Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM cho rằng hát karaoke di động không còn là loại hình giải trí đơn thuần mà đang trở thành vấn nạn, gây mâu thuẫn, xung đột trong nhân dân.

Mệt mỏi với những cuộc tình đắp mộ hoài, mùa thu lá bay mãi, TP.HCM đề nghị cấm loa kéo - Ảnh 1
Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tại TP.HCM. (Ảnh: Duy Anh/ zingnews.vn)

Sáng 9/7, tại kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 20 khóa IX, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tại TP.HCM, đã đề nghị UBND thành phố đưa nội dung cam kết không hát karaoke bằng loa kéo gây ồn ào vào Hương ước, Quy ước của khu phố, ấp, nhắc nhở người dân tự giác thực hiện.

Theo bà Châu, thời gian qua cơ quan chức năng đã thiếu kiên quyết trong xử lý trường hợp hát karaoke với tiếng ồn quá lớn. 

Trong thời gian cách ly vì dịch vừa qua, mạng xã hội Việt Nam đã có nhiều câu chuyện dở khóc dở cười vì những ‘cuộc đình đắp mộ hoài, mùa thu lá bay mãi’,… Nhiều người kêu khổ vì hàng xóm đào mộ từ sáng tới tối, lá bay suốt mấy tuần trời không dứt. Câu chuyện nếu chỉ đến đây thôi thì có lẽ cũng không phải là quá lớn, nhưng khi liên quan đến tính mạng con người thì cần phải được xem xét cẩn thận.

Mệt mỏi với những cuộc tình đắp mộ hoài, mùa thu lá bay mãi, TP.HCM đề nghị cấm loa kéo - Ảnh 2
Tử tù Nguyễn Anh Quốc – kẻ bị kết án giết người vì tiếng loa kẹo kéo. (Ảnh: dantri.com.vn)

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM cho hay đã nhận được thông tin nhiều hộ dân liên tục bị “tra tấn” vì loa kéo, gây bất hòa, thậm chí đã xảy ra án mạng.

Điển hình như  ngày 14/4, vụ án mạng xảy ra trên địa bàn huyện Bình Chánh khi Nguyễn Thanh Khoa (30 tuổi, quê Bến Tre) ngồi nhậu và hát karaoke bằng loa kẹo kéo tại nhà trọ của người quen.

Nghe ồn ào, ông N.V.B. (50 tuổi, ở trọ kế bên) nhắc nhở thì 2 bên xảy ra xô xát. Trong lúc ẩu đả, Khoa đã dùng dao đâm ông B. nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong. Công an huyện Bình Chánh sau đó tạm giữ Khoa để điều tra hành vi giết người.

Vào tháng 6/2019 cũng tại huyện Bình Chánh, anh Dương Thành Rớt (28 tuổi) ngồi nhậu chung nhóm bạn tại bãi đất trống. Trong lúc nhậu, Rớt thuê loa kẹo kéo đến bãi để hát karaoke vui vẻ với nhóm bạn. Thời điểm này, anh Trần Thanh Tiến (40 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau) đồng thời mở loa hát karaoke, cách đó 20 m. Do anh Tiến mở loa karaoke với âm lượng lớn hơn loa kẹo kéo của nhóm Rớt nên 2 bên xảy ra mâu thuẫn. Án mạng xảy ra sau đó.

“Hát karaoke di động không còn là loại hình giải trí đơn thuần mà đã và đang trở thành vấn nạn, gây bức xúc và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân”, bà Tô Thị Bích Châu nói.

Được biết, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định 167/2013 cá nhân gây mất trật tự, gây ồn trong khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau thì có thể bị xử phạt số tiền 100.000-300.000 đồng. Đây là số tiền không lớn, đặc biệt khi đã có hơi men rồi thì chẳng mấy ai quan tâm, cùng với sự tắc trách ở một vài địa phương, vấn nạn trên ngày càng nghiêm trọng. Tồn tại trên dẫn đến việc người dân liên tục khiếu nại, tố cáo, tạo áp lực với Ủy ban MTTQ Việt Nam tại TP.HCM, gây bức xúc cho người dân.

Từ Thức(t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam