Mới đây, lực lượng biên Phòng tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, thu giữ khoảng 30.000 con vịt giống, loại 3 ngày tuổi, đang được một người đàn ông Trung Quốc vận chuyển trái phép qua đường biển vào Việt Nam để xuất bán.

Hàng chục nghìn con vịt giống được đối tượng người Trung Quốc tuồn trái phép vào Việt Nam bị Biên phòng Quảng Ninh chặn bắt. (Ảnh qua laodong)

Lao Động tối 30/8 dẫn nguồn tin từ Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cho biết vào 22h đêm 29/8, Đồn biên phòng Trà Cổ khi tuần tra đã phát hiện người đàn ông đang neo đậu 2 bè mảng xốp tự chế tại khu vực cửa sông biên giới Bắc Luân, TP. Móng Cái.

Theo đó, hai bè mảng này được cột chặt vào nhau, không có biển kiểm soát, chở tổng cộng 300 khay nhựa, chứa 30.000 con vịt giống, loại 3 ngày tuổi.

Làm việc với cơ quan chức năng tại Đồn Biên phòng Trà Cổ, người đàn ông trên khai tên là Huang Hau Wu, quốc tịch Trung Quốc, nhận vận chuyển thuê 1 bè vịt từ Trung Quốc qua đường biển để xuất bán vào nội địa Việt Nam.

Trước đó, còn có một người đàn ông nữa cũng quốc tịch Trung Quốc, cùng đi với Wu, tham gia vận chuyển một bè vịt sang Việt Nam nhưng đã trốn thoát.

Hiện đồn Biên phòng Trà Cổ đã lập hồ sơ vụ việc, tiêu hủy toàn bộ số vịt giống trên để phòng ngừa dịch bệnh, đồng thời đưa ông Wu vào khu cách ly tập trung phòng dịch Vũ Hán (Covid-19).

Được biết, tình trạng giống nhập lậu gia cầm tại các tỉnh biên giới phía Bắc đã diễn ra từ nhiều năm nay. Số gia cầm này thường được nhập qua đường biển, hoặc đường mòn, lối mở. 

Chỉ chưa đầy một tháng (từ tháng 5/20220), lực lượng chức năng Đồn Biên phòng Chi Ma (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) đã phát hiện, bắt giữ được 4 vụ, thu giữ 11.000 con gia cầm giống (gà, vịt, ngan) nhập lậu qua biên giới thuộc địa bàn huyện Lộc Bình. 

Theo Trung tá Ninh Văn Bình, Đồn trưởng Đồn biên phòng Chi Ma thì các đầu nậu đã thuê cư dân biên giới thuộc địa bàn vận chuyển gia cầm giống trái phép qua biên giới để đưa vào nội địa tiêu thụ… 

Tuy nhiên, đây chỉ là con số quá nhỏ so với thực tế. Báo Thanh Niên năm 2017 từng cho biết lượng lớn gia cầm giống (gà, vịt) không rõ nguồn gốc, không được kiểm dịch, được bán công khai tại các chợ vùng biên của Lạng Sơn. 

Theo dân cửu vạn vùng biên, gia cầm giống thường được các tiểu thương là người bản địa thuê gánh, chở qua biên giới vào sáng sớm, giữa trưa, hoặc lúc chập tối… sau đó tập kết về các chợ bán đi các nơi.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Trường, thời điểm này là quyền Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn thì nguyên nhân của tình trạng trên là do giá gia cầm giống tại Trung Quốc quá rẻ, chỉ bằng 1/3 tại Việt Nam.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: