Ngày 6/7, Bệnh viện Da Liễu Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 35 tuổi, ở Lộc Bình, Lạng Sơn dương tính với vi khuẩn phong (ma phong).

Một người ở Lạng Sơn mắc bệnh phong cùi
Những vết sần đỏ trên da bệnh nhân. (Ảnh: Nhịp sống việt)

Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa xác nhận đơn vị mới tiếp nhận một ca bệnh đặc biệt là một người đàn ông 35 tuổi, quê Lạng Sơn. Bệnh nhân nhập viện hôm 6/7 trong tình trạng cơ thể nổi nhiều tổn thương nốt mẩn đỏ, ấn đau, rải rác tay, chân, thân mình.

Bệnh sử bệnh nhân cho biết tình trạng trên đã diễn tiến hơn 2 năm. Người này đã đi khám nhiều nơi ở tỉnh nhà và ở Hà Nội với nhiều chẩn đoán khác nhau và điều trị rất nhiều đợt nhưng bệnh không thuyên giảm, ngày càng tiến triển nặng, sức khỏe suy yếu dần.

Khi khám thần kinh cảm giác nông bệnh nhân bình thường, không sờ thấy các dây thần kinh nông sưng to nhưng mu bàn tay cả 2 bên đều rất khô, mất bóng.

Tuy triệu chứng của bệnh nhân không điển hình, nhưng bác sĩ vẫn nghi ngờ là mắc bệnh phong – một căn bệnh da liễu trước đây rất phổ biến ở Việt Nam. Kết quả xét nghiệm rạch dái tai xác định bệnh nhân quả nhiên là dương tính với vi khuẩn phong.

Được biết về bệnh phong, còn được gọi là bệnh ma phong, bệnh hủi, phong cùi, bệnh Hansen… Đây là một bệnh truyền nhiễm mãn tính do vi khuẩn Mycobacterium leprae gây ra, chủ yếu biểu hiện ở ngoài da và hệ thống thần kinh ngoại biên. Nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng mất cảm giác các dây thần kinh, tàn tật vĩnh viễn, biến dạng cơ thể.

Cơ chế lây nhiễm của bệnh phong chủ yếu qua tiếp xúc, nhưng người ta cho rằng bệnh lây qua các dịch tiết của người bệnh, nhưng đòi hỏi phải có tiếp xúc gần và kéo dài. Tuy nhiên, nếu người bệnh đã bắt đầu điều trị thì khả năng truyền bệnh của họ giảm tới 99%. Tỷ lệ lây giữa vợ chồng chỉ là 2-3%. Bệnh không di truyền và có thể chữa khỏi. Thời kỳ ủ bệnh của bệnh phong rất lâu, trung bình 3-5 năm hoặc có trường hợp có thể 5 năm, 10 năm mới phát bệnh.

Trước đây những người mắc bệnh này thường bị cộng đồng xa lánh, ghét bỏ. Từng có những trường hợp bị ngược đãi đến chết như thả trôi sông, chôn sống, bỏ vào rừng cho thú dữ ǎn thịt. Một nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam là Hàn Mặc Tử cũng qua đời vì căn bệnh này.

Tới nay, bệnh này đã có nhiều loại thuốc điều trị bệnh phong hiệu quả, do đó tỷ lệ mắc phong tại Việt Nam hiện nay rất thấp. Tuy nhiên trong trường hợp chẩn đoán muộn, thì có thể để lại di chứng tàn tật nguy hiểm cho bệnh nhân và có thể tạo thành các ổ bệnh nguy hiểm trong cộng đồng.

Từ Thức (t/h)

Danh Mục : Việt Nam