Toàn bộ cư dân của tầng 12 chung cư Phạm Viết Chánh (TP.HCM) đã phải lấy mẫu xét nghiệm virus Vũ Hán (Covid-19) sau khi một người đang sống tại đây bị tái nhiễm chủng virus này.

Bệnh nhân 326 tái dương tính virus Vũ Hán, cả tầng chung cư phải xét nghiêm. (Ảnh qua nld)
Bệnh nhân 326 tái dương tính virus Vũ Hán, cả tầng chung cư phải xét nghiêm. (Ảnh qua nld)

Ngày 29/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn yếu tố nguy cơ vì có một trường hợp tái nhiễm sinh sống tại chung cư Phạm Viết Chánh, phường 19, quận Bình Thạnh.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ca bệnh tái nhiễm trên là bệnh nhân 326 (SN 2000), là du học sinh từ Pháp về Việt Nam ngày 24/5, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, có kết quả dương tính với virus corona ngày 25/5/2020.

Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh ngày 9/6. Xuất viện, bệnh nhân tiếp tục được cách ly 14 ngày ở khu cách ly của quận Bình Thạnh. Kết thúc, bệnh nhân về nhà chung cư Phạm Viết Chánh trên.

Đến ngày 28/6, kết quả kiểm tra, lấy mẫu giám sát sau điều trị xác định bệnh nhân bị tái nhiễm khi một lần nữa dương tính yếu với chủng virus Vũ Hán.

Để bảo đảm an toàn và chủ động phòng ngừa dịch, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đã yêu cầu người dân sống cùng tầng với bệnh nhân 326 tại tầng 12 khu D, chung cư Phạm Viết Chánh lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc để giám sát trọng điểm.

Việt Nam còn 20 bệnh nhân mắc virus Vũ Hán

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị – Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Vũ Hán, đến thời điểm này đã có 335/355 bệnh nhân ở nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 94,4% tổng số ca bệnh.

Lấy mẫu xét nghiệm virus Vũ Hán. (Ảnh qua tin247)

Trong đó 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi. Hiện chỉ còn bệnh nhân 91 là phi công đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

20 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trong tình trạng sức khoẻ ổn định

Tính đến sáng ngày 30/6, trong số các bệnh nhân đang điều trị, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế, hiện có 1 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus Vũ Hán; và 3 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần trở lên. Hiện còn 16 bệnh nhân dương tính với chủng virus này.

– Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày sáng hôm nay (30/6): đã 75 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

– Tổng số người cách ly (người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch) đang được theo dõi sức khỏe: 9.877, trong đó:

  • Cách ly tập trung tại bệnh viện: 82
  • Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 8.958
  • Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 837

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: