Tại Quỳ Hợp Nghệ An, giống cam Vinh nổi tiếng không rõ vì lý do gì đang xanh tốt bỗng chuyển qua vàng úa rồi rụng đầy gốc. Người dân nhặt không xuể, tiếc ngẩn tiếc ngơ vì công sức cả năm chôn vùi xuống đất.

Nghệ An: Cam rụng hàng chục tấn, mùa vụ này người dân trắng tay - Ảnh 1
(Ảnh: vietnamnet.vn)

Từ lâu đã nổi tiếng là đặc sản, cam Vinh khi vào chính vụ thì có thể bán được với giá khoảng 35.000 – 50.000đ/kg khi cắt tại vườn. Tuy nhiên năm nay, dù cam còn xanh mà nhiều chủ vườn ở Quỳ Hợp Nghệ An đã chấp nhận bán cho thương lái với giá rẻ để cứu vốn.

Nguyên nhân là không rõ vì lý do gì mà trên địa bàn Quỳ Hợp, Nghệ An quả cam Vinh dù đang giai đoạn phát triển, nhưng tại nhiều vườn cam đã rụng đầy gốc. Trên các trục đường, cam rụng được người dân nhặt mang ra đổ thành đống.

Nghệ An: Cam rụng hàng chục tấn, mùa vụ này người dân trắng tay - Ảnh 2
(Ảnh: vietnamnet.vn)

Anh Huỳnh Hữu Phước, chủ vườn cam Xã Đoài lòng vàng có diện tích 3ha, đã 7 năm tuổi ở xóm Thọ Thành, xã Minh Hợp buồn bã cho biết từ cuối tháng 8 đến nay, cam rụng hàng loạt, nhặt không xuể.

“Mặc dù gia đình đầu tư chăm sóc đảm bảo, cây cam phát triển tốt, nhưng không hiểu sao quả cam đang đẹp thì teo lại chuyển màu vàng và rụng. Các năm trước cũng có rụng nhưng ít, không hiểu sao năm nay cam rụng cả loạt, hàng ngày ra vườn cam nhìn thấy cam rụng mà tiếc ngơ, ước tính cả vườn cam đã rụng mất khoảng 10 tấn quả”, anh Phước cho hay.

Nghệ An: Cam rụng hàng chục tấn, mùa vụ này người dân trắng tay - Ảnh 3
(Ảnh: vietnamnet.vn)

Gần đó, vườn cam Xã Đoài lòng vàng của vợ chồng ông Biên Hương cũng rụng la liệt. “Mặc dù ngày nào gia đình cũng nhặt hàng tấn quả đi đổ nhưng khôn xuể, chỉ sau 1 đêm, quả đã rụng đầy gốc. Năm trước 1 ha cam này gia đình thu về hàng trăm triệu đồng, thì năm nay thất thu”, ông Biên than thở.

Xã Minh Hợp có hàng trăm hộ trồng cam với tổng diện tích 700 ha (chiếm 50% diện tích toàn huyện) và nhiều hộ chung tình trạng như gia đình ông Biên. Ước tính hàng chục tấn cam trên địa bàn đã bị hỏng.

Theo người trồng cam, một ha cam nếu được mùa, năng suất cao sẽ thu được bình quân 20 tấn. Sau khi trừ chi phí người trồng còn lời khoảng 200 – 300 triệu đồng mỗi năm. Như trường hợp ông Phước, thì năm nay thất thu cũng hàng trăm triệu.

Đáng nói là theo quan sát, các vườn cam xảy ra tình trạng rụng quả vẫn xanh tốt, không vàng lá, không có sâu đục thân.

Nghệ An: Cam rụng hàng chục tấn, mùa vụ này người dân trắng tay - Ảnh 4
(Ảnh: vietnamnet.vn)

Ông Quán Vi Giang, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quỳ Hợp, cho biết toàn huyện có 1.400 ha cam chuẩn bị thu hoạch. “Số cam rụng do côn trùng chích hút chỉ chiếm rất ít. Phần lớn cam rụng có thể do cách chăm bón của một số hộ chưa khoa học, khiến cây không đủ chất cung cấp và khi cho lượng quả quá nhiều sẽ bị rụng”, ông Giang nhận định.

Phòng Nông nghiệp huyện Quỳ Hợp đang phối hợp Chi cục Bảo vệ thực vật Nghệ An lập đoàn công tác để tìm nguyên nhân, hỗ trợ người dân khắc phục.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam