Một sinh viên từ Đà Nẵng vừa trở về Đắk Lắk được xác nhận là dương tính với virus Vũ Hán.

Một sinh viên ở Đắk Lắk dương tính với virus Vũ Hán
Bệnh nhân dương tính COVID-19 đang được cách ly tại bệnh viện vùng Tây Nguyên. (Ảnh:vtv.vn)

VTC News đưa tin, ông Nay Phi La- Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk xác nhận tại địa phương vừa có một ca dương tính với virus Vũ Hán (covid-19). Đó là sinh viên đang theo học tại Đà Nẵng mới về lại địa phương tên H.T.T Nh (21 tuổi, địa chỉ thôn 2, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin Đắk Lắk).

“Người này được theo dõi và cách ly tại Bệnh viện vùng Tây Nguyên. Chúng tôi đang khoanh vùng, đồng thời rà soát những người tiếp xúc với bệnh nhân này”, ông Nay Phi La nói. 

Lịch sử di chuyển của ca nghi nhiễm này ghi nhận từng có thời gian thực tập tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng từ ngày 22/6 đến ngày 17/7. Đến ngày 20/7 có biểu hiện sốt, sau đó cho uống thuốc hạ sốt và hết sốt.

Ngày 26/7, Nh. được một người bạn ở cùng phòng tên là Bùi Hoài T, chở đến bến xe Đà Nẵng. Đến 19 giờ cùng ngày, Nh đi trên nhà xe Q.T (tuyến Thanh Hóa-Đắk Lắk). Trên xe, Nh. đeo khẩu trang và không tiếp xúc với những người xung quanh.

Sáng 27/7, Nh. xuống bến xe liên tỉnh phía Bắc (TP Buôn Ma thuột, tỉnh Đắk Lắk), không về nhà, mà bắt xe Grap vào thẳng BVĐK Thiện Hạnh để khai báo y tế. Sau đó, Nh. được đưa vào khoa Truyền nhiễm – BVĐK vùng Tây Nguyên bằng xe cấp cứu trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hạch ngoại vi không sưng, họng đỏ, không ho, không khó thở.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến 10h sáng ngày 29/7, Việt Nam đã ghi nhận 446 ca nhiễm. Từ ngày 25/7 đến nay, 30 trường hợp nhiễm virus Vũ Hán trong cộng đồng đã được ghi nhận (ca đầu tiên ở Đà Nẵng). Được biết, chủng virus đang lây lan trong đợt bùng phát này là chủng virus đột biến, có khả năng lây lan nhanh và nguy hiểm hơn.

Trong bối cảnh đó, Đắk Lắk đang tăng cường kiểm tra những người trở về từ tâm dịch. Theo thông tin từ ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk, từ ngày 20/7 đến 26/7, tỉnh ghi nhận 5 người đi về từ Đà Nẵng và 1 trường hợp từ Campuchia về phải cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên và Trung tâm Y tế huyện Ea Súp. Đáng chú ý, có những trường hợp có dấu hiệu sốt và đau họng.

Cụ thể các trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên gồm: ông T.H.N. (SN 1996, ngụ quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) về Đắk Lắk ngày 23/7. Tiếp theo là chị T.T. N.O. (SN 1996, ngụ TP Buôn Ma Thuột), có tiếp xúc với ông T.H.N. nói trên. Trường hợp thứ 3 là anh N.Đ.C.Tr. (SN 1991, ngụ TP Buôn Ma Thuột), người tiếp xúc với bệnh nhân mắc viêm phổi Vũ Hán số 416.

Đối với ông N.V.C. (SN 1967, ngụ TP Buôn Ma Thuột), ở Đà Nẵng ngày 20/7, có gửi xe tại Bệnh viện C và làm việc tại Bệnh viện Đà Nẵng. Trường hợp thứ 5 là anh T.V.T (SN 2000, ngụ huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk), đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 21 đến 25-7, tiếp xúc với nhiều người.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện Ea Súp đang cách ly, theo dõi ông N.V.S. (SN 1970, ngụ huyện Ea Súp). Ông S. đi săn bắt thú rừng tại Campuchia về địa phương ngày 24/7.

Hiện, nhà chức trách đang tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. Trong đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật phối hợp với Cảng hàng không Buôn Ma Thuột triển khai hoạt động kê khai y tế và giám sát thân nhiệt đối với hành khách trên các chuyến bay từ Đà Nẵng.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: