ một khoảng cách nhất định giữa những con khác và các con voi con. Chỉ duy nhất một con voi trong bầy bỗng nhiên dừng chân giữa đường, gây ra “tắc nghẽn đàn voi” tạm thời. 

Cuối cùng trong chưa đầy một phút, đoàn voi đã an toàn cùng nhau băng qua đường thành công.

Theo tờ Newsflare, lực lượng kiểm lâm đã theo dõi đàn voi này từ trước kể từ ngày 9/4. Họ biết chính xác địa điểm mà đàn voi đang hướng đến nên đã kịp thời phong tỏa quãng đường trước khi chúng xuất hiện. 

Đoạn video về cảnh tượng tuyệt vời này, may mắn đã được một người dân có tên là Sakul quay lại được. Anh chia sẻ với tờ Newsflare rằng: “Hơn 50 con voi đã băng qua xa lộ. Chúng đi từ bìa rừng bên này để sang phía bên kia”. 

Sakul cũng cho biết thêm: “Không ai ngần ngại việc chờ đợi đàn voi đi qua, bởi điều quan trọng nhất là giúp chúng được an toàn. Những con voi vô cùng bình thản và thường ít khi để ý tới con người. Tôi cảm thấy vô cùng may mắn khi được chứng kiến cảnh tượng kinh ngạc này”.

Sakul cũng ước tính thời gian đàn voi băng qua đường là khoảng chưa đầy 40 giây, do đó cũng không ảnh hưởng nhiều đến người đi đường.

Sakul cũng ước tính thời gian đàn voi băng qua đường là khoảng chưa đầy 40 giây. (Ảnh qua Newsflare)

Mặc dù cuộc chạm trán giữa con người và đàn voi trên không xảy ra tai nạn nào, nhưng tờ Daily Mail cho biết, đã từng có 2 người tử vong tại tỉnh Chachoengsao vì loài voi.

Một tuần trước khi cảnh tượng 50 con voi băng qua đường kể trên xảy ra, một người hái xoài 53 tuổi tên Chalermphol Sukthawee được phát hiện đã tử vong tại một đồn điền cao su cạnh khu rừng dưới chân núi Langka. Người dân tin rằng ông đã thiệt mạng sau khi bị những con voi hoang giẫm đạp lên đầu. 

Một chuyện khác là vào tháng 2 vừa qua, một nhà sư cũng đã thiệt mạng sau khi phớt lờ những cảnh báo về đàn voi ở vùng lân cận một đồn điền khác.

Năm ngoái, trang tin tức quốc gia Nation Thailand cho biết những con voi hoang dã tại tỉnh Chachoengsao thậm chí còn biết cách chặn các xe tải chở mía và các loại cây trồng khác để “hôi của”.

Những vụ tai nạn xảy ra với voi rất nhiều vụ không hoàn toàn do chúng là loài động vật hung dữ. Thay vào đó, bởi con người chúng ta đã xâm phạm môi trường sống của chúng. Những vụ thiệt mạng và những cảnh tượng voi băng qua đường sẽ còn xảy ra nhiều hơn nữa, nếu con người vẫn tiếp tục khai phá vào khu vực sinh sống của động vật hoang dã. 

Tuy nhiên, chỉ cần tính trước chu đáo và cẩn thận một chút thì vẫn có thể giúp con người và giới hoang dã cùng tồn tại hòa hợp được.

Chúc Di (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: