Miền Nam Trung Quốc hiện là vùng bị lũ lụt gây ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuy nhiên, lũ lụt và sạt lở đất vẫn chưa buông tha các tỉnh thuộc khu vực này. Một ‘thái tử đảng’ đang phải đối mặt với mức án 18 năm tù vì tội tham nhũng, nhưng một số người nghi ngờ lý do thực sự đằng sau là một điều hoàn toàn khác.

Sạt lở đất đã xảy ra trên khu vực đường cao tốc G5 Jingkun ở tỉnh Tứ Xuyên, đã phá hủy một phần cầu đường cao tốc. (Ảnh qua Teller Report)

Lũ lụt và sạt lở đất tiếp tục đổ bộ vào Trung Quốc

Bên trong tỉnh Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc, một con đập ở thành phố Quế Lâm đã bị sập vào đêm 19/9.

Khu vực này nhanh chóng bị ngập lụt. Có nơi, nước ngập toàn bộ tầng trệt của nhà dân và các công trình khác. Vào thời điểm đó, nhiều người dân địa phương vẫn chưa thức dậy và bị mắc kẹt trong nhà do nước dâng lên.

Trong khi đó ở miền Tây Nam TQ, một vụ sạt lở đất đã xảy ra trên khu vực đường cao tốc G5 Jingkun ở tỉnh Tứ Xuyên, phá hủy một phần cầu đường cao tốc.

Và ở phía Đông Nam TQ – tỉnh An Huy là 1 trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất nước này. Đó là vì sau khi chính quyền địa phương mở cửa 1 số con đập trong khu vực vào khoảng 2 tháng trước – để nước lũ vốn đã tích tụ tràn về đó. Quyết định được đưa ra nhằm chuyển hướng lũ khỏi các khu vực giàu có hơn, phát triển hơn gần đó.

Hầu hết nước lũ đã rút đi – nhưng ở 1 số khu vực vẫn còn ngập nước. Hiện vẫn có người dân đang chờ về nhà và kiểm tra thiệt hại.

Người dân địa phương cho biết nước đọng trên đường phố bốc mùi khủng khiếp. Họ cho biết không hiểu tại sao cho đến nay đã 2 tháng sau khi lũ lụt xảy ra, nhưng nước vẫn chưa rút hết. Chính quyền không thông báo thông tin chi tiết khi nào thì mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

Những người dân đang đi thuyền qua một ngôi nhà bị hư hại và bị ảnh hưởng bởi lũ lụt gần Hồ Bà Dương, tỉnh Giang Tây, đông nam Trung Quốc ngày 15/7 /2020. (Ảnh qua AFP)

Một số con đường đã có thể đi lại được, nhưng những con đường ở độ cao thấp hơn vẫn bị ngập nước. Mùa màng và nông nghiệp trong khu vực đa phần đã bị hủy hoại – và 1 số nhà dân vẫn bị ngập lụt.

‘Thái tử đảng’ đối mặt với mức án 18 năm tù vì gọi Tập Cận Bình là ‘thằng hề’

Chính quyền Trung Quốc đã kết án một cựu trùm bất động sản và con trai của 1 quan chức cấp cao 18 năm tù sau khi khép người này vào tội tham nhũng. Nhưng một số người nghi ngờ lý do thực sự đằng sau hình phạt là một điều hoàn toàn khác.

Nhậm Chí Cường – một cựu trùm bất động sản, từng gọi nhà lãnh đạo Tập Cận Bình là một “tên hề”. Ông bị chính quyền buộc tội tham nhũng, hối lộ, biển thủ công quỹ và lạm dụng quyền lực nhân viên công ty quốc doanh, theo một tuyên bố của tòa án được công bố vào 22/9.

Một số nhà phê bình gọi đây là một bản án đặc biệt hà khắc trong bối cảnh cuộc trấn áp những người bất đồng chính kiến ​​đang diễn ra. Được biết chính quyền đã sử dụng các cáo buộc tham nhũng và hối lộ để trừng phạt những người bất đồng chính kiến.

Theo Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan, một người trong cuộc nói rằng ông Nhậm đã từ chối nhận tội với hầu hết các cáo buộc. Không có phương tiện truyền thông nào được phép chứng kiến ​​phiên tòa xét xử – chỉ một vài người thân của ông Nhậm được phép tham dự. Do đó, phản ứng thực sự của ông Nhậm vẫn chưa được xác minh rõ ràng.

‘Thái tử đảng’ Nhậm Chí Cường (phải) và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh qua TH)

Ông Nhậm, 69 tuổi, và là cựu chủ tịch 1 tập đoàn bất động sản của nhà nước. Ông được đặt biệt danh là “Nhậm đại bác” vì những quan điểm thẳng thắn được đăng trên mạng xã hội.

Ông bị giam giữ vào tháng 3 sau khi ám chỉ ông Tập như “một gã hề bị bóc trần, người khăng khăng muốn tiếp tục làm hoàng đế”. Ông Nhậm đưa ra bình luận này sau bài phát biểu mà ông Tập đưa ra hồi tháng 2, nói về những nỗ lực của chính quyền trong việc ứng phó với virus Vũ Hán.

Một trong những bài báo của ông cũng chỉ trích Chính quyền Trung Quốc. Ông viết: “Nguyên nhân sâu xa của vấn đề là một Đảng cầm quyền không được nhân dân giám sát và không bị pháp luật kiểm soát. Hệ thống chỉ phục vụ quyền lực của người lãnh đạo và lợi ích cốt lõi của ông ta.” Ông Nhậm sau đó bị điều tra vì tội vi phạm kỷ luật nghiêm trọng và bị khai trừ khỏi đảng.

Cha của ông Nhậm là cựu Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc. Là con của 1 quan chức cấp cao của chính quyền, những hình phạt hà khắc đối với những người như ông quả là điều hiếm khi xảy ra.

Thiện Thành (t/h)

Xem thêm: