Trong vòng chưa đầy 2 ngày (ngày 27 và 28/7), trên địa bàn tỉnh Mộc Châu đã liên tiếp xảy ra tổng cộng 16 trận động đất và dư chấn, làm gần 300 ngôi nhà cùng các công trình công cộng, công trình nhà nước bị ảnh hưởng…

Chưa đầy 2 ngày, trên địa bàn huyện Mộc Châu (Sơn La) đã có 16 trận động đất và dư chấn. Chuyên gia cảnh báo rằng có thể kéo dài cả tháng. (Ảnh qua vtc)
Chưa đầy 2 ngày, trên địa bàn huyện Mộc Châu (Sơn La) đã có 16 trận động đất và dư chấn. Chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này có thể kéo dài cả tháng. (Ảnh qua vtc)

Theo ghi nhận của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), vào tối 28/7, tại huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) đã tiếp tục xảy ra 2 trận động đất, cường độ từ 2,6 – 3,5 độ richte.

Hai trận động đất mới này lần lượt xảy ra vào lúc 20h28 và 21h11 tối 28/7, với cường độ từ 2,6 – 3,5 độ richte, độ sâu chấn tiêu khoảng từ 8,1 – 11,3km. Theo ghi nhận, hiện không có thiệt hại nào xảy ra sau 2 trận động đất này.

Qua thống kê từ Viện Vật lý địa cầu thì chỉ trong vòng chưa đầy 2 ngày (từ 12h trưa ngày 27/7 đến 21h11 tối  ngày 28/7), trên địa bàn Mộc Châu đã xảy ra tổng cộng 16 trận động đất và dư chấn các cường độ khác nhau, cao nhất là trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,3. Những trận động đất và dư chấn này đã làm gần 300 ngôi nhà cùng các công trình công cộng, công trình nhà nước bị ảnh hưởng.

Trận động đất có độ lớn 5,3 khiến mái và trần nhà dân ở xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La bị sập. (Ảnh qua tuoitre)
Trận động đất có độ lớn 5,3 khiến mái và trần nhà dân ở xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La bị sập. (Ảnh qua tuoitre)

Xác nhận thông tin trên, bà Tráng Thị Xuân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La cho biết: “Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chỉ đạo tất cả các xã, ngành chức năng có những cảnh báo đến bà con, đồng thời tuyên truyền đến bà con biết những vị trí có nguy cơ sạt lở cao để bà con chủ động phòng tránh…”.

‘Động đất có thể tiếp tục kéo dài cả tháng, hoặc vài tháng do dư chấn’

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu thì nguyên nhân nhiều trận động đất liên tiếp xảy ra trên địa bàn huyện Mộc Châu là do huyện này nằm trong đới đứt gãy sông Đà, là một trong những đới đứt gãy đang hoạt động, theo dự đoán, động đất cao nhất ở đây có thể có độ lớn 5,5 richte.

“Sau khi xảy ra trận động đất trưa ngày 27/7 có độ lớn 5,3 richte, thì thông thường có thể có địa chấn, dư chấn gây ra những trận động đất tiếp theo, những trận động đất do dư chấn sẽ nhỏ hơn trận động đất ban đầu. Tuy nhiên, hiện tượng dư chấn có thể xảy ra kéo dài có khi cả tháng, hoặc vài tháng”, ông Nguyễn Xuân Anh cho hay.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam