Một kho hàng lậu ‘khủng’ hơn 10.000m2 tại 145 Hoàng Diệu (TP. Lào Cai) với hàng ngàn sản phẩm nhập lậu hoặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới vừa bị lực lượng chức năng địa phương ập vào kiểm tra, thu giữ.

Hàng ngàn sản phẩm nhập lậu hoặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới bị thu giữ. (Ảnh qua tuoitre)
Hàng ngàn sản phẩm nhập lậu hoặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới bị thu giữ. (Ảnh qua tuoitre)

Sáng 9/7, nguồn tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, lực lượng công an và cán bộ quản lý thị trường vẫn đang tiến hành kiểm kê hàng hóa trong kho hàng lậu rộng 10.000m2 vừa bị triệt phá tại 145 Hoàng Diệu (TP. Lào Cai).

Trước đó, vào ngày 7/7, Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động và Cục A05, Bộ Công an đã ập vào, kiểm tra đột xuất kho hàng lậu trên.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm nghìn mặt hàng gồm giày, dép, đồng hồ, kính mắt, túi xách, hàng tiêu dùng… không rõ nguồn gốc xuất xứ, nghi giả mạo nhãn hiệu của các hãng lớn như Nike, Adidas, LV, Chanel, Gucci…

Bên trong kho hàng. (Ảnh qua baolaocai)
Bên trong kho hàng. (Ảnh qua baolaocai)

Theo lời khai ban đầu của các nhân viên, sau khi livestream bán hàng thì các đơn hàng này sẽ được hơn 40 nhân viên ngồi máy tính chốt đơn rồi gửi đi cho khách, ngày nào tối thiểu thì cũng chốt được 100 – 200 đơn…

Theo nguồn tin từ cơ quan chức năng, chủ của kho hàng trên là Trần Thành Phú (SN 1992, hộ khẩu thường trú tại Lào Cai), đã cùng em gái của mình điều hành kho hàng. Tính từ khi kho hàng trên bị lực lượng chức năng đột kích thì đến thời điểm này, Phú vẫn chưa đến cơ quan công an trình diện.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó Chánh văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, từ cuối năm 2019, cơ quan này đã phát hiện đường dây lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng vi phạm Luật sở hữu trí tuệ tại Lào Cai.

Các mặt hàng tại kho này đều là: giầy dép, kính mắt, đồng hồ, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm .... nhập lậu hoặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới. (Ảnh qua dantri)
Các mặt hàng tại kho này đều là: giầy dép, kính mắt, đồng hồ, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm …. nhập lậu hoặc có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới. (Ảnh qua dantri)

Cơ quan chức năng phải mất rất nhiều thời gian để xác minh, làm rõ, vì đường dây này hoạt động 100% trên Internet, giao dịch nhanh thông qua livestream. Kho hàng còn được bảo vệ kỹ với rào chắn bên ngoài, cửa khóa then cài, có vọng gác canh và chó nghiệp vụ nên rất khó tiếp cận và tìm hiểu.

Cũng theo ông Minh, cơ quan chức năng phát hiện nhóm đối tượng này bán ra thị trường trên 90.000 đơn vị sản phẩm mỗi tháng, phục vụ cho 30.000 đơn hàng, với doanh số bình quân khoảng 10 tỷ đồng/tháng. 

Như vậy, đã có hàng triệu sản phẩm hàng giả, hàng lậu được đưa ra thị trường một cách trót lọt trong suốt 2 năm qua.

Cổng kho hàng được canh giữ sau khi triệt phá. (Ảnh qua VOV)
Cổng kho hàng được canh giữ sau khi triệt phá. (Ảnh qua VOV)

Theo VOV, khi biết được tin tức trên, hàng xóm xung quanh ai nấy đều tỏ ra sững sờ, vì họ không biết đang sống cạnh kho hàng lậu lớn đến vậy. Một hàng xóm ước tính, kho hàng 10.000m  này còn lớn hơn cả chợ Cốc Lếu, riêng tiền thuê kho cũng phải vài trăm triệu/tháng.

“Bình thường cửa kho luôn đóng, thi thoảng có ai ra vào mới mở rồi lại đóng kín. Hàng ngày buổi chiều mới thấy bảo vệ dắt mấy con chó becgie ra ngoài cho đi vệ sinh. Cách đây khoảng 1 – 2 tháng bỗng thấy bên trong nhạc hát linh đình, cúng khấn mấy ngày liền còn tưởng ở đó họ mở điện thờ… 

Đến khi vụ việc vỡ lở chúng tôi mới bất ngờ, không nghĩ bên trong có nhiều người hoạt động đến vậy, vì hóa ra họ toàn đi bằng cửa phía sau”, chị H. (sống gần kho hàng lậu) cho hay.

Liên quan đến vụ việc này, Tổng cục Quản lý thị trường nhận định rằng, đây là hoạt động có đường dây, ổ nhóm được bố trí chuyên nghiệp, tổ chức thành các nhóm chuyên môn hóa từng khâu, phân công giữa các thành viên phối hợp nhịp nhàng. Hoạt động kinh doanh này chỉ có thể triển khai được nhờ lợi dụng triệt để việc bán hàng trên các nền tảng Internet bao gồm cả bán buôn, bán lẻ.

“Việc đầu tư các trang thiết bị livestream cũng rất rẻ tiền, thô sơ, nhưng được thúc đẩy bởi các nền tảng mạng xã hội của thế giới nên mang lại hiệu quả chốt đơn hàng rất cao”, đại diện Tổng cục Quản lý thị trường nhận định.

Hiện toàn bộ kho hàng đã bị thu giữ và kiểm đếm, đồng thời tiến hành các biện pháp nghiệp vụ tiếp theo để xử lý nhóm đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: