Bị trộm vào nhà nhiều lần, người đàn ông bực tức giăng bẫy điện khiến người đột nhập tử vong. Sau khi nhận ra có người chết, chủ nhà thay đổi hiện trường vụ án. Tòa Kiên Giang sơ thẩm tuyên xử 10 năm tù giam về tội giết người cho bị cáo.

Bị cáo trong vụ án nói trên là ông Trần Văn Lũy (53 tuổi) ngụ ở huyện Giồng Riềng, Kiên Giang.

Kiên Giang: Giăng điện bẫy trộm làm chết người, chủ nhà lãnh 10 năm tù
Trần Văn Lũy tại phiên tòa. (Ảnh: thanhnien.vn)

Theo hồ sơ vụ án, trước đó do thường xuyên bị trộm đột nhập nên ông Lũy cảm thấy bực tức. Chiều 2/2, do có công việc phải đi khỏi nhà nên để đề phòng trộm, bị cáo đã dùng điện câu vào vách nhà vệ sinh. Trước khi đi, ông Lũy có dùng bút thử điện kiểm tra.

Khoảng 2h chiều ngày hôm sau, Lũy trở về nhà thì phát hiện anh Huỳnh Văn Hoàng (25 tuổi, ngụ xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng) tử vong do bị điện giật.

Tại đây, Lũy đã ngắt nguồn điện, đem thi thể anh Hoàng vào nhà bếp lấy bao đậy lại rồi vờ đi bẫy chim đến tối mới trở về nhà. Đến tối, Lũy mang thi thể nạn nhân đến đặt gần chiếc xe máy nạn nhân sử dụng trước đó rồi trở về nhà dọn dẹp hiện trường.

Sáng 4/2, người dân đã tá hỏa khi phát hiện anh Hoàng tử vong và ngay lập tức sự việc được trình báo cơ quan chức năng.

Ngày 30/9, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trần Văn Lũy (53 tuổi, ngụ huyện Giồng Riềng, Kiên Giang) 10 năm tù về tội “Giết người”. Ngoài ra, bị cáo còn phải bồi thường cho gia đình nạn nhân hơn 100 triệu đồng.

Một vụ án tương tự cũng từng xảy ra vào ngày 22/8/2017 ở Phú Xuyên Hà Nội. Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm, theo mục 12, Phần I, Công văn số 81/2002/TANDTC ngày 10/6/2002 của TANDTC “Giải đáp, hướng dẫn các vấn đề về nghiệp vụ”, đối với trường hợp sử dụng điện trái phép để chống trộm cắp mà làm chết người thì người phạm tội phải bị xét xử về tội giết người.

Xét hành vi phạm tội của đối tượng trong vụ việc này thấy đã sử dụng điện là nguồn nguy hiểm cao độ để phòng chống trộm cắp tài sản, không có cảnh báo an toàn là hành vi gây nguy hiểm đến tính mạng người khác. Dù đối tượng không mong muốn hậu quả chết người xảy ra nhưng đã có ý thức bỏ mặc hậu quả nên lỗi của đối tượng trong trường hợp này là lỗi cố ý gián tiếp được quy định tại khoản 2, Điều 93 BLHS “Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra”.

Do đó, hành vi phạm tội của đối tượng đã cấu thành Tội giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 2 Điều 93 BLHS có khung hình phạt 7-15 năm tù.

Từ Thức(t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam