Báo Thanh Niên đưa tin, một nhóm trẻ em dẫn đầu là bé gái 10 tuổi đã lên đường đào thoát khỏi chính mẹ ruột của mình khỏi cơn ác mộng vì bị chăn dắt làm ăn mày như nô lệ, và bị bạo hành bằng hình thức chích điện.

Không chịu nổi bạo hành khổ lao, những đứa trẻ bị chăn dắt ăn xin đào thoát khỏi mẹ ruột -Ảnh 1
(Ảnh: thanhnien.vn)

Câu chuyện kể lại không khỏi khiến người xem xót xa. Người mẹ nhẫn tâm kể trên là Đào Thị G. (38 tuổi), ngụ Bà Rịa-Vũng Tàu. Chị ta có 7 người con, trong đó 2 đứa đầu là con riêng với người chồng đầu, còn 5 đứa sau là với người chồng sau đã mất vào năm 2018.

Không chịu nổi bạo hành khổ lao, những đứa trẻ bị chăn dắt ăn xin đào thoát khỏi mẹ ruột -Ảnh 2
D. và các em trai. (Ảnh: thanhnien.vn)

Năm đứa con sau của G., tuổi chỉ từ 2-10 tuổi, mà trong đó D. là chị gái 10 tuổi, các em trai lần lượt là Tr., T., H. và Ng. Sau khi chồng mất, G. gửi cả năm con cho mẹ chồng nuôi, rất hiếm khi về nhà.

Trong một lần về nhà, G. dẫn theo T., H. và Ng. bỏ đi ăn xin, vài tháng sau thì tiếp tục dẫn theo D. và Tr. Khi bị đưa đi, D. đang học lớp 4 và sắp thi học kỳ. Cô giáo khuyên can nhưng G. nhất quyết không thay đổi ý định.

Gia đình tạm trú ở một nhà trọ tại TT.Phước Bửu (H.Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu). Ngoài 6 mẹ con, còn có Đào Văn B. (em trai G.) và con gái riêng của Gái là Đ.T.H (16 tuổi). Ở với mẹ được vài hôm, thấy khổ cực nên D. và các em đòi về nhà bà nội thì bị Gái kêu Bé lấy dây điện đánh, hành hạ các con.

Hằng ngày, G. và B. chăn dắt các cháu D. và Tr. đi ăn xin khắp nơi ở TP.Bà Rịa, H.Long Điền, H.Xuyên Mộc, H.Châu Đức… “Có lúc mẹ dắt đi, cũng có lúc cậu Bé chở 2 chị em con đi các nơi để ăn xin. Mỗi ngày, con phải xin được 900.000 đồng, nếu không đủ thì bị mẹ kêu cậu Bé đánh và chích điện. Nếu ai khóc thì mẹ tát mạnh vào miệng”. Trên cơ thể các cháu còn lưu lại những dấu vết của các cuộc bạo hành này. 

“4 giờ sáng con và em Tr. bị mẹ và cậu Bé lôi dậy, cho ăn cơm trắng với nước tương rồi chở đi ăn xin. Buổi trưa, nếu ai cho được gì thì ăn nấy. Tối về cũng chỉ được mẹ cho ăn cơm với nước tương”, D. nghẹn ngào kể.

Nửa năm ở cùng mẹ, ngày nào D. với em trai cũng phải đi ăn xin nhưng chỉ được 250.000 – 300.000 đồng nên liên tục phải chịu đòn roi từ mẹ và cậu. Trong một lần không chịu nổi, cháu Tr. bàn với chị bỏ trốn về nhà nội, nhưng bị lộ và bị cậu ruột đánh gãy răng.

Không chịu nổi bạo hành khổ lao, những đứa trẻ bị chăn dắt ăn xin đào thoát khỏi mẹ ruột -Ảnh 3
Răng của Tr. bị gãy do cậu đánh. (Ảnh: thanhnien.vn)

“Từ lúc đó, Tr. bị mẹ và cậu bắt ở nhà trông hai em nhỏ. Còn con phải dẫn em T. đi xin ăn”, D. kể.

Việc đi xin ăn rất kham khổ, khi khát nước D. cũng không dám mua vì sợ mẹ biết sẽ bị đòn. Trong khi các con ăn xin thì G. ngồi mát một chỗ, lệnh cho D. mỗi khi đủ 150.000 thì đến đưa tiền cho mẹ.

Vừa khổ vừa thương em, lại khao khát đi học nên D. quyết tâm bỏ trốn. Vào một ngày cuối tháng 6, G. lại dắt D. và T. lên xe buýt số 22 đi từ TP.Bà Rịa về chợ cũ Kim Long (H.Châu Đức) để đi xin ăn. Rồi từ chỗ đó, D. và T. đi xin ăn dọc hai bên đường hướng về chợ mới Kim Long. D. dẫn em T. đi xin được khoảng 100.000 đồng liền nói với em là mình phải bỏ trốn về nhà bà nội. Vừa lúc xe buýt số 22 trờ tới, D. liền dắt em T. chạy nhanh lên xe.

“Con hỏi chú lơ xe là xe nào về xã Xuân Bảo (H.Cẩm Mỹ) thì được chú ấy hướng dẫn đến ngã ba Tân Phong (TP.Long Khánh), đón xe buýt 15 sẽ về tới xã Xuân Bảo. Trên xe, con đã tháo sim điện thoại ra bẻ gãy để mẹ không gọi được nữa”, D. kể về việc trốn chạy và cho hay: “Biết con với em đi ăn xin nên các chú lơ xe buýt không lấy tiền. Số tiền 100.000 đồng con xin được về đến nhà nội vẫn còn nguyên vẹn”.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: