Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích tài chính (IEEFA) nêu ra trong báo cáo “EVN đối diện tương lai: Thời cơ để triển khai đúng cách nguồn điện tái tạo” cho biết do phải tăng mua điện từ các nhà máy điện độc lập bên ngoài và chuyển đổi loại năng lượng, EVN đang đứng trước những áp lực lớn về tài chính khi phải thanh toán cho các hợp đồng mua điện dài hạn.

Năm 2020: Chúa Chợ Chúa Chổm EVN lại… lỗ?
(Ảnh minh họa: thesaigontimes.vn)

Nguyên nhân được đưa ra là do EVN ngày càng phụ thuộc vào các nguồn cung cấp điện độc lập (IPP), cùng với chủ trương chuyển hướng sang nguồn năng lượng tái tạo làm thay đổi cấu trúc của thị trường điện theo chủ sở hữu và theo loại hình nguồn. Do đó cũng thay đổi các nghĩa vụ thanh toán, nếu không lường trước sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tài chính của tập đoàn.

Bên cạnh đó, IEEFA cho rằng cần đầu tư một hệ thống truyền tải đáng tin cậy để tối ưu hóa nguồn năng lượng tái tạo, giảm chi phí mua điện. Do đó, EVN cũng cần ưu tiên nâng cấp hạ tầng hệ thống để quản lý phụ tải hiệu quả hơn và giúp tối ưu hóa danh mục năng lượng mới gồm các nguồn năng lượng tái tạo biến đổi.

Các khó khăn trên diễn ra trong bối cảnh Bộ Công Thương đưa ra Quy hoạch VIII cho biết Tổng công suất lắp đặt dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi lần mức hiện tại, lên 138 GW vào năm 2030 và 222 GW vào năm 2040, mà lại được dẫn dắt chủ yếu bởi các nguồn điện mặt trời, điện gió và điện khí với Tổng công suất các nguồn này dự kiến sẽ chiếm 47% của hệ thống vào năm 2030, và tăng lên thành 60% vào năm 2040. 

Hiện nay, EVN hiện chỉ còn độc quyền hoạt động truyền tải và phân phối, vai trò trong khâu phát điện ngày cảng giảm. Cụ thể là tổng công suất nguồn điện do tập đoàn sở hữu đã giảm từ 61% xuống 52% toàn hệ thống, dự báo còn giảm nhanh hơn trong thời gian tới.

“Hệ quả của tình trạng này là thay vì đi vay để mở rộng tài sản nền của bản thân, EVN nay phải đối mặt với nguy cơ nếu giá điện tăng không đủ nhanh thì tập đoàn sẽ phải đi vay nợ để chi trả cho các khoản thanh toán IPP ngày một lớn”, báo cáo viết.

EVN có thể lỗ ròng năm 2020?

Do phải hoạt động trong điều kiện phải giữ nguyên giá điện trong năm 2020, EVN còn phải cắt giảm 10% hóa đơn tiền điện, khiến tập đoàn hụt một khoản thu lên đến 6.800 tỉ đồng (291 triệu USD) tính đến tháng 6-2020, tương đương 1,7% doanh thu năm 2019.

Trong khi đó, sản lượng điện thương phẩm dự kiến sẽ chỉ tăng 2.2% trong năm nay so với mức tăng trưởng gần hai con số thường thấy những năm gần đây. Trước tình hình này, dự kiến EVN sẽ lỗ ròng trong năm 2020 cũng như sẽ ghi nhận nguồn tiền mặt sụt giảm.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam