Trong khi rất nhiều thương hiệu của người Việt trên thế giới gặp khó khăn, thậm chí đóng cửa vì ảnh hưởng của đại dịch, thì chuỗi cửa hàng Roll’d trên đất Úc đã vượt qua khó khăn này nhờ cách làm sáng tạo của mình.

Bảo Hoàng – chủ của chuỗi nhà hàng Roll’d. (Ảnh:soha.vn)

Cuộc khủng hoảng chính trị Việt Nam vào những năm 70 của thế kỷ trước đã đẩy nhiều đồng bào bước lên những con tàu lưu vong. Nhưng cũng chính vì lẽ đó, văn hóa Việt đã hòa nhập vào cộng đồng thế giới, đưa những giá trị ‘quốc hồn quốc túy’  trở thành các thương hiệu độc đáo giữa lòng các quốc gia phương Tây. 

Trên một con tàu đưa người Việt sang định cư ở Úc năm đó có một cặp vợ chồng trẻ. Mang theo nỗi ưu lo của người tha hương, họ lênh đênh trên biển 9 ngày với rất ít thức ăn và thậm chí đã chứng kiến người chết.

Hai vợ chồng sống trong một khu trọ trên đất Úc, nơi đó họ đón chào cậu bé có tên Bảo Hoàng cất tiếng khóc chào đời.

Vừa chăm sóc cho con, hai vợ chồng vẫn làm việc quần quật 18 tiếng mỗi ngày. Văn hóa truyền thống đã hun đúc ra những người cha, người mẹ mạnh mẽ như vậy. Và đứa trẻ bé bỏng ngày nào cũng tiếp nối văn hóa ấy, trên mảnh đất xa lạ này người dân thế giới đã chứng kiến phẩm chất con người Việt Nam đẹp như thế nào. Đến nay, Bảo Hoàng đã trở thành chủ của chuỗi cửa hàng nhượng quyền các món gỏi cuốn, phở Việt Nam mang tên Roll’d rất nổi tiếng ở Úc. Anh chia sẻ:

“Tôi cho rằng sự say mê công việc là những thứ “di truyền” giữ lại trong công ty của chúng tôi ngày nay”.

Năm 2012, Bảo Hoàng, Ray Esquieres (bạn học của Hoàng tại Úc) và Tin Ly (em họ của Bảo Hoàng) góp số tiền 180.000 USD để mua lại cửa hàng cà phê mang tên Italian tại trung tâm thành phố Melbourne. Chưa đầy 6 tháng sau đó (tức là tháng 5/2012), họ đã biến đây trở thành cửa hàng đồ ăn nhanh Việt Nam mang tên Roll’d.

Cửa hàng chuyên bán các món như gỏi cuốn, bánh mì, phở, bánh xèo, cơm tấm… mang đậm hương vị Việt. Và mẹ anh – người phụ nữ khi rời Việt Nam chỉ mang theo tài sản duy nhất là những bí quyết nấu ăn, chính là người đưa ra công thức, cách chế biến những món ăn này.

Bảo Hoàng cho biết: “Bố mẹ tôi có vai trò rất lớn trong Roll’d. Ngay từ những ngày đầu, mẹ tạo ra những công thức làm các món ăn truyền thống. Bố làm “shipper”, anh họ phát triển thương hiệu… để tạo ra Roll’d như hiện nay.”

Cửa hàng Roll’d đầu tiên được mở trên đường Goldsbrough, Melbourne, nhắm tới khách hàng là những chuyên gia, nhân viên văn phòng của các công ty lớn với mong muốn có một bữa ăn trưa nhanh gọn và tốt cho sức khỏe.

3 năm qua, Rolld đã đạt tốc độ tăng trưởng gần 800% và đang ôm tham vọng mở rộng hoạt động ra các nước khác ngoài Australia.

“Chúng tôi tập trung lớn vào thương hiệu. Melbourne là một trong những thị trường khó tính nhất trên thế giới. Không chỉ vì tính cạnh tranh cao mà Australia là nơi rất khó kiếm tiền. Giá nhân công ở đây rất đắt đỏ so với Mỹ, Anh và châu Á”, Sydney Morning Herald dẫn lời Bảo Hoàng.

Đầu tháng 7 vừa qua, PV Trí Thức Trẻ đã liên hệ với cửa hàng Roll’d ở Australia và cho biết hiện tại Roll’d có hơn 80 cửa hàng, chủ yếu là nhượng quyền. Roll’d được nhiều khách Việt và khách nước ngoài chọn làm món yêu thích. Thực tế, ẩm thực Việt rất phù hợp với xu hướng ăn khỏe và tươi (healthy & fresh) đang lên ngôi hiện nay.

Vượt qua đại dịch

Hệ thống Rolld Runner. (Ảnh:soha.vn)

Cũng như các doanh nghiệp ẩm thực khác, Roll’d đã chịu cú sốc lớn do ảnh hưởng từ đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Tuy nhiên, với sự năng động của tuổi trẻ, Bảo Hoàng cùng gia đình đã vượt qua khó khăn này bằng sáng kiến triển khai hệ thống Rolld Runner, bếp “không gian mở” kiêm xe chở đồ ăn, để phục vụ khách tận nhà và giao những món mà khách đã đặt trước.

Cụ thể, những chiếc Rolld Runner sẽ có 2 hoặc 3 đầu bếp, nguyên liệu nấu ăn để nấu trước cửa nhà khách đồng thời giao những món đã đặt trước. “Roll’d dự định sẽ có hàng trăm “xe bếp” như thế”, Bảo Hoàng cho biết.

Bằng việc không dùng đến người giao hàng, Roll’d sẽ có thể giảm được một phần chi phí trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn này.

Bảo Hoàng cũng đang tìm các mối hợp tác với các quán cà phê, nhà hàng để cùng bán hàng, chế biến, giao hàng bằng chính những chiếc Rolld Runner.

Theo Trí Thức trẻ

Từ Thức(t/h)