Mưa lớn kéo dài trong 3 ngày (10/7 – 13/7) gây thiệt hại về nhà cửa, tài sản hoa màu và sạt lở nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu, 2 hồ thủy điện Tây Bắc và thuỷ điện Huội Quảng – Bản Chát của địa phương này đã phải xả lũ để đảm bảo an toàn.

Sạt lở đất Lai Châu. (Ảnh qua laichau)
Sạt lở đất Lai Châu. (Ảnh qua laichau)

Theo Truyền hình thông tấn thì thống kê đến sáng ngày 13/7, mưa lũ đã làm trôi, đổ sập, ngập lụt 31 ngôi nhà ở các huyện Tân Uyên, Tam Đường của thành phố Lai Châu; gần 15ha hoa màu của người dân bị ảnh hưởng; nhiều tuyến đường bị sạt lở, vùi lấp khiến cho việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, ước tính thiệt hại gần 5 tỷ đồng.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương đã tiến hành sơ tán người và tài sản, vận động các hộ bị ảnh hưởng đến ở nhờ nhà người thân để đảm bảo an toàn.

Mưa lớn gây xói nền đường trên tuyến tỉnh lộ 136 từ thành phố Lai Châu đi huyện Tam Đường. (Ảnh qua VOV)
Mưa lớn gây xói nền đường trên tuyến tỉnh lộ 136 từ thành phố Lai Châu đi huyện Tam Đường. (Ảnh qua VOV)

Để đảm bảo an toàn cho tính mạng con người cùng tài sản của người dân, công ty cổ phần Quản lý vận hành thuỷ điện Tây Bắc và  công ty Thuỷ điện Huội Quảng – Bản Chát cũng đã cho phát đi thông báo xả lũ, theo Vietnamnet.

Cũng theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, hiện nay mưa có thể tiếp tục kéo dài thêm vài ngày nữa, các tuyến đường sẽ tiếp tục xảy ra sạt lở. Trên địa bàn có nguy cơ xảy ra lũ, sạt lở đất.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam