“Chúng tôi đã huy động trên 550 nhân lực và phương tiện cơ giới tiếp tục khắc phục sự cố đến đâu, đóng điện cấp cho bà con đến đó. Mong người dân thông cảm vì đã hơn 10 năm mới mất điện nặng như vậy…”, ông Nguyễn Đại Phúc – Phó Giám đốc Điện lực Thừa Thiên Huế cho biết.

Mất điện nặng nhất trong thập kỷ: Cuộc sống gần 300.000 hộ dân Huế bị đảo lộn - Ảnh 1
Sau khi bão Noul đổ bộ vào Thừ Thiên Huế. (Ảnh: plo.vn)

Sau khi bão Noul (bão số 5) đổ bộ vào đất liền đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên Huế.

Ngày 19/9, ông Nguyễn Đại Phúc cho biết bão Noul đổ bộ vào Huế đã làm hơn 200 cột điện bị gãy đổ, nghiêng ngả, 3 máy biến áp hỏng… khiến cho hơn 280.000 hộ dân trên địa bàn 7 huyện, thị xã và thành phố ở Thừa Thiên Huế không có điện sử dụng từ trưa 18/9.

Mất điện nặng nhất trong thập kỷ: Cuộc sống gần 300.000 hộ dân Huế bị đảo lộn - Ảnh 2
Cám cảnh mất điện ở khắp phố lớn ngõ nhỏ. (Ảnh: giadinh.net.vn)

Theo ông Phúc thì lần mất điện này là nặng nề nhất trong hơn một thập kỷ qua. Ngoài ra, theo ghi nhận của PV trong tối 18/9, toàn trung tâm TP. Huế hầu như bị mất điện, chỉ có một số phường có ánh sáng, rất nhiều người dân phải dùng đèn dầu, điện dự phòng để thắp tạm.

Khoảng 500 nhân viên của Công ty điện lực Thừa Thiên Huế đã được huy động đi xuống các khu vực mất điện để khôi phục hệ thống. Đến tối 19/9, một số trụ điện bị gãy đổ do bão đã được dựng lại, song TP Huế và các huyện, thị xã lân cận vẫn chưa được cấp điện.

“Trong đêm nay (19/9), đơn vị huy động mọi nhân lực để khôi phục hệ thống đường dây điện ở TP Huế”, ông Phúc nói và cho hay trong vài ngày tới, hệ thống lưới điện mới trở lại bình thường khi các đường dây đấu nối được kiểm tra an toàn.

Cũng theo thông tin từ ông Phúc, đến chiều cùng ngày đã khôi phục được điện cho 30.000 khách hàng, còn mất điện 250.000 khách hàng. Dự kiến đến tối cùng ngày sẽ khôi phục thêm cho 100.000 khách hàng, cấp điện đến trung tâm huyện, thị xã.

Mất điện nặng nhất trong thập kỷ: Cuộc sống gần 300.000 hộ dân Huế bị đảo lộn - Ảnh 3
Khắc phục sự cố lưới điện sau khi bão số 5 đi qua. (Ảnh: baotainguyenmoitruong.vn)

Được biết, bão số 5 đi vào Thừa Thiên Huế đã gây nhiều thiệt hại, trong đó có 1 người chết, 95 người bị thương. Hơn 21.283 căn nhà sập và tốc mái, hàng nghìn cây xanh ở TP Huế bị gãy đổ. Ngoài ra, 20 trường học trên địa bàn tỉnh này bị tốc mái gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Tình trạng mất điện trên diện rộng đã khiến nhiều người dân Thừa Thiên Huế gặp khó khăn không nhỏ. Trưa 19/9, chị Ngô Thùy Trang ở phường Hương Long (TP Huế) quyết định đưa cả gia đình 4 người đến khách sạn (nơi chạy máy nổ phát điện) để lưu trú. “Sau một đêm cả nhà vật vã vì không có điện sử dụng, hai vợ chồng phải thay phiên nhau thức để quạt cho con, nay vào khách sạn tụi nhỏ mừng rỡ khi có quạt, điều hòa”, chị Trang nói.

Ngoài thời tiết nắng nóng ra, mất điện cũng khiến công việc của hai vợ chồng chị Trang gặp trắc trở. Hai ngày qua, họ phải đi quanh thành phố, tìm những quán cà phê có điện để vào ngồi làm việc.

Theo quan sát, các siêu thị, quán cà phê, nhà hàng… ở TP Huế đều đông kín người tranh thủ sạc pin máy tính, điện thoại. Nhiều người dân phải chuyển sang thắp đèn dầu, nấu cơm bằng bếp gas, than củi. Các cửa hàng bán bình ắc qui nhờ đó cũng được một phen… ăn nên làm ra.

Mất điện nặng nhất trong thập kỷ: Cuộc sống gần 300.000 hộ dân Huế bị đảo lộn - Ảnh 4
Người dân tập trung về siêu thị để ăn uống, sạc điện thoại do ở nhà mất điện. (Ảnh: Võ Thạnh/ docbao.vn)
Mất điện nặng nhất trong thập kỷ: Cuộc sống gần 300.000 hộ dân Huế bị đảo lộn - Ảnh 5
Gần 200 cột điện bị gãy đổ khiến 7 huyện, thị xã, thành phố mất điện. Người dân đổ xô đi mua bóng đèn, bình ắc quy để thắp sáng. (Ảnh: giadinh.net.vn)

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam