Hơn 10 tấn dâu tây Trung Quốc nhập trái phép về Việt Nam bị bắt tại cảng hàng không Liên Khương – Đà Lạt sau hơn 20 ngày vẫn tươi rói vì dư lượng thuốc trừ sâu cao gấp 3 lần giới hạn cho phép.

Lực lượng chức năng thu giữ hơn 10 tấn dâu tây Trung Quốc nhập trái phép vào Đà Lạt. (Ảnh qua nld)
Lực lượng chức năng thu giữ hơn 10 tấn dâu tây Trung Quốc nhập trái phép vào Đà Lạt. (Ảnh qua nld)

Trao đổi với phóng viên sáng 30/7, ông Nguyễn Đức Cứ, Trưởng phòng Kinh tế TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, lô hàng dâu tây Trung Quốc nhập khẩu trái phép bị cơ quan chức năng thu giữ và đã lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm.

“Kết quả mẫu gửi đi kiểm nghiệm trong đó có 1 hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vượt gấp 3 lần giới hạn cho phép”, ông Cứ cho hay.

Cụ thể, qua phân tích 60 chỉ tiêu theo thông tư 50/2016/TT-BYT quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc BVTV trong thực phẩm thì trong lô dâu tây nhập lậu này có 1 hoạt chất thuốc BVTV là Abamectin cho kết quả 0,063 mg/kg, vượt gấp 3 lần giới hạn cho phép.

Dâu tây Trung Quốc sau hơn 20 ngày nhập vào Đà Lạt vẫn tươi rói như mới hái tại vườn. (Ảnh qua nld)
Dâu tây Trung Quốc sau hơn 20 ngày nhập vào Đà Lạt vẫn tươi rói như mới hái tại vườn. (Ảnh qua nld)

Với kết quả trên, hiện Phòng Kinh tế Đà Lạt đã đề nghị Công an TP. Đà Lạt căn cứ các quy định hiện hành củng cố hồ sơ và lập thủ tục xử lý theo quy định.

Trước đó, vào trưa 22/7, Công an huyện Đức Trọng đã tiến hành kiểm tra, bắt giữ 3 xe tải chở tổng cộng 326 thùng xốp chứa dâu tây tươi với đủ chủng loại, kích cỡ, màu sắc. Một số được đóng cẩn thận trong hộp giấy màu đỏ, hình thức đẹp mắt và in toàn bộ bằng chữ Trung Quốc, tổng cộng khoảng 3,5 tấn vừa rời Cảng hàng không Liên Khương lên TP. Đà Lạt. 

Các tài xế không xuất trình được hồ sơ, chứng từ liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ lô hàng. Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ sản phẩm và phương tiện để phục vụ công tác xác minh, làm rõ.

Đến khuya cùng ngày (22/7), Công an huyện Đức Trọng lại tiếp tục bắt thêm 7 tấn dâu tây Trung Quốc khác. 

Hiện lực lượng chức năng triệu tập những chủ vựa lấy lời khai đồng thời phối hợp Công an Hà Nội và các cửa khẩu giáp ranh Trung Quốc điều tra làm rõ nguồn hàng này.

Cách nhận biết dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc

So sánh hình dạng các giống dâu tây Đà Lạt với dâu Trung Quốc. (Ảnh qua Chi Cục bảo vệ thực vật Lâm Đồng)
So sánh hình dạng các giống dâu tây Đà Lạt với dâu Trung Quốc. (Ảnh qua Chi Cục bảo vệ thực vật Lâm Đồng)

Trao đổi với phóng viên, kỹ sư Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi Cục bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng cho biết, khoảng thời gian trước, dâu Trung Quốc có mặt khá nhiều ở Đà Lạt, được dán mác dâu tây Đà Lạt sau đó được đưa đi các tỉnh thành khác bán với giá rất thấp. Chất lượng giữa hai loại dâu này rất cách biệt, nhưng ít người tiêu dùng nhận biết được. 

Cuối năm 2013, Chi Cục bảo vệ thực vật Lâm Đồng đã lấy mẫu dâu tây Trung Quốc và dâu Mỹ đá Đà Lạt để so sánh, kết quả cho thấy có sự khác biệt rất rõ ràng giữa hai loại. Đây cũng là cơ sở để người tiêu dùng nhận biết, nhận dạng đặc điểm dâu tây Trung Quốc và dâu tây Đà Lạt. Cụ thể:

cách phân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây nhập từ Trung Quốc. (Ảnh qua vnexpress)

Ngoài ra, người tiêu dùng còn có cách nhận biết khác là dâu Trung Quốc có thể để từ 7 đến 10 ngày trong môi trường nhiệt độ 25-32 độ C mà không hề bị héo hay thối quả, trong khi dâu Đà Lạt chỉ để tối đa 2 ngày.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam