Do lo ngại các vết nứt có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân, huyện Mường La (tỉnh Sơn La) đã tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân này đến nơi ở tạm, nhằm đảm bảo an toàn.

Sau mỗi trận mưa, các vết nứt lại toác rộng ra, sâu tới 3 – 4m. (Ảnh qua VOV)

Trao đổi với phóng viên mới đây, anh Lường Văn Kim, một người dân trong bản Sang cho biết, sau trận mưa hôm 13/8 vừa qua, đất dưới nền nhà anh tự dưng cứ có tiếng tanh tách, rồi xuất hiện các vết nứt kéo dài. 

Ban đầu các vết nứt chỉ như sợ chỉ, rồi bằng sợi dây thừng, sau mỗi trận mưa lại toác thêm, đến nay có chỗ miệng rộng hàng chục cm, chạy dài khắp sân nhà.

“Ngày nắng không nứt mấy, nhưng ngày nào mưa thì lại nứt thêm, tôi mới bảo trưởng bản và bà con về xem. Cứ càng mưa to thì càng nứt to, gia đình tôi sợ quá mới chuyển đi ở lán ao để tránh nạn”, anh Kim cho hay.

Chị Tòng Thị Hặc ở cùng bản cũng cho biết, các vết nứt dưới gầm sàn nhà chị mỗi ngày rộng ra, khiến nhà sàn của chị có lúc rung bần bật, các con chị sợ quá nhiều lúc khóc thét: “Các cháu sợ quá không dám ăn, không dám ngủ, vợ chồng tôi thương quá, cả nhà cứ ôm nhau khóc. Trưởng bản mới đến bảo phải đi ở nhờ nhà khác ngay thôi, thế là chúng tôi mới ôm hết đồ đạc đi ở nhờ nhà ông chú. Không biết sau này nhà cửa mình sẽ thế nào. Lo lắm!”.

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Văn Tâm, Trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Mường La cho biết, đến ngày 20/8, xác định tổng cộng có 34 nhà bị ảnh hưởng; trong đó 19 nhà bị nứt nền phải di dời khẩn cấp ra khỏi vùng nguy hiểm. 

Ngoài ra còn có 8 đoạn đường bị sạt lở, 3 cột điện bị gãy đổ, cùng nhiều công trình dân sinh khác. Ước tổng thiệt hại khoảng 700 triệu đồng.

Huyện Mường La hiện cũng đang tính toán các phương án hỗ trợ để người dân ổn định cuộc sống trước mắt. “Đối với các hộ phải di chuyển thì chúng tôi đã chỉ đạo di chuyển ra nhà văn hóa bản để ở tạm thời, một số hộ khác thì chuyển đến ở nhờ nhà người thân trong bản.

Chuồng vật nuôi của một hộ gia đình ở bản bị sụt xuống hàng mét. (Ảnh qua VOV)

Về chính sách thì chúng tôi đang cùng với Ủy ban Mặt trận và các đoàn thể ở huyện rà soát, đặc biệt là sẽ vận dụng theo Nghị định 36 để hỗ trợ cho các hộ gia đình phải di chuyển khẩn cấp với mức từ 15 đến 20 triệu đồng/hộ”, ông Tâm cho hay.

Trong chuyến kiểm tra thực tế tình trạng lún nứt tại xã Mường Bú, ông Cao Viết Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn la cho biết, do tình trạng lún nứt vẫn đang tiếp diễn, mức độ ảnh hưởng nguy cơ trên diện rộng.

Vì vậy, sẽ tham mưu cho UBND tỉnh xem xét, di chuyển các hộ dân này đến tái định cư ở nơi khác để đảm bảo an toàn trước mắt và lâu dài.

“Đối với điểm này, qua kiểm tra, chúng tôi và huyện thống nhất phương án là sẽ báo cáo với tỉnh di dời các hộ dân đến vị trí cách bản khoảng 1km. Đây là khu đất của lâm trường, sau khi sáp nhập hiện chưa giao cho dân.

Vị trí này có diện tích khoảng 2 héc ta, việc bố trí khoảng 20 đến 30 hộ ở là đảm bảo được. Chúng tôi đang giao cho Ban quản lý dự án huyện tổ chức lập phương án để báo cáo tỉnh xin chủ trương triển khai”, ông Thịnh cho hay.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam