Chuyên gia nhận định, nợ xấu sẽ tăng, tỷ lệ nợ xấu nội bảng có thể lên đến 3% cuối năm 2020 và 4% trong năm 2021, lợi nhuận ngân hàng cũng giảm 20-25% trong năm nay. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cảnh báo sự mất cân đối trong quan hệ cung – cầu bất động sản, nguy cơ bong bóng trên toàn quốc.

Ngân hàng bước vào giai đoạn căng thẳng, Chính phủ cảnh báo bong bóng BĐS
(Ảnh minh họa: dantri.com.vn)

Từ giữa năm 2020, các ngân hàng trên cả nước đã ồ ạt phát mại bất động sản, tuy nhiên người mua nhà cũng không mấy mặn mà dù bán giá thấp hơn nhiều so với thị trường.

Nguyên nhân là do tỷ lệ nợ xấu trong ngân hàng tăng cao, các ngân hàng muốn thanh lý để thu hồi nợ nhưng lại gặp đúng lúc thị trường bất động sản đóng băng, và bong bóng bất động sản có dấu hiệu ‘nổ’, ví như hiện trạng đang xảy ra ở Đà Nẵng.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo số 332 truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh rằng đang diễn ra sự mất cân đối trong quan hệ cung – cầu bất động sản: nguồn cung nhà ở trung, cao cấp đang dư thừa, nhưng lại thiếu nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp.

Theo TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia tài chính, ngân hàng cho rằng đang chịu nhiều tác động lớn của dịch Covid-19 tới ngành ngân hàng:

  • Thứ nhất, sức cầu yếu và niềm tin suy giảm dẫn đến tăng trưởng tín dụng thấp (tính đến 15/9/2020, tín dụng mới chỉ tăng khoảng 4,81% (trong khi cùng kỳ đạt 8,64%). Dự đoán tăng trưởng cả năm 2020 sẽ chỉ ở mức 8-9%.
  • Thứ hai, chất lượng tài sản sẽ xấu đi. “Nợ xấu sẽ tăng, tỷ lệ nợ xấu nội bảng có thể lên đến 3% cuối năm 2020 và 4% trong năm 2021; trong khi xử lý nợ xấu khó khăn hơn”, vị chuyên gia dự báo.
  • Thứ ba, lợi nhuận cũng sẽ giảm. Ước tính, lợi nhuận ngân hàng Việt Nam sẽ giảm 20-25% trong năm 2020, tương đương các ngân hàng thương mại của Trung Quốc.

Ông Lực cho rằng, cuối năm 2020 và năm 2021 sẽ là thời điểm hết sức khó khăn với hệ thống ngân hàng.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: