Đài Khí tượng – Thủy văn Lào Cai cho biết, do mưa lớn kéo dài tại các vùng thượng nguồn của tỉnh Lào Cai và phía Trung Quốc nên vào lúc 10h sáng 7/8 trên thượng nguồn sông Hồng, đoạn chảy qua thành phố Lào Cai đã xuất hiện lũ, mức lũ lên đến gần 80m, tức báo động cấp 1. 

Lũ lớn trên thượng nguồn sông Hồng, đoạn chảy qua thành phố Lào Cai. (Ảnh qua nhandan)

Dân Trí dẫn nguồn tin từ Trạm thuỷ văn Lào Cai cho biết vào sáng 7/8, quan trắc được mực nước sông Hồng lên tới 79,60m (dưới báo động I là 0,40m), dòng nước đục ngầu và chảy xiết. 

Đến chiều cùng ngày (7/8), lũ trên sông Hồng vẫn đang tiếp tục lên cao. Đỉnh lũ cao nhất theo dự báo lúc ấy có khả năng lên tới 80,00m (đạt cấp báo động I).

Đây được ghi nhận là trận lũ lớn nhất ghi nhận được trên sông Hồng chảy qua địa phận tỉnh Lào Cai tính từ đầu mùa mưa đến nay. Lũ lên cao đã gây ngập úng, mang đất cát vùi lấp nhiều diện tích rau xanh của người dân trồng dọc hai bên ven sông.

Theo Đài Khí tượng – Thủy văn Lào Cai, nguyên nhân là do mưa lớn kéo dài tại các vùng thượng nguồn của tỉnh Lào Cai và phía Trung Quốc, đã gây lũ trên các sông, suối. Riêng tại Lào Cai, tổng lượng mưa đo được trong những ngày qua khá lớn.

Dự báo, trong ngày hôm nay, lũ sông Hồng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới vùng hạ lưu Yên Bái, Phú Thọ.

Theo đó, đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai khuyến cáo các cấp chính quyền nơi có sông Hồng chảy qua tích cực chỉ đạo người dân phòng tránh lũ lớn. Chú ý di dời người và tài sản ở khu vực ven 2 bờ sông Hồng, nghiêm cấm người dân không đánh bắt cá, vớt củi, vớt các vật trôi nổi trên sông để phòng ngừa tai nạn.

 sông Hồng đoạn chảy qua tỉnh Lào Cai có lũ lớn. (Ảnh qua dantri)

Mưa lũ ở Điện Biên, Sơn La khiến 3 người tử vong, thiệt hại cả chục tỷ đồng

Liên quan đến tình hình mưa lũ ở miền Bắc, văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên cho biết mưa lũ trong ngày 6 – 7/8 đã làm 2 người tử vong. Trong khi đó, tại Sơn La cũng có 1 nạn nhân qua đời.

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, mưa lũ trong ngày 6 – 7/8 đã làm 2 người tử vong, gây sạt lở đất, làm hư hỏng 20 ngôi nhà; 170 ha lúa, hoa màu bị ngập lụt, cuốn trôi; 23 điểm đường giao thông liên xã bị ách tắc, cô lập…; thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 6 tỷ đồng.

Tại Sơn La, lực lượng tìm kiếm cứu nạn tỉnh này cũng cho biết vào lúc 15h ngày 7/8, đã tìm thấy thi thể một nạn nhân, cách điểm nạn nhân bị trôi xuống cống gần 2km.

Biển Đông lại xuất hiện áp thấp nhiệt đới gây mưa dông, lốc xoáy 

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết vào sáng ngày 7/8, một vùng áp thấp xuất hiện trên Biển Đông kết hợp với áp thấp nhiệt đới ở vùng biển phía đông Philippines gây ra mưa lớn, gió mạnh ở khu vực giữa và nam Biển Đông.

Theo đó các vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7. 

Vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao 2-3m. Biển động.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam