Những ngày qua, mưa lớn xuất hiện liên tục ở nhiều huyện miền núi của Hà Giang gây lũ quét, sạt lở đất, khiến 5 người chết, 2 nhà máy thủy điện phải dừng hoạt động, rạng sáng 21/7 mới đây, mưa lũ tiếp tục làm hàng loạt ô tô, xe máy để trên đường phố Hà Giang ngập đến tận nóc, một số nơi nước ngập sâu có thể gây nguy hiểm cho người đi đường.

Cơn mưa lớn trút xuống vào đêm 20/7 và kéo dài đến sáng 21/7 khiến thành phố Hà Giang chìm trong biển nước. (Ảnh qua Zing)
Cơn mưa lớn trút xuống vào đêm 20/7 và kéo dài đến sáng 21/7 khiến thành phố Hà Giang chìm trong biển nước. (Ảnh qua Zing)

Chiều 21/7, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có báo cáo nhanh cập nhật tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra tại Hà Giang. Tính đến 15h chiều 21/7, lượng mưa ghi nhận được tại nhiều nơi đã vượt mức 300 mm, gồm: TP. Hà Giang 378 mm, Vị Xuyên 401 mm, Hoàng Su Phì 103 mm. 

Mưa lớn khiến 5 người thiệt mạng do bị đất đá vùi lấp và bị lũ cuốn; 2 người bị thương. Hơn 50 ngôi nhà bị sạt lở, 524 nhà bị ngập lụt, lũ ống làm sập một số nhà dân là những thiệt hại ban đầu về nhà cửa do mưa lớn gây ra.

Mưa kéo dài trong nhiều giờ cũng gây sạt lở 3 điểm tại quốc lộ 2, ngập lụt 4 điểm trên quốc lộ 4C đoạn qua TP. Hà Giang và một số điểm khác trên quốc lộ 34C. 

Ô tô đậu dưới đường bị ngập đến nóc. (Ảnh qua PLO)
Ô tô đậu dưới đường bị ngập đến nóc. (Ảnh qua PLO)

Đến rạng sáng cùng ngày (21/7), mưa lớn kéo dài khiến nhiều điểm trũng không kịp thoát nước gây ngập úng cục bộ một số tuyến đường trong đô thị của TP. Hà Giang, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Cụ thể theo thông tin từ TP. Hà Giang, đã có những điểm bị ngập sâu đến 1m, nhiều đất đá cùng nước tràn vào nhà. Thời điểm xảy ra vào lúc nửa đêm khiến người dân không kịp di dời tài sản, nhiều tuyến đường huyết mạch đã bị sạt lở và ngập cục bộ.

Tại tổ 17, phường Nguyễn Trãi, mưa lớn đã khiến nước tràn qua đường kéo theo một lượng lớn bùn đất gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Nhiều hộ dân trong khu vực, đất bùn chảy cả vào trong nhà, khiến cuộc sống sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng loạt ô tô đỗ ngoài đường đã bị nước ngập tới nóc, hư hỏng.

Nước ngập tràn vào các tòa công trình phúc lợi. (Ảnh qua giadinh)
Nước ngập tràn vào các tòa công trình phúc lợi. (Ảnh qua giadinh)

Trước đó, từ đêm 19 rạng sáng ngày 20/7/2020 trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra mưa lớn cục bộ, gây thiệt hại đến nhà ở, cây trồng và công trình khác tại huyện Quản Bạ, Vị Xuyên, Mèo Vạc và Bắc Quang.

Tại khu vực xã Thái An, huyện Quản Bạ, mưa lớn đã gây lũ ống kéo theo hàng nghìn m3 đất đá chảy xuống vùi lấp Nhà máy thủy điện Thái An, làm nhà máy phải dừng hoạt động hoàn toàn.

Ngoài ra, nhà máy thủy điện Thuận Hòa (huyện Vị Xuyên) cũng phải dừng hoạt động do bị đất đá vùi lấp.

Một tuyến đường ở Hà Giang ngập đến hông người lớn. (Ảnh qua giadinh)
Một tuyến đường ở Hà Giang ngập đến hông người lớn. (Ảnh qua giadinh)

Trước tính hình thời tiết diễn biến thất thường, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đề nghị các ngành chức năng và lãnh đạo Nhà máy, phối hợp thống kê tình hình thiệt hại, đưa ra giải pháp khắc phục cụ thể.

Chính quyền sở tại khuyến cáo người dân nên có những phương án chủ động phòng tránh và kịp thời thông báo cứu hộ khi có tình huống xấu xảy ra. Các phương tiện khi tham gia giao thông ở vùng ngập úng cũng cần tuân thủ chỉ dẫn của các lực lượng chức năng; đảm bảo an toàn không để xảy ra tai nạn và thiệt hại tài sản của người dân.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam