Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, đêm qua (29/7), vùng áp thấp đã vượt qua khu vực miền Trung Philippines và đi vào Biển Đông. Miền Bắc được cảnh báo có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn trên diện rộng, có nơi mưa to đến rất to từ đêm 31/7. Độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.

Vị trí và hướng di chuyển của vùng áp thấp. (Ảnh: NCHMF).
Vị trí và hướng di chuyển của vùng áp thấp. (Ảnh: NCHMF).

Cụ thể, vào hồi 1 giờ sáng ngày 30/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 15,5 – 16,5 độ Vĩ Bắc; 118,0 – 119,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 650km về phía Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 – 20km. Đến 1h ngày 31/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 16,1 – 17,1 độ Vĩ Bắc; 114,2 – 115,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240km về phía Đông.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nên ở Biển Đông có mưa dông mạnh; ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động; sóng biển cao 2 – 4m.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 – 20km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 1 giờ ngày 1/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,2 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 120km về phía Tây Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 – 7 (40 – 60km/giờ), giật cấp 9. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (30/7), ở Bắc Bộ đã có có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. 

Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 29/7 đến 03 giờ ngày 30/7 ở Thu Lũm (Lai Châu) lên đên 55mm, Chiềng Khay (Sơn La) 40mm, Mường Hum (Lào Cai) 61mm, Việt Vinh (Hà Giang) 53mm…

Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc – Đông Nam đi qua Bắc Bộ nên từ nay (30/7) đến ngày 31/7, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Việt Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa 20 – 50mm/12 giờ, có nơi trên 50mm/12 giờ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo: Từ đêm 31/7, ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn trên diện rộng, có nơi mưa to đến rất to. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (Ban chỉ đạo) đã có công văn gửi Ban chỉ huy PCTT & TKCN các tỉnh, thành phố yêu cầu chủ động các phương án sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong điều kiện dịch bệnh khi mùa mưa bão đã đến.

Ban chỉ đạo yêu cầu Ban chỉ huy PCTT & TKCN các tỉnh theo dõi thường xuyên bản tin dự báo thiên tai và diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) để hướng dẫn kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn hai mục tiêu kép.

Đối với các tỉnh, thành phố đã, đang và có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh, song song với triển khai ứng phó dịch bệnh, các địa phương cần điều chỉnh linh hoạt kế hoạch ứng phó với thiên tai cho phù hợp theo phương châm “4 tại chỗ”. Đặc biệt là đảm bảo an toàn cho người dân tại các khu vực cách ly do dịch bệnh và dự kiến nơi sơ tán dân do thiên tai.

Đối với các tỉnh, thành phố khác, Ban chỉ đạo yêu cầu bổ sung phương án ứng phó thiên tai cho phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể của địa phương khi có dịch bệnh xảy ra. 

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: