Cựu Phó chủ tịch thường trực TP.HCM Nguyễn Thành Tài bị cáo buộc vìvì tư tình đã giao trái luật 5.000 m2 đất “vàng” cho tư nhân gây thiệt hại 1.927 tỷ đồng, chuẩn bị phải ra hầu tòa.

Khởi tố Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM tội làm thất thoát gần 2.000 tỷ vì tư tình - Ảnh 1
Lê Thúy Thanh Thúy – cựu Chủ tịch Cty Hoa Tháng Năm lúc chưa bị khởi tố và ông Nguyễn Thành Tài. (Ảnh: tienphong.vn)

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Nguyễn Thành Tài, 68 tuổi, về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo khoản 3 Điều 219 BLHS 2015, khung hình phạt 10-20 năm tù.

Cụ thể, đất ‘vàng’ được nhắc đến là khu nhà, đất số 8-12 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh thuộc sở hữu của Nhà nước. Năm 2007, UBND Thành phố Hồ Chí Minh có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại tại khu đất này.

Vì mối tư tình cùng bà Lê Thúy Thanh Thúy, ông Tài không đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án mà chấp thuận cho công ty Lavenue mới thành lập của Thúy được thực hiện dự án khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và một phần trung tâm thương mại tại đây.

Tháng 6/2011, ông Nguyễn Thành Tài ký quyết định cho Công ty Lavenue sử dụng toàn bộ khu đất số 8-12 Lê Duẩn xây khách sạn cao cấp, thương mại dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Hình thức sử dụng là Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng tại số 8 Lê Duẩn và cho thuê hàng năm với khu đất số 12 Lê Duẩn.

Khởi tố Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM tội làm thất thoát gần 2.000 tỷ vì tư tình - Ảnh 2
Khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn. (Ảnh: Quỳnh Trần/ vnexpress.net)

Nhà chức trách cho rằng, ông Nguyễn Thành Tài chấp thuận áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng một dự án là trái quy định; chấp thuận cho Công ty Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại. “Hành vi này có tính hệ thống, xảy ra trong một thời gian dài, là nguyên nhân chính dẫn đến các vi phạm pháp luật tại dự án số 8-12 Lê Duẩn”, kết luận điều tra nêu.

Hậu quả, khu đất “vàng” nói trên từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước với số tiền 1.927 tỷ đồng. Các bị can Nguyễn Thị Thu Thủy, Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út dưới sự chỉ đạo của ông Tài dù biết vi phạm pháp luật, nhưng vẫn ký các văn bản chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư, do đó cũng bị liên đới.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 24/2/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định trưng cầu giám định, trưng cầu Viện Pháp y tâm thần Trung ương tiến hành giám định pháp y tâm thần đối với Lê Thị Thanh Thúy. Kết quả, bà Thúy bị bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực giai đoạn hưng cảm nhẹ. Tuy nhiên, Viện Pháp y tâm thần Trung ương cũng kết luận trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội từ tháng 8/2010 đến hết tháng 1/2011, bị can Lê Thị Thanh Thúy không có bệnh tâm thần do đó vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Ngoài các sai phạm trong vụ ‘đất vàng’ 8-12 Lê Duẩn, Cơ quan điều tra – Bộ Công an đã mở rộng điều tra để thu thập hồ sơ, tài liệu, xác minh về 156ha đất tại Dự án Nông trường Dừa (ở phường Phước Long, quận 9, TPHCM) bị “hô biến’ vào tay 1 công ty tư nhân. Được biết, vụ án này ông Tài lại ‘dính mắc’ vào một người đàn bà khác là bà Dương Thị Bạch Diệp (SN 1948, quê gốc Bình Định).

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam