Chi cục thuế TP.HCM mới đưa ra thống kê cho thấy đã có 24.402 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động tính đến thời điểm hiện nay. So với hơn một tháng trước, con số này đã tăng thêm 3.400 doanh nghiệp.

Bình quân từ đầu năm đến nay, cứ một tháng lại có hơn 3.000 doanh nghiệp rơi vào “đóng băng” hoặc biến mất khỏi thị trường. Đặc biệt những hộ kinh doanh nhỏ lẻ, nhiều hộ cũng đang “thoi thóp”. 

Ảnh hưởng từ dịch COVID-19 khiến cả doanh nghiệp lẫn hộ kinh doanh điêu đứng. (Ảnh: A.H)

Việc nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động và giải thể đã kéo theo hàng chục ngàn lao động mất việc theo đó số thu ngân sách cũng giảm theo. 

Cục Thuế TP.HCM cho hay biết số thu ngân sách 8 tháng qua mới chỉ đạt 53,17% dự toán năm 2020, giảm 15,98% so cùng kỳ năm trước. 

Trong đó, số thu từ khu vực doanh nghiệp công thương nghiệp ngoại quốc trên địa bàn TP.HCM đến nay mới đạt 46,61% dự toán năm, giảm gần 21% so với cùng kỳ năm 2019. Đây cũng là khu vực có tổng thu giảm sâu nhất trong 4 vùng kinh tế. Đặc biệt thu thuế từ ngân hàng và bất động sản giảm mạnh.

Các khu vực kinh tế khác như doanh nghiệp nhà nước trung ương, doanh nghiệp nhà nước địa phương, khu vực doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài cũng đều đi xuống. 

Số thu thuế từ Ngân hàng Á Châu (ACB) chỉ trong 8 tháng giảm hơn 72%; tương ứng với 825 tỉ đồng. Số thu từ FE Credit giảm sâu hơn 66%, tương ứng với 631 tỉ đồng. Ngân hàng VIB cũng nộp thuế giảm gần 41%.

Ở lĩnh vực bất động sản, những công ty lớn như CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình trong 8 tháng đầu năm giảm số thuế nộp gần 1 nửa, CTCP Phát triển Thành phố Xanh giảm tới khoảng 96%, tương ứng với giảm 3.842 tỉ đồng.

Công ty TNHH Bất động sản Gia Phú, CTCP Bất động sản Bình Thiên An đều giảm số thuế nộp đến hơn một nửa.

Cục Thuế TP.HCM cũng cho biết với tình hình hiện nay, khả năng đạt được chỉ tiêu thu ngân sách được giao là rất khó.

Yên Yên (t/h)

Xem thêm: