Phạm Thanh Liêm (cựu cán bộ Phòng tài chính –  Kế hoạch H.Bắc Bình, Bình Thuận) thuê người làm giả tổng cộng 29 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lừa gạt và chiếm đoạt gần 38 tỉ đồng bị kết án 20 năm tù giam.

Ngày 30/9, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bình Thuận đã xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” đối với bị cáo Phạm Thanh Liêm, nguyên cán bộ Phòng tài chính – Kế hoạch huyện Bắc Bình (Bình Thuận).

Bị cáo Phạm Thanh Liêm tại phiên tòa sơ thẩm chiều ngày 30/9. Ảnh (Quế Hà)

Theo điều tra, Phạm Thanh Liêm, sinh năm 1982, trú thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình tự giới thiệu mình là người có chức vụ trong các cơ quan Nhà nước, (thực chất Liêm chỉ là cán bộ phòng Tài chính- Kế hoạch huyện Bắc Bình) lợi dụng việc được anh Nguyễn Tấn Duy, trú Kiên Giang cùng một số người bạn của anh Duy nhờ làm thủ tục thuê đất ven biển ở tỉnh Bình Thuận để làm dự án du lịch, Liêm làm giả con dấu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các tài liệu cơ quan và thuê người vẽ bản đồ vị trí các thửa đất để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Nguyễn Tấn Duy và bảy người khác với tổng số tiền lên đến gần 38 tỷ đồng.   

Từ đầu năm 2017, khi xác định được các thửa đất ở H.Bắc Bình mà ông D. muốn thuê để làm dự án du lịch, Liêm đã nảy sinh ý định chiếm đoạt, y tự làm giả hồ sơ xin thuê đất. Bước đầu, Liêm nhờ một người vẽ bản đồ vị trí, sau đó thuê Lâm Thanh Tùng (chưa rõ địa chỉ cư trú) làm giả 5 giấy chứng nhận QSDĐ đều mang tên ông D. và lừa ông D.số tiền 21,5 tỉ đồng.

Cũng với thủ đoạn như trên, Liêm đã thuê làm giả tổng cộng 29 giấy chứng nhận QSDĐ; có giấy chứng nhận QSDĐ lên đến 250 ha, tất cả đều là đất của nhà nước quản lý hoặc đã giao cho các dự án kinh tế khác; làm giả 16 con dấu của các cơ quan nhà nước và nhiều giấy tờ khác để chiếm đoạt của 8 bị hại (ông D. và 7 người bạn) tổng với số tiền lên đến 37,777 tỉ đồng.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi phạm tội của Phạm Thanh Liêm  không những lừa đảo, xâm phạm quyền sở hữu của người khác, mà còn làm xấu tình hình an ninh trật tự tại địa phương; xâm phạm vào các hoạt động quản lý hành chính của nhà nước.

Thay mặt Hội đồng xét xử, Chủ tọa phiên tòa đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Liêm 16 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và bốn năm tù về tội ““Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” Ngoài ra, buộc bị cáo phải bồi thường cho bị hại là ông Nguyễn Tấn D. số tiền 31 tỷ đồng. Do bị hại đã có đơn xin bãi nại cho Liêm, nên Liêm được Tòa án cho hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

Yên Yên (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam