Để trốn khỏi khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Vũ Hán (Covid-19) tại Hàn Quốc, 3 người đàn ông mang quốc tịch Việt Nam đã lợi dụng đêm tối khi tất cả đều ngủ say, rồi cùng nhau đu dây thoát hiểm từ tầng 6 xuống đất, tẩu thoát.

Ba người Việt đu dây thoát hiểm để trốn khỏi khu cách ly ở Hàn Quốc. (Ảnh qua news1)
Ba người Việt đu dây thoát hiểm để trốn khỏi khu cách ly ở Hàn Quốc. (Ảnh qua news1)

Vào ngày 27/7, truyền thông Hàn Quốc đã đồng loạt đưa tin về việc 3 người đàn ông mang quốc tịch Việt Nam bỏ trốn khỏi khu cách ly tập trung của nước này bằng cách đu dây thoát hiểm.

Cụ thể, theo cảnh sát thành phố Gimpo (tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc) ba người này trước đó đã nhập cảnh Hàn Quốc vào hôm 20/7, sau đó được đưa đi cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn A (thuộc TP. Gimpo, là khu cách ly tập trung dành cho người nhập cảnh từ nước ngoài, hiện có 697 người đang được cách ly tại đây).

Vào lúc 3h sáng 27/7 (giờ địa phương), lúc trời vẫn còn tối, cả ba người đàn ông trên đã cùng nhau đu dây thoát hiểm từ tầng 6 đất và trốn khỏi khu cách ly tập trung phòng dịch Vũ Hán của thành phố này.

Hiện cơ quan chức năng Hàn Quốc đã phát lệnh truy nã 3 người đàn ông trên, đồng thời trích xuất dữ liệu từ camera an ninh để xác định danh tính những người này.

Theo giới chức Hàn Quốc thì trước đó cũng đã có không ít trường hợp người Việt Nam tại Hàn Quốc bỏ trốn khỏi nơi cách ly hoặc vi phạm các quy định cách ly của nước này.

Mới đây nhất là vào ngày 19/4, Bộ Tư pháp Hàn Quốc khi ấy đã ban hành lệnh trục xuất 7 người nước ngoài, trong đó có 6 công dân Việt Nam và 1 công dân Malaysia, vì vi phạm quy tắc cách ly phòng dịch Vũ Hán.

Trong số 6 người Việt Nam bị trục xuất, 3 du học sinh ở thành phố Gunsan bị yêu cầu rời khỏi Hàn Quốc hôm 17/4. Nhóm này tới Hàn Quốc trong khoảng thời gian từ ngày 28/3 đến 1/4 và được yêu cầu tự cách ly 2 tuần. Tuy nhiên, họ đã đến công viên ở Gunsan trong vòng 5 tiếng ngày 3/4.

Ngày 8/4, một cặp vợ chồng Việt Nam bị trục xuất khỏi Hàn Quốc do vi phạm quy định cách ly. Cụ thể, hai người này nhập cảnh ngày 1/4 và được yêu cầu cách ly tại nhà ở Gangbuk, Seoul trong vòng 14 ngày.

Sau khi bị phát hiện tự ý rời khỏi nhà để đến Gimhae, Gyeongnam làm việc, cặp vợ chồng bị buộc thêm tội làm việc bất hợp pháp.

Nhân viên sân bay quốc tế Incheon hướng dẫn hành khách phương án di chuyển. (Ảnh qua Yonhap)
Nhân viên sân bay quốc tế Incheon hướng dẫn hành khách phương án di chuyển. (Ảnh qua Yonhap)

Trước tình hình trên, giới chức Hàn Quốc cho biết nước này sẽ có những biện pháp xử lý nghiêm khắc hơn với những hành vi vi phạm quy định tự cách ly như bỏ trốn, mời bạn bè về nhà hay đi chơi…

Hiện chính phủ Hàn Quốc đã nâng cao mức xử phạt với các hành vi trên như phạt tiền, ngồi tù hay không được phép nhập cảnh vào Hàn Quốc nếu từ chối cách ly bắt buộc trong vòng 14 ngày.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), tính đến ngày 27/7, Hàn Quốc ghi nhận thêm 25 ca mới nhiễm virus Vũ Hán, trong đó có 16 ca ngoại nhập. Hiện nước này đã ghi nhận tổng cộng 14.175 ca nhiễm và 299 ca đã tử vong.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: