Cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ để khởi tố hai người phụ nữ đưa người 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Mức án cao nhất có thể lên đến 10 năm tù.

Khởi tố hình sự 2 phụ nữ Việt đưa 9 người TQ nhập cảnh trái phép
Chân dung 2 phụ nữ vừa đưa 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. (Ảnh: Đồn biên phòng Chi Ma cung cấp)

Theo thông tin từ Đồn biên phòng Chi Ma, chiều 26/7 tại mốc 1219 thuộc thôn Cốc Nhãn, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn, tổ tuần tra kiểm soát của Đồn biên phòng Chi Ma đã bắt giữ Hoàng Thị Thơm (sinh năm 1980) và Đinh Thị Từ (sinh năm 1983), cùng trú tại thôn Cốc Nhãn, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn về hành vi đưa 9 người Trung Quốc xuất nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Với hành vi này, Đồn biên phòng Chi Ma sẽ hoàn tất hồ sơ, chuyển người về Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Lạng Sơn để ra quyết định khởi tố hình sự, sau đó giao Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp tục điều tra trước khi khởi tố bị can.

Được biết, theo khoản 2 Điều 348 Bộ luật hình sự về tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép, thì hành vi  tổ chức cho người xuất nhập cảnh trái phép từ 2 lần trở lên bị phạt tù từ 5-10 năm. Lãnh đạo đồn biên phòng Chi Ma thông tin 2 phụ nữ Đinh Thị Từ và Hoàng Thị Thơm từ lâu đã nằm trong tầm ngắm của lực lượng biên phòng, xác định cả 2 đều hoạt động trong 1 đường dây đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

Nhóm 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép sẽ được tiến hành trao trả cho biên phòng Trung Quốc xử lý sau khi xác minh thông tin. 

Được biết 8/9 người này gồm Trương Tiểu Mai, trú tại tỉnh Tứ Xuyên; Uông Kiến Ba, trú tại tỉnh Phúc Kiến; Vi Hiểu Quần, Trương Kỳ, Tôn Thụy Tuyết, trú tại Sơn Đông; Diệp Đại Huy, Hứa Lạc, Lý Xuân Tuệ, cùng trú tại Quảng Tây nhập cảnh trái phép qua biên giới nhiều đợt, 3 người nhập cảnh ngày 20-7, 1 người nhập cảnh ngày 22-7 và 4 người nhập cảnh 24-7. Theo lời khai, mục đích nhập cảnh trái phép vào Việt Nam là để đến Hà Nội du lịch. Riêng người còn lại tên Tưởng Sảng, trú tại tỉnh Hồ Bắc được hai phụ nữ dẫn nhập cảnh vào Việt Nam tìm việc làm.

Cả 9 người Trung Quốc này đều bị đội tuần tra Đồn biên phòng Chi Ma bắt tại cùng một địa điểm do 2 phụ nữ tổ chức, một người chuyên làm nhiệm vụ dẫn người qua Trung Quốc, người còn lại chuyên dẫn người vào Việt Nam..

Trước đó ngày 25/7, công an Quảng Ninh cũng khởi tố, bắt tạm giam sáu thanh niên vì đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: