Nghệ sĩ Brian Mock, sống tại vùng ngoại ô Portland, thành phố Oregon, ông đã tận dụng những phế liệu bỏ đi, để tạo ra những tác phẩm điêu khắc làm bằng kim loại có kích cỡ hệt như hình mẫu thật.

(Ảnh: Brian Mock)

Brian Mock thường tận dụng những vật liệu mà người khác bỏ đi, thu gom về và chế tạo ra rất nhiều những tác phẩm nghệ thuật. 

“Tôi thích khai thác những vật dụng bị vứt bỏ đi bởi chúng có tính thú vị, cũ cổ theo một nét riêng biệt”, Mock chia sẻ với tờ Wesscover

“Việc tái tạo những món đồ cũ và tầm thường này trở thành một tác phẩm điêu khắc là cả một quá trình, đòi hỏi người đó phải có năng khiếu về nghệ thuật”, ông Mock cho biết thêm. 

(Ảnh: Brian Mock)

Các tác phẩm mà ông tạo ra hầu hết đều được làm từ hàng trăm bộ phận xe hơi, đai ốc, bu lông, dụng cụ và dây điện, ông sẽ tận dụng bất cứ vật liệu nào mà ông cảm thấy phù hợp với ý tưởng điêu khắc trong đầu. 

Điển hình, với tác phẩm guitar bằng kim loại có kích thước lớn hơn guitar ngoài đời thực, ông đã sử dụng mảnh của những tấm giấy phép bị vứt bỏ tạo thành đầu đàn, còn phần thân đàn được tạo nên từ các bộ phận của guitar cũ. 

Toàn bộ những món đồ này được ông tái tạo lại một cách tinh xảo, trở thành những tác phẩm gây mãn nhãn mắt người xem. 

(Ảnh: Brian Mock)

“Tôi bị thu hút bởi thử thách chế tạo ra một tác phẩm nghệ thuật độc nhất vô nhị, được làm hoàn toàn từ các vật dụng bị vứt bỏ, thường là những món đồ dùng quen thuộc trong cuộc sống”.

Với niềm đam mê này, ông đã mày mò để làm ra nhiều hơn nữa các tác phẩm điêu khắc đầy sáng tạo, chẳng hạn như tác phẩm Người đàn ông ngồi co rúm mà ông làm cho nhà hàng Dirty Habit tại Washington. 

Ông cho biết: “Phần ngoài tác phẩm được bao phủ bằng thìa và dĩa cũ…”

Bức tượng Zepto, một trong những bức tượng hình chú chó của Mock, đang được trưng bày tại khách sạn Zetta ở San Francisco, được làm từ đai ốc và bu lông, xẻng lật, sàng và tay cầm nĩa.

Cấu trúc tổng hợp gồm các mảnh vụn kim loại của Mock đều mang một ý nghĩa truyền cảm hứng rằng, mỗi mảnh ghép đều có một nét độc nhất vô nhị. Ông cho hay: “Những tác phẩm do tôi làm ra đều 100% nguyên bản, không thể sao chép hay làm lại được. Tôi cũng thêm một món đồ cá nhân vào mỗi tác phẩm, giống kiểu các họa sĩ thường ký tên vào bức vẽ của mình vậy”. 

(Ảnh: Brian Mock)

Kim loại thường bị coi là một thứ gì đó lạnh lẽo và vô hồn, đặc biệt là khi nó bị nằm trong một đống phế liệu. Thế nhưng, nghệ sĩ Mock lại tìm ra cách để tái sử dụng chúng. 

“Khi thiết kế các tác phẩm, tôi cũng mong muốn người xem góp ý. Phản ứng từ mọi người sẽ tạo động lực và củng cố tầm nhìn cho tôi. Các mảnh ghép sẽ trở thành một món đồ sống động ngay khi tôi thêm mắt vào cho chúng, hoặc khi tôi tạo ra được những đường nét uyển chuyển cho nó (chẳng hạn như đường gợn lông bờm sư tử hay đường cong vây cá)”.

(Ảnh: Brian Mock)

Điều đặc biệt, mặc dù các tác phẩm điêu khắc của Brain Mock giành được khá nhiều lời khen và trưng bày trong các phòng trưng bày lớn, khách sạn và các địa điểm công cộng trên khắp nước Mỹ, nhưng các “người mẫu” của ông đều là tận dụng từ những gì rất bình dị xung quanh cuộc sống. 

Ví dụ khi tạo ra những bức tượng điêu khắc của chó và mèo, ông sẽ lấy hình mẫu từ chính những con vật nuôi trong gia đình mình. 

Bên cạnh tính độc nhất vô nhị từ những tác phẩm nghệ thuật mà Brain Mock mang đến, vị nghệ sĩ này cũng cho biết, ông muốn truyền cảm hứng để mọi người có cái nhìn khác về rác thải và sắt vụn: “Tôi hy vọng những tác phẩm của mình sẽ giúp mọi người phải thay đổi suy nghĩ, giúp họ nhìn kỹ vào những món đồ xung quanh và nghĩ ra những cách để tái sử dụng chúng trong cuộc sống”. 

Chúc Di (Theo Epoch Times)

Xem thêm: