Đây là Dự án được tài trợ bởi Quỹ Tài chính khẩn cấp phòng chống đại dịch (PEF) qua khoản bảo hiểm được phân bổ cho Việt Nam.

Hơn 6,2 triệu USD viện trợ giúp Việt Nam ứng phó dịch Covid-19. (Ảnh qua congthuong)
Hơn 6,2 triệu USD viện trợ giúp Việt Nam ứng phó dịch Covid-19. (Ảnh qua congthuong)

Vào chiều 30/7, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá hơn 6,2 triệu USD để tăng cường năng lực giám sát và xét nghiệm virus Vũ Hán (Covid-19).

“Tình hình Covid-19 tại Việt Nam đang diễn tiến nhanh chóng. Dự án khẩn cấp này không chỉ giúp Chính phủ nhanh chóng theo dõi và ứng phó với Covid-19, mà còn góp phần xây dựng một hệ thống y tế vững chắc và có sức chống chọi với các sự kiện y tế khẩn cấp trong tương lai”, bà Stefanie Stallmeister, Quyền Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phát biểu tại buổi ký kết.

Về phần mình Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của hỗ trợ từ Quỹ PEF và Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ nhằm nhanh chóng hoàn tất các thủ tục tiếp nhận khoản viện trợ trong thời gian ngắn nhất.

Bệnh viện C Đà Nẵng đã bị phong tỏa để ngăn chặn lây lan của dịch Vũ Hán (Covid-19). (Ảnh qua tuoitre)
Bệnh viện C Đà Nẵng đã bị phong tỏa để ngăn chặn lây lan của dịch Vũ Hán (Covid-19). (Ảnh qua tuoitre)

“Thay mặt Chính phủ Việt Nam, tôi xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ mà Quỹ PEF và Ngân hàng Thế giới đã dành cho Việt Nam khoản hỗ trợ quý báu này. Hy vọng trong thời gian tới Ngân hàng Thế giới sẽ hỗ trợ tìm kiếm thêm nhiều nguồn vốn viện trợ quý báu như đã dành cho dự án này”, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng bày tỏ.

Cũng theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, dự án trên sẽ giúp tăng cường năng lực của hệ thống phòng xét nghiệm tại Viện Vệ sinh và dịch tễ trung ương và các hệ thống phòng xét nghiệm khác trên toàn quốc, giúp tăng năng lực đánh giá miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19.

Ngoài ra, khoản viện trợ 6,2 triệu USD cũng sẽ dùng cho công tác mua sắm và cung cấp thiết bị nhằm nâng cao năng lực cho Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế phục vụ nghiên cứu, phát triển vắc xin mới và xét nghiệm chẩn đoán nhanh.

Đồng thời ​​sẽ hỗ trợ 200 phòng xét nghiệm tham gia giám sát và xét nghiệm Covid-19 tại các bệnh viện và trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh trên địa bàn toàn quốc, hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu và sản xuất vắc xin, trực tiếp góp phần cải thiện năng lực của Việt Nam trong công tác phát hiện và ứng phó với đại dịch.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: